10 mẹo hay giúp mẹ đỡ đau hơn khi chuyển dạ

Emdep.vn - Để đỡ đau hơn khi chuyển dạ, mẹ nhớ đến 10 điều sau nhé.

Gần đến ngày dự sinh, các mẹ bầu chỉ mong thời gian trôi nhanh nhanh để được gặp con yêu. Nhưng nghĩ đến đau đẻ thì lại sợ “kinh hồn”. Những câu chuyện truyền tai nhau về cái sự đau đẻ ấy trong giờ nghỉ trưa ở chốn công sở văn phòng không chỉ gây ám ảnh cho những người chưa lập gia đình, mà những mẹ đã từng sinh con cũng phải rùng mình khi nhớ lại. Tất nhiên cũng có mẹ dễ đẻ, rặn cái là con ra ngay và cũng chẳng biết đau đẻ là gì, nhưng số đó thì rất hiếm. Dẫu vậy mẹ vẫn phải trải qua cơn đau đẻ, để được hưởng “thành quả” là một sinh linh bé bỏng đáng yêu chào đời. Để đỡ đau hơn khi chuyển dạ, mẹ nhớ đến 10 điều sau nhé.

1. Thư giãn và bình tĩnh

Cách hiệu quả nhất để cảm thấy đỡ đau hơn khi cơn co ập đến là hít thở sâu, thư giãn và đừng vội hoảng loạn. Tập trung vào các nhịp thở và nghỉ ngơi lấy sức giữa các cơn co sẽ giúp bạn đối mặt với cơn đau dễ dàng hơn.

2. Dùng bình nước nóng hoặc túi lạnh để giảm đau

Có thể dùng bình nước nóng hoặc túi lạnh áp vào vùng lưng, chân khi cảm thấy đau không thể chịu được. Mẹo hay này tạm thời giúp bạn quên đi cơn đau đẻ.

10 mẹo hay giúp mẹ đỡ đau hơn khi chuyển dạ

3. Mát-xa

Mát-xa cũng là phương pháp giảm đau hiệu quả trong chuyển dạ và sinh nở. Có thể nhờ chồng mát-xa mặt, mát-xa tay chân, lưng để cảm thấy dễ chịu hơn nhé.

4. Lựa chọn tư thế cảm thấy thoải mái nhất

Có thể lựa chọn bất cứ tư thế nào khiến bạn cảm thấy đỡ đau hơn như ngồi, nằm, quỳ. Tư thế tốt nhất là tư thế quỳ, hai tay cũng chạm xuống đất.

5. Nói ra những điều đang lo sợ

Cứ thoải mái nói ra những nỗi sợ và cảm giác lúc đó như thế nào. Biện pháp này giúp xoa dịu tinh thần và vô tình giúp bạn dũng cảm hơn khi cơn co liên tiếp đến.

6. Tìm hiểu trước về các quá trình chuyển dạ

Có kiến thức cơ bản về quá trình chuyển dạ và sinh nở giúp mẹ chuẩn bị tốt tâm lý và không bị sốc khi đau đẻ thực sự.

7. Tập thở

Tập các bài hít thở nông-sâu cũng là một mẹo hay giúp mẹ đỡ đau hơn khi chuyển dạ.

8. Giảm đau bằng nước

Ngâm mình trong bồn nước ấm hoặc dùng vòi sen tưới vào vùng dưới cũng giúp giảm đau hiệu quả. Tuy nhiên cách này chỉ áp dụng được với những mẹ sinh tại nhà.

9. Châm cứu

Ngoài những mẹo trên, châm cứu cũng giúp cơn đau chuyển dạ dễ chịu hơn rất nhiều. Tuy nhiên cách này cần có sự chỉ định của bác sỹ.

10. Xoa bóp bằng tinh dầu

Tinh dầu giúp mang lại cảm giác thư thái, dễ chịu. Mẹ có thể nhờ chồng mát xa, xoa bóp cho mình bằng tinh dầu. Hương thơm của tinh dầu sẽ khiến mẹ quên đi những cơn đau.

Việt HàNguồn: MJ
(Theo Congluan)

Xem thêm:

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm