Vui miệng với hến xào xúc bánh đa

Thiên Na Bếp 2014-06-23 10:00
- (Em đẹp) - Món ăn xuất xứ từ miền Trung nắng gió dễ làm xiêu lòng "đức ông chồng" lắm nhé, các chị em nội trợ!
So với cách làm món hến xào xúc bánh đa truyền thống, mẹ Hoàng Thụy của hai bé Thiên-Na có cách làm mới đơn giản hơn mà lại không kém phần hấp dẫn. Mời chị em cùng ghé gian bếp nhà Thiên-Na để cùng học cách làm món ăn dân dã đãi cả nhà.
 
Trích nhật ký mẹ Thiên-Na: "Hến xào xúc bánh đa là món gốc của người miền Trung, mình biết món này vì có thời gian mình sống ở khu chợ bà Hoa, khu chợ nổi tiếng của người miền Trung ở TP.HCM. Nếu bạn muốn ăn món miền Trung thì cứ ghé chợ này mua, có tất tần tật, ở chợ này họ bán hến tươi nhé, mua bao nhiêu thì họ lột vỏ bấy nhiêu, muốn mua luôn vò về nhà cũng có. Muốn có đĩa hến xào ngon thì hến phải tươi, các gia vị phải được nêm thật vừa ăn và thật là cay, vừa cay tiêu vừa cay ớt...".
 
Hến xào xúc bánh đa - Món ăn dễ "nghiền" với các đấng mày râu mùa Hè.
 
Nguyên liệu
 
+ 1 gói hến đông lạnh (hoặc hến tươi)
+ 2 tép sả
+ 1 củ hành tây nhỏ
+ 3 củ hành tím
+ vài trái ớt, cái này tuỳ gia đình nhé
+ 1 bó rau răm
+ Gia vị : nước mắm, đường,
+ Mắm ruốc. Gia đình bạn thích mắm ruốc thì cho vào, nếu không thì vẫn ngon.
+ Bánh tráng mè nướng.
 
Cách làm
 
- Hến mua về cho vào nước lạnh ngâm 1 tiếng cho nhả hết cát ra, sau đó lược thật sạch cho hết cát và chất dơ trong hến. Cho nước vào rồi đảo vài vòng xong xả nước, làm vài lần như thế, sau đó cho hến ra rổ để dưới vòi nước lạnh xả mạnh cho tất cả các cát còn dính lại trong hến rớt hết xuống. Đổ hến ra rổ cho thật ráo.
- Hành tím, xả bằm nhỏ cùng với ớt
- Hành tây cắt hạt lựu
- Rau răm rửa sạch cắt khúc khoảng 1 cm
- Bắc chảo dầu lên bếp cho dầu nóng thì cho xả, hành tím vào xào cho xả và hành tím vàng đều thì cho hành tây và hến vào đảo đều tay, lúc này thì nêm nếm vừa ăn, lưu ý chỉ nêm bằng nước mắm không nên nêm bằng muối, món này vị thanh nhẹ, mặn ngọt vừa ăn vì ăn chơi nên đừng nêm đậm đà quá ăn sẽ không ngon. Nếu bạn ăn mắm ruốc thì cho mắm ruốc vào lúc này luôn.
- Sau khi nêm nếm vừa ăn thì cho ớt vào đảo đều, tắt bếp
- Khi nhắc chảo ra khỏi bếp thì cho rau răm vào đảo đều , rắc tiêu lên mặt là xong món hến xào
- Món này khi ăn cho ra đĩa dùng bánh tráng múc hến ăn. Nếu bạn ăn đậm đà khì chan thêm 1 chút nước mắm mặn nữa thì ngon lắm.
 
Đĩa hến xào thơm ngon đãi cả nhà. Thịt hến săn, đậm vị ăn kèm bánh đa và bia thì "hết sảy" ngày Hè.
 
Thiên Na Bếp
logo smaill
qc-mypoint