"Nếm" sách cookbook đầu tay của Mito Sweet
Tin liên quan
Chào bạn,
Trên tay mình là cuốn "Thế giới ngọt ngào" của tác giả Nguyễn Vũ Hoàng Anh. Bạn có thể gọi anh ấy thân mật hơn bằng tên Mito.
"Thế giới ngọt ngào" là cuốn cookbook (sách nấu ăn), Mito dành tặng tín đồ hảo ngọt, các bạn thích lăn vào bếp "làm trò" với bơ, bột, đường... Một cuốn sách mà qua đó, sự khéo léo và tinh tế của tác giả khiến mình liên tưởng tới socola tan chảy, kem đường icing, hay thậm chí là cupcake hoa cúc dại. Mình sẽ review xem, cuốn sách này có gì hay, đáng để chiếm một góc xinh xinh trên kệ sách nhà bạn?
Sách "ngon và đẹp"
Không biết cảm nhận của bạn về sách cookbook thế nào, nhưng với mình, điều kiện tiên quyết là sách phải đẹp và ngon, có như vậy mới truyền cảm hứng cho người đọc "nếm", nghiền ngẫm, cao hơn nữa là mở ví đi chợ - "lăn vào bếp" làm theo.
Tiêu chí đẹp mà mình muốn nói tới ở đây là đẹp về màu sắc, bố cục và việc sử dụng font chữ. Trên tay cuốn "Thế giới ngọt ngào" của Mito, ấn tượng đầu tiên của mình là lớp áo trang nhã với nền hoa hồng trắng. Lật giờ từng trang, ấn tượng thứ hai là màu sắc được sử dụng tương đối trung thực, dường như không quá lạm dụng photoshop khiến các món ăn có được vẻ thân thiện và thực tế hiếm có. Tuy nhiên, đây có thể là điểm trừ nho nhỏ với các bạn mê style retro hay vintage. So với các "anh chị" cookbook đi trước, "Thế giới ngọt ngào" cũng có khổ nhỏ hơn, tạo điều kiện thuận lợi để bạn tha đi tứ phương với túi xách.
Tiêu chí ngon dựa trên hình ảnh món ăn được thể hiện. Nói thế nào nhỉ, mình như một bé 8 tuổi ngơ ngác trước cách tạo hình hoa cúc dại, hoa oải hương, nhân vật hoạt hình cực đẹp và dễ thương. Nếu không phải người tinh tế, có lẽ tác giả sẽ không nặn đường thành tạo hình sống động, thích mắt đến vậy. Đừng nói đến việc chạm môi vào những "tác phẩm" đẹp đẽ ấy, chỉ việc ngắm thôi cũng đủ mang đến cho người đọc nhiều cảm hứng.
Giấy in sách đẹp và khá dày, gợi cho mình nhớ tới những cuốn tạp chí thời trang từng "đọc vụng" của chị trước kia. Front chữ sử dụng trong sách là một điểm cộng, tuy không lãng mạn đáng yêu nhưng lại rất dễ đọc, dù là dưới ánh đèn vàng ấm áp trong gian bếp hay trên bàn làm việc giữa giờ nghỉ trưa. Tuy nhiên, nếu có thể, mình mong phần thiết kế có điểm nhấn hơn.
Bí quyết được hé lộ
Nếu ví thiết kế, chất liệu làm nên chiếc áo đẹp đẽ cho cuốn sách, thì nội dung là phần làm nên giá trị đích thực trong lòng độc giả. Vì sao bạn nên mua "Thế giới ngọt ngào" của Mito? Cuốn sách này có gì khác biệt "Hành trình bếp bánh", "Esheep - Mật mã ngọt" để bạn quyết tâm "phải có"? Mình sẽ đưa ra lý do ngay đây.
Điều thứ nhất, "Thế giới ngọt ngào" tập trung vào kỹ thuật trang trí bánh fondant/gumpaste. Vì vậy, dù bạn đã là người đã quen làm bánh hay mới tập sự, đây cũng sẽ là là trải nghiệm mới mẻ thú vị. Qua hướng dẫn của Mito, bạn có thể học làm và trang trí hoàn thiện một chiếc bánh: Từ kỹ thuật cơ bản như bọc phủ cốt bánh ra sao, bảo quản fondant thế nào, đến các kỹ thuật trang trí "cao tay" cần tinh tế và khéo léo như nặn cánh hoa nhài tây, gấu Teddy, Nàng Tiên Cá.
Điều thứ hai, kỹ thuật fondant/gumpaste được Mito chia sẻ trong "Thế giới ngọt ngào" luôn được hướng dẫn chi tiết, cẩn trọng, thậm chí có hướng dẫn mua dụng cụ - nguyên liệu kèm theo. Nếu không phải là "Thế giới ngọt ngào", bạn khó có thể tìm thấy những công thức fondant/gumpaste độc đáo ấy trong cuốn cookbook tiếng Việt nào khác. Đọc xong "Thế giới ngọt ngào", mình vô cùng thích thú trước khám phá mới: thì ra cách tạo hình Nàng Tiên Cá như vầy, hoa oải hương có thể biến hóa từ đường như thế này đây...
Điều thứ 3, hình ảnh minh họa cho công thức đẹp, giúp người đọc dễ hình dung các bước làm. Mình đã từng băn khoăn lắm, thay vì xem theo sách thì ta mở youtube ra học, có khi nhanh mà hiệu quả hơn nhỉ? Nhưng thực tế, rất nhiều bí quyết hay chỉ có thể tìm thấy trong sách, và với hình ảnh minh họa linh hoạt, việc "nhìn hình đoán bước" hoàn toàn nằm trong khả năng.
Mito và những ngón tay thơm...
Trong phần mở đầu sách, Mito chia sẻ "Mito Sweet - Thế giới ngọt ngào" là cuốn sổ tay ghi lại những kiến thức từ đơn giản tới nâng cao, đồng hành cùng tôi từ những ngày đầu theo nghiệp bánh"... và mình, cho dù không phải nàng chủ bếp biết làm bánh, vẫn vui vì cảm hứng cuốn sách mang lại, nói khoa trương một chút, thì như đang chạm vào những ngón tay thơm của Mito. Cuốn sách với ba phần chính: Kỹ thuật cơ bản - Công thức và Kỹ thuật trang trí sẽ giúp bạn có được cái nhìn xuyên suốt về quá trình sáng tạo, lao động miệt mài của Mito với fondant/gumpaste.
Giờ thì, bạn có quyết định sẽ mang "Thế giới ngọt ngào" về với căn bếp nhỏ?
Mình thì có, nhỡ đâu một ngày đẹp trời nào đó Pica lại cho ra "siêu phẩm" bánh ga tô Nàng Tiên Cá nhỉ? Ai mà biết được....
Bạn thân mến,
Thông tin thêm:
- Giá sách: 189.000 đồng.
- Phát hành: Toàn quốc. Bạn có thể mua sách theo kênh online hoặc phố Đinh Lễ (Hà Nội) để được giá ưu đãi hơn.
Pica
Ảnh: ILCB
(Theo Congluan.vn)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất