Làm bánh trôi truyền thống đón Tết Hàn thực

Mẹ Táo Mèo 2015-04-16 08:24
- (Em đẹp) - Tết Hàn thực, làm bánh trôi truyền thống từ bột nếp, nhân đường, rất đơn giản mà dẻo thơm. Chúng ta hoàn toàn có thể biến tấu với các loại nhân khác như đậu xanh, mè đen...

Tết Hàn thực vào ngày 3/3 Âm lịch hàng năm, các gia đình thường làm bánh trôi - bánh chay để cúng gia tiên. Bánh trôi truyền thống được làm từ bột nếp bọc nhân đường, rất đơn giản dễ làm. Và chúng ta hoàn toàn có thể biến tấu một chút bằng các loại nhân khác nhau để có một loại bánh trôi mới theo sở thích và khẩu vị. Dưới đây là cách làm bánh trôi truyền thống và bánh trôi nhân đậu xanh mè đen để các bạn tham khảo:

Nguyên liệu làm bánh trôi truyền thống

+ Bột nếp ướt (mua ngoài chợ)

+ Đường thẻ

+ Lá bưởi

+ Vừng rang 

Chú ý: nếu bạn dùng bột khô, hãy hòa bột vào nước (500g bột dùng 1 lít nước), để bột lắng qua đêm, hôm sau gạn bớt nước trong bên trên rồi cho bột vào khăn sạch, buộc túm lại và treo lên cao để nước chảy xuống (gọi là ráo bột).

Cách làm bánh trôi truyền thống

- Nhào khối bột cho mềm, chia thành các phần nhỏ đều nhau, sau đó bọc viên đường vào từng phần, vo viên tròn như hình (đường kính khoảng 2cm).

- Đun sôi 1 nồi nước, cho lá bưởi vào đun 1-2 phút lấy mùi thơm rồi vớt ra, cho bánh đã nặn vào luộc chín (khi thả bánh vào phải dùng dụng cụ khuấy để bánh không bị dính nhau). Luộc cho tới khi bánh chín (khi chín bánh nổi lên trên) thì vớt ra, thả ngay vào âu nước lạnh.

- Chờ bánh nguội, vớt ra đĩa, rắc vừng rang lên trên.

Vậy là món mánh trôi truyền thống đã hoàn thành. Nếu bạn muốn biến tấu với bánh trôi nhân đậu xanh mè đen thì hãy làm nhân như sau.

 

Bánh  trôi nhân mè đen

Nguyên liệu

+ 100g đậu xanh xát vỏ hấp chín, xay nhuyễn

+ 100g mè đen rang chín, xay mịn

+ 100g đường 

Cách làm

- Cho 3 nguyên liệu trên vào một nồi nhỏ để sên thành nhân (đun nhỏ lửa). Sau đó để nguội và nặn nhân thành các hình tròn nhỏ như viên bi ve.

- Nặn bánh trôi với nhân đã viên sẵn, nếu khó nặn vì nhân mềm bạn có thể để nhân vào ngăn đá tủ lạnh một lúc cho cứng lại rồi hãy nặn bánh. 

Nặn xong cho vào nồi luộc như đã hướng dẫn bên trên.

Bánh trôi đạt yêu cầu là lớp vỏ mềm, mịn, mượt và không bị vỡ. Bánh thơm mùi nếp, mùi hương lá bưởi.

Với một cách trình bày lạ như thế này sẽ kích thích vị giác của người ăn. Bạn hãy thử xem nhé!

Mẹ Táo Mèo
(Theo Congluan.vn)