Jun Canty Lee: Làm bánh mỳ bơ ngon như nhà hàng

Jun Canty Lee 2014-07-15 21:23
- (Em đẹp) - Đây là một công thức cơ bản với nhiều ứng dụng: bánh mỳ hambuger, bánh mỳ cuộn, bánh mỳ nhân kem hay đơn giản hơn là bánh mỳ kẹp mứt.
Chỉ cần vài nguyên liệu đơn giản và chút công sức là bạn đã có món bánh mỳ cho bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ không thua gì các khách sạn và nhà hàng. Vào bếp học cách làm bánh mỳ ngon với Chef Jun Canty Lee nhé.
 
 
Nguyên liệu
 
+ 420g bột bánh mỳ
+ 3g muối
+ 40g đường trắng
+ 7g men nở khô
+ 200g nước
+ 1 quả trứng
+ 35g bơ nhạt
 
Cách làm
 
- Hòa tan men vào nước và để yên khoảng 5 phút cho men nở ra thành những mảng như gạch cua. Bột mỳ, đường, muối rây chung với nhau. Bơ để mềm. Trứng đập ra đánh tan.
 
 
- Trộn bột:
+ Nếu dung máy trộn đứng (stand mix), bạn cho hỗn hợp bột khô vào cối máy rồi để cối máy hoạt động ở mức 1 (nhỏ nhất), từ từ đổ hỗn hợp men vào. Để máy nhào cho nguyên liệu quện đều thì tiếp tục cho trứng gà, sau đó là bơ vào. Tiếp tục để máy chạy 15 phút để bột được dai, dẻo.
+ Nếu làm tay, bạn vun hỗn hợp bột khô thành hình miệng giếng và từ từ chế hỗn hợp men, trứng, bơ vào nhào trộn tới khi hỗn hợp dẻo dai và không còn dính tay.
+ Bạn nhớ chừa lại một phần trứng để quét mặt bánh (ít thôi)
 
- Ủ bột: Cho bột vào tô lớn, dùng một chiếc khăn ẩm đậy kín lên mặt tô rồi để tô bột ở nơ kín gió, ấm áp trong vòng 60 phút hoặc tới khi thấy bột nở gấp đôi.
 
- Bột đã nở, mang ra đấm vài cái cho bột xẹp xuống, để nghỉ 1 phút, chuẩn bị tạo hình.
 
- Chia bột thành các phần bằng nhau. Để nghỉ.
 
 
- Dùng bơ quét kín lòng khuôn sau đó rắc bột vào để chống dính.
 
- Tạo hình bánh tròn bằng cách vê tròn các viên bột xong túm bột ở 2 bên thu vào chính giữa, vừa gấp nhét vào giữa viên bột vừa xoay và vê tròn viên bột. Xong xuôi xếp bột vào khay nướng, chú ý cách các khoảng đều nhau để bột được nở đều và đẹp. Quét một lớp trứng mỏng lên mặt bột.
 
- Ủ tiếp 30 phút hoặc khi thấy bột nở gấp rưỡi. Bật lò nướng 230 độ C.
 
- Sau khi bột ủ đạt, đem bột đi nướng:
+ Chuẩn bị một bình xịt nước lạnh. Khi lò đã đạt tới nhiệt độ yêu cầu lò xịt nước thẳng vào các thanh nhiệt. và ướt bốn thành xung quanh của lò.
+ Nhanh tay đẩy khay bánh mì vào trong lò, rãnh nướng chính giữa. Xịt thêm nước cho ướt mặt bánh rồi đóng cửa lò. Hạ nhiệt độ xuống 200 độ C.
+ Nướng bánh trong vòng 25-40 phút là bánh chín.
 
- Bánh chín thì lấy ra quét thêm một lớp bơ chảy nếu muốn mặt bánh bóng đẹp, bánh mềm ẩm lâu. Còn nếu muốn ăn bánh mộc có thể bỏ qua bước này.
 
Jun Canty Lee: Làm bánh mỳ bơ ngon như nhà hàng
 
Bánh chia ra rất tiện, nhỏ và vừa ăn. Bạn có thể mang bánh đi picnic hoặc bỏ túi đem theo tới văn phòng để nhâm nhi cùng cà phê hay để dành làm bữa ăn nhẹ cho các bé tan học về dung cùng mứt và sữa. Chúc bạn thành công!
 
Bí quyết của chef Jun Canty Lee
 
- Để bột được dai hơn, sau khi nhồi xong quá trình (2), bạn lấy cả khối bột ra và đập bộ xuống mặt phẳng vài lần cho bột mịn và không còn bọt khí thừa ở bên trong.
 
- Hỗn hợp chống dính khuôn hiệu quả có thể làm sẵn bằng cách trộn bột hoặc bơ chảy thành hỗn hợp sền sệt và dùng chổi để quét khuôn dần dần.
 
Món ăn đến từ Jun Canty Lee
logo smaill