Cách làm bánh hoa quả ngọt thơm cho Giáng Sinh

Emdep.vn - Fruit cake (bánh hoa quả) là món bánh rất đặc trưng trong mùa Giáng Sinh. Nó được coi là một loại bánh truyền thống và thường xuất hiện trên bàn tiệc Noel của người phương tây

Cách làm bánh hoa quả ngọt thơm cho Noel

Bánh hoa quả được làm từ các loại trái cây khô, các loại hạt khô và bột gia vị như bột quế, bột gừng. Đều đặn hàng ngày bánh sẽ được tẩm một chút rượu mạnh và bánh càng được tẩm rượu trong thời gian dài thì lại càng thơm ngon hơn. 
Cách làm bánh hoa quả ngọt thơm cho Noel

Nguyên liệu:

Fruit cake 

+ Bơ nhạt: 350gr
+ Bột mì đa dụng: 300gr
+ Đường vàng: 200gr
+ Bột quế: 5gr
+ Bột gừng: 5gr
+ Trứng: 6 quả
+ Rượu mạnh: 350ml (dùng loại rượu mạnh bất kỳ và có mùi thơm, hoặc dùng loại rượu nhẹ như rum nếu không muốn dùng rượu mạnh)
+ Quả khô và mứt: 400gr (mình dùng mứt đào, mứt mận, mứt chanh, mứt kiwi, mứt vỏ cam, nho khô. Các bạn có thể dùng các loại khác tùy sở thích)
+ Hạt khô: 400gr (mình dùng lạc rang, hạt điều, hạnh nhân, hạt dẻ cười, hạt bí, đậu hà lan. Các bạn có thể dùng các loại hạt khác tùy sở thích hoặc mua luôn túi hạt hỗn hợp có bán trong siêu thị như hình).

Fruit cake 

- Khuôn bánh: 1 khuôn chữ nhật 16cm x 28cm, 1 khuôn tròn 10cm.

Cách làm:  

Bước 1: Quả khô và mứt đem thái nhỏ cỡ quả nho khô. Cho vào hộp thêm rượu, trộn đều rồi đậy chặt nắp hộp để ngâm trong vòng 1 - 2 ngày.   

Fruit cake 

Bước 2: Đổ quả khô và mứt ra rổ cho róc rượu. Để một cái bát dưới rổ cho rượu chảy xuống bát và phần rượu này được giữ lại để làm bánh. 

Fruit cake 

Bước 3: Các loại hạt đem thái nhỏ cỡ hạt lạc. 

Fruit cake 

Bước 4: Đánh bông bơ với đường (màu bơ chuyển màu vàng nhạt). 

Fruit cake 

- Bước 5: Cho từng quả trứng vào đánh đều cho trứng tan đều vào bơ. Đánh cho đến khi hết 6 quả trứng. 

Fruit cake 

Bước 6: Cho bột mì, bột quế, bột gừng vào, đánh đều cho bột và bơ hòa quyện vào nhau. 

Fruit cake 

Bước 7: Tiếp đến là cho các loại quả đã ngâm rượu vào, đánh đều. 

Fruit cake 

Bước 9: Cuối cùng cho hết các loại hạt vào, đánh đều cho các hỗn hợp hòa quyện với nhau. 

Fruit cake 

Bước 10: Bật lò trước 10 phút ở nhiệt độ là 170 độ. Lót giấy nến dưới đáy khuôn, cho bột vào khuôn rồi dùng thìa dàn đều bột. Cho khuôn vào lò nướng trong vòng 45 phút rồi hạ lửa xuống 150 độ nướng thêm 40 phút nữa. 

Fruit cake 

Bước 11: Chờ bánh nguội, phết một lớp rượu lên bề mặt bánh, quanh thành bánh và lật ngược bánh lên phết cả mặt đáy bánh (khoảng 1 chén nhỏ) rồi dùng giấy bạc gói lại. Cất bánh vào tủ lạnh, hàng ngày lấy bánh ra quét 1 lần rượu rồi lại gói lại và cho vào tủ lạnh. 

Fruit cake 

- Bánh làm xong có thể ăn sau 1 tuần tẩm rượu nhưng nếu được tẩm rượu trong thời gian dài bánh sẽ càng thơm ngon hơn.

Cách làm bánh hoa quả ngọt thơm cho Giáng Sinh

Một chiếc bánh hoa quả với mùi bơ thơm phức, mùi quế, mùi gừng và rượu cùng các loại hạt và mứt trái cây đã quyện vào nhau tạo nên hương vị rất nồng nàn, đắm say. Bánh được tẩm rượu trong nhiều ngày sẽ rất mềm và ẩm, có vị chua chua, ngòn ngọt của các loại mứt trái cây, vị béo ngậy của các loại hạt, vị the nồng ấm của rượu tạo cho chiếc bánh một sức hút đến kì lạ, càng ăn sẽ càng nghiện. 
Mẹ Kem
(Theo Congluan)
Xem thêm:
 
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm