Bánh mỳ mềm phô mai cho ngày mới tuyệt vời

Karm Konos 2015-01-30 07:31
- Những chiếc bánh mì ngọt ngào nhân phô mai, cùng với một tách coffee sữa ấm nóng sẽ là một sự khởi đầu tuyệt vời cho ngày mới tràn đầy năng lượng.

Nguyên liệu:

(Cho 8 cái bánh mì nhỏ)

+ 250g bột mì đa dụng

+ 120ml sữa tươi không đường

+ 1 lát chanh nhỏ

+ 5g men instant

+ 40g bơ nhạt (nhiệt độ phòng)

+ 80g đường

+ 5g muối

+ 1 quả trứng gà

+ 1 lòng đỏ trứng gà

+ 30g sữa bột

+ phô mai

Cách làm:

- Chia sữa làm 2 phần rồi cho vào chén sạch, vắt chanh vào và để sang một bên khoảng 15 phút cho sữa tạo kết tủa - ta gọi bước này là làm butter milk.

- Phần sữa còn lại cho khoảng 5g đường vào và khuấy đều cho đường tan, bỏ vào microwave hâm cho âm ấm (không hâm quá nóng, dễ làm chết men), cho men vào và để ở nơi thoáng mát cho men nở, khoảng 15 phút. Đến khi men nở bung như gạch cua là được. Nếu men không nở, tức là men đã hỏng, hoặc sữa quá nóng đã làm chết vi sinh vật trong men, bạn cần phải kích hoạt lại men khác.

- Đánh bông bơ, đường đến khi chuyển sang màu vàng nhạt, rồi cho trứng gà vào đánh tiếp khoảng 30 giây. Rây bột mì và muối vào một cái âu sạch, tạo một lỗ hổng ở giữa rồi cho hỗn hợp men, butter milk vào.

- Trộn bột trong vòng 2 phút, rồi cho hỗn hợp bơ vào. Ở bước này các bạn nên dùng nĩa thao tác để tránh bị dính bột vào tay, vì hỗn hợp bột khá ướt và nhão.

- Các bạn dùng 2 que trộn bột của máy đánh trứng nhồi trong khoảng 15-20 phút, trong quá trình nhồi, các bạn có thể thêm khoảng 15-20g bột để cho bột dễ nhồi hơn. Bột nhồi đạt là khi bạn sờ thử tay vào và thấy không dính là được. Không nhồi bột quá lâu, bột sẽ bị khô, tạo bột thành một khối.

- Chuẩn bị một cái âu sạch khác, thoa dầu đều lên khắp âu và cho khối bột vào, bọc giấy wrap kín lại vào đem ủ ở nơi kín gió đến khi bột nở gấp đôi (thời gian ủ có thể phụ thuộc vào điều kiện thời tiết khác nhau, nên chừng nào bột nở gấp đôi là đạt).

- Chia bột thành 8 phần bằng nhau, áo một lớp bột mỏng lên mặt bàn. Rồi dùng cây cán bột, cán dẹp viên bột vào đặt viên phô mai ở chính giữa bột, rồi nhanh tay túm bột lại vào xếp từng viên bột vào khay nướng. Đặt những viên bột cách nhau ra một khoảng 3cm, và đem ủ lần 2 ở nhiệt độ phòng, đến khi viên bột nở gấp đôi. 

Sau khi bột nở gấp đôi, dùng một cây cọ sạch, thoa đều lòng đỏ trứng gà lên khắp mặt bột rồi đem khay bột đi nướng.

- Vặn lò ở nhiệt độ 170°C, hai nửa trên dưới và đặt khay bột ở giữa lò nướng trong vòng 30 phút, đến khi mặt bánh chín vàng đều đẹp mắt. Bảo quản bánh ở nhiệt độ phòng, trong vòng 2 ngày. Bạn cũng có thể bọc kín bánh lại và để trong tủ lạnh trong vòng 3-4 ngày, khi ăn bạn chỉ cần bỏ vô microwave hâm nóng lại.

Bếp Nhà Sói
(Theo congluan.vn)