Trời se lạnh, xuống bếp nấu xôi sắn mỡ hành đãi cả nhà bao ngon, cả nồi đầy vẫn thiếu

Minh Hương 2023-11-09 10:00
- Sắn đang vào vụ lại thêm tiết trời miền Bắc trở lạnh, buổi sáng có bát xôi sắn mỡ hành dẻo thơm, nóng hổi ăn thì “tuyệt cú mèo”. Cùng tham khảo cách nấu xôi sắn mỡ hành đơn giản nhưng ngon tuyệt của 9X Hải Phòng dưới đây nhé.

Khi trời trở lạnh cũng là lúc sắn đúng độ thu hoạch. Có rất nhiều món ngon từ loại củ này như: Chè sắn, canh sắn, sắn hấp cốt dừa, sắn nướng và chắc chắn không thể bỏ qua xôi sắn.

Là một tín đồ yêu thích các món từ loại củ dân dã này, chị Hương Giang (Hải Phòng) mới đây đã khiến cư dân mạng “ứa nước miếng” khi khoe khéo món xôi sắn dẻo ngon.

Trời lạnh, xuống bếp nấu xôi sắn mỡ hành đãi cả nhà bao ngon, cả nồi đầy vẫn thiếu

Đĩa xôi sắn mỡ hành dẻo thơm làm bữa sáng rất hợp

Chia sẻ với Emdep.vn, chị Giang cho biết, xôi sắn nấu không khó, quan trọng là phải có mỡ hành ăn kèm. Hạt xôi dẻo thơm quyệt cùng với vị bở bùi của sắn, thơm ngậy từ mỡ hành tạo nên một món ăn ngon. Những ngày trời se lạnh có bát xôi sắn nóng hổi rưới thêm chút mỡ hành thơm lừng quả thực không gì sánh bằng.

Trời lạnh, xuống bếp nấu xôi sắn mỡ hành đãi cả nhà bao ngon, cả nồi đầy vẫn thiếu

Chị Hương Giang (Hải Phòng) - Ảnh: NVCC

9X cũng sẵn sàng chia sẻ công thức nấu món ăn này với Emdep và các tín đồ yêu bếp. Mời bạn cùng tham khảo cách làm mà chị Hương Giang đã áp dụng để nấu thành công món ăn này ngay sau đây.

Nguyên liệu nấu xôi sắn

- Sắn tươi: 1kg

- Gạo nếp: 500gr

- Thịt mỡ: 400gr

- Hành lá, hành khô phi vàng, dừa tươi nạo sợi

- Nước mắm, đường, muối 

- Nước cốt dừa

Hướng dẫn cách nấu xôi sắn ngon chuẩn vị

1. Sắn tươi bạn bóc bỏ phần vỏ cứng bên ngoài, cắt sơ rồi rửa sạch. Thái sắn thành từng miếng nhỏ bằng đốt ngón tay. Vì sắn có rất nhiều nhựa do vậy bạn cần ngâm chúng trong nước muối loãng chừng 5 - 6 tiếng.

2. Gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm để khi đồ chín các hạt gạo sẽ dẻo, mềm ngon.

Trời lạnh, xuống bếp nấu xôi sắn mỡ hành đãi cả nhà bao ngon, cả nồi đầy vẫn thiếu

3. Thịt mỡ rửa sạch, thái miếng nhỏ. Bạn nhớ lọc bỏ phần bì để tránh văng bắn khi rán. Đặt chảo lên bếp, thắng 1 chút đường rồi cho thịt mỡ vào đảo đều tay.

4. Hành lá thái nhỏ cho ra bát. Thêm 3 thìa canh mỡ vừa rán vào và đảo đều.

5. Sắn sau khi ngâm thì vớt ra, đem hấp chín.

Trời lạnh, xuống bếp nấu xôi sắn mỡ hành đãi cả nhà bao ngon, cả nồi đầy vẫn thiếu

6. Gạo nếp vớt ra cho ráo nước rồi đem đi đồ lần một cùng với sắn đã hấp trước đó và lá dứa. Thời gian đồ xôi khoảng 20 phút. Kiểm tra thấy xôi chín thì dỡ ra cho nguội.

7. Cho phần xôi đã nguội vào xửng và hấp lần 2. Ở lần này, bạn rưới vào đây một chút đường, nước cốt dừa rồi đảo đều và đem hấp thêm chừng 10 phút.

Trời lạnh, xuống bếp nấu xôi sắn mỡ hành đãi cả nhà bao ngon, cả nồi đầy vẫn thiếu

8. Xôi sắn chín bạn múc ra đĩa, rắc dừa tươi nạo sợi lên trên, rưới mỡ hành, hành phi, thịt mỡ và thưởng thức.

Hạt xôi dẻo thơm, sắn bở tơi, mỡ hành cùng thịt mỡ béo ngậy ăn rất ngon. Lưu ý, trong cách làm này buộc phải hấp xôi 2 lần để đảm bảo hạt xôi dẻo ngon, không bị cứng và lại gạo.

Trời lạnh, xuống bếp nấu xôi sắn mỡ hành đãi cả nhà bao ngon, cả nồi đầy vẫn thiếu

Bạn có thể tùy ý điều chỉnh đồ ăn kèm theo sở thích. Tuy nhiên, khuyến khích ăn xôi sắn với mỡ hành để đảm bảo hương vị thơm ngon nhất.

Minh Hương

Ảnh: NVCC

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Lựa đồ 'chuẩn chỉnh' theo dáng người, giúp nàng nấm lùn, mi nhon cũng mặc đẹp chẳng kém sao hạng A