Trời lạnh rồi, học bố đảm Hà Nội làm thịt chưng mắm tép ngon quên sầu
Tin liên quan
Một trong những món “hao cơm” ngày mát trời chính là thịt chưng mắm tép. Là người yêu thích nấu nướng, anh Đặng Văn Việt (Hoàng Mai, Hà Nội) có công thức làm thịt chưng mắm tép “nghìn like”, nhiều chị em phải vào xin bí kíp.
Anh Đặng Văn Việt (Hoàng Mai, Hà Nội) - Ảnh: NVCC
Chia sẻ cùng Emdep.vn, anh Việt nói: “Sau những giờ làm việc căng thẳng, lúc vào bếp mình sẽ gạt bỏ tất cả và dành trọn thời gian cho gia đình. Qua các món ăn mình như được thêm cơ hội để gửi gắm lời yêu thương, năng lượng tích cực đến với những người thân yêu”.
Và với món thịt chưng mắm tép cũng vậy. Được biết, anh Việt dành khoảng một tiếng rưỡi để hoàn thành món ăn này. Ngoài ra, anh còn rất cẩn thận, tỉ mỉ lựa chọn từng nguyên liệu, gia vị.
Mời bạn cùng Emdep tham khảo cách làm thịt chưng mắm tép đơn giản, ngon cơm của bố đảm Hà Nội ngay sau đây.
Nguyên liệu
- Thịt nạc xay: 650gr
- Thịt ba chỉ: 350gr
- Mắm tép: 110gr
- Mắm tôm: 55gr
- Riềng xay vắt lấy nước: 100ml
- Hạt tiêu: 1 thìa
- Hành khô: 5 củ
- Sả: 5 cây
- Đường: 1 - 2 thìa canh
Cách làm thịt chưng mắm tép
1. Mắm tép, mắm tôm bạn trộn đều với nhau. Bạn dùng ⅔ chỗ mắm ướp thịt và bớt lại ⅓ để dành nêm nếm khi chưng.
2. Thịt lợn sau khi xay xong bạn cho vào bát tô rồi lần lượt thêm: Mắm tép, mắm tôm, nước riềng xay, hạt tiêu, sả, hành khô băm nhỏ, đường sau đó trộn thật đều lên.
Thịt ướp chừng 30 phút cho ngấm gia vị là có thể mang đi chưng.
3. Cho thịt vào chảo, bật bếp và đảo đều tay. Lưu ý, bạn nên đảo thịt trong suốt thời gian này tránh cho thịt bị cháy, khét không ngon.
4. Nêm nốt ⅓ chỗ mắm còn thừa trước đó vào để món thịt chưng tròn vị. Chú ý, khi thấy thịt ngả sang màu nâu đất là món ăn đã hoàn thành.
5. Bạn tắt bếp rồi múc thịt chưng mắm tép ra bát và thưởng thức. Món này ăn cùng cơm nóng rất ngon. Bạn nên làm nhiều để cất vào tủ lạnh và ăn dần.
Một số lưu ý khi làm mắm tép chưng thịt
- Nước riềng dùng để ướp thịt bạn nên chắt bỏ phần cặn đọng ở dưới đáy để tránh làm ảnh hưởng tới chất lượng món ăn.
- Thịt chưng mắm tép nên bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh. Khi ăn bạn có thể lấy ra hâm nóng lại rồi thưởng thức.
- Không nên cho toàn bộ mắm vào ngay từ đầu như thế sẽ không giữ được vị thơm ngon như mong muốn.
- Cân đối lượng gia vị cho vào ướp thịt để phù hợp với khẩu vị của gia đình.
- Vì mắm cá đã đậm đà nên bạn tránh nêm thêm muối hoặc nước mắm như thế sẽ khiến món ăn bị quá mặn.
Minh Hương
Ảnh: NVCC
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất