Nấu xôi đỗ xanh cúng rằm tháng 7 cứ thêm thứ này vào hạt nào cũng căng bóng, dẻo thơm

Minh Hương 2023-08-25 10:00
- Muốn có đĩa xôi dẻo thơm, hạt căng bóng dâng cúng gia tiên ngày rằm tháng 7, các chị em nhất định phải biết bí quyết này.

Xôi đỗ xanh là một trong những món không thể thiếu trên mâm cỗ ngày rằm tháng 7. Thay vì mua sẵn ngoài hàng không đảm bảo an toàn vệ sinh, cùng Emdep.vn học lỏm bí quyết tự nấu xôi đỗ xanh ở nhà dẻo thơm, hạt nào cũng căng bóng, đẹp mắt để dâng cúng thần linh, gia tiên nhé.

Nấu xôi đỗ xanh cúng rằm tháng 7 nhớ 3 điều này, hạt nào cũng căng bóng, dẻo thơm, tổ tiên ưng bụng

Có nhiều cách nấu xôi đỗ xanh khác nhau nhưng ngon nhất vẫn là hấp/đồ. Để hạt nếp dẻo, không bị lại gạo khi nguội bạn cần ghi nhớ 3 điểm.

1. Ngâm gạo

Gạo nếp khi mua về bạn vo qua rồi ngâm nước từ 6 - 8 tiếng. Nếu thời gian quá gấp bạn có thể ngâm gạo bằng nước nóng, bước này giúp hạt nếp ngấm đủ nước khi nấu sẽ ngon và dẻo hơn.

Nấu xôi đỗ xanh cúng rằm tháng 7 nhớ 3 điều này, hạt nào cũng căng bóng, dẻo thơm, tổ tiên ưng bụng

2. Dùng mỡ gà

Một bí kíp mà không phải ai cũng nói cho bạn biết là nấu xôi nhất định phải thêm mỡ gà. Phần mỡ này bạn rửa sạch rồi đặt lên trên bề mặt gạo nếp trong lúc đồ. Mỡ gà tiết ra giúp hạt xôi căng bóng, dẻo ngon hơn rất nhiều.

Nấu xôi đỗ xanh cúng rằm tháng 7 nhớ 3 điều này, hạt nào cũng căng bóng, dẻo thơm, tổ tiên ưng bụng

3. Đồ/hấp lại hai lần

Việc hấp xôi hai lần sẽ giúp hạt nếp chín mềm, dẻo thơm và không sợ có lõi. Bạn hấp/đồ xôi trong 20 phút thì tắt bếp và nhấc ra để nguội. Khi xôi đã nguội hẳn sẽ hấp lại lần hai chừng 15 phút nữa là hoàn thành.

Tham khảo cách nấu xôi đỗ xanh cho ngày rằm tháng 7 cực ngon dưới đây:

Nguyên liệu

- Gạo nếp: 500gr

- Đỗ xanh: 250gr

- Mỡ gà: 100gr

- Muối

Cách nấu xôi đỗ xanh

1. Gạo nếp vo qua cho sạch sau đó đem ngâm trong 6 - 8 tiếng thì vớt ra, vo thật sạch rồi để ra rổ cho ráo.

2. Đỗ xanh chọn loại bỏ vỏ, ngâm nước 1 - 2 tiếng.

Nấu xôi đỗ xanh cúng rằm tháng 7 nhớ 3 điều này, hạt nào cũng căng bóng, dẻo thơm, tổ tiên ưng bụng

3. Trộn đều đỗ xanh và gạo nếp đã ngâm nở cùng vài hạt muối. Loại gia vị này sẽ giúp cho xôi khi chín đậm đà hơn.

Nấu xôi đỗ xanh cúng rằm tháng 7 nhớ 3 điều này, hạt nào cũng căng bóng, dẻo thơm, tổ tiên ưng bụng

4. Cho gạo đã trộn đỗ xanh vào xửng, thêm phần mỡ gà đã chuẩn bị lên trên rồi đem đi hấp khoảng 20 phút là xôi chín.

Nấu xôi đỗ xanh cúng rằm tháng 7 nhớ 3 điều này, hạt nào cũng căng bóng, dẻo thơm, tổ tiên ưng bụng

Lúc này, bạn xới xôi đỗ xanh ra đĩa hoặc mẹt để cho nguội.

Nấu xôi đỗ xanh cúng rằm tháng 7 nhớ 3 điều này, hạt nào cũng căng bóng, dẻo thơm, tổ tiên ưng bụng

5. Tiếp đến, cho xôi lại vào xửng và đặt lên bếp hấp lần 2. Bước này sẽ giúp hạt xôi mềm, căng bóng và dẻo thơm hơn. Hấp chừng 15 phút thì xôi chín hoàn toàn, lúc này bạn tắt bếp, đơm xôi ra đĩa là có thể đặt lên mâm cỗ thắp hương. Nếu cẩn thận và chỉn chu hơn thì bạn có thể dùng khuôn để tạo hình cho đĩa xôi đẹp mắt.

Nấu xôi đỗ xanh cúng rằm tháng 7 nhớ 3 điều này, hạt nào cũng căng bóng, dẻo thơm, tổ tiên ưng bụng

Rằm tháng 7 tự tay nấu đĩa xôi dẻo thơm dâng cúng thần linh, gia tiên, trước là để bày tỏ lòng biết ơn, sau là cầu mong cho gia đạo an lành, yên ấm. Chúc bạn thành công với cách nấu xôi đỗ xanh siêu đơn giản mà thơm ngon này.

Minh Hương

Ảnh: Bếp của Giang

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Mắt không rời chiếc điện thoại, vẫn tập được 5 bài tập để có eo thon, chân dài miên man