Mẹ đảm Hà Nội gợi ý mâm cỗ rằm tháng 7 toàn món chay cực ngon, có cả công thức chi tiết rất dễ học theo
Tin liên quan
Rằm tháng 7 là ngày lễ quan trọng trong năm mà dù bận bịu đến đâu mọi người cũng đều dành thời gian sắm sửa mâm cỗ cúng đủ đầy, tươm tất. Thời điểm cúng rằm tháng 7 không nhất thiết phải đúng 15. Thông thường, các gia đình sẽ chọn làm mâm cơm dâng cúng từ ngày mùng 2 tới 12h trưa ngày 15/7 âm lịch.
Mâm cỗ được chị Thùy Giang tỉ mỉ chuẩn bị
Tùy vào điều kiện của từng nhà mà lễ vật dâng cúng sẽ khác nhau. Có gia đình chọn làm cỗ mặn, cũng có không ít gia đình như nhà chị Thùy Giang (31 tuổi, Hà Nội) chọn dâng lên các món chay.
Chia sẻ về mâm cỗ ngày rằm tháng 7 của gia đình, mẹ đảm Hà Nội cho hay: “Mình chọn cúng rằm tháng 7 từ sớm vì công việc bận bịu, chỉ có ngày này mình mới sắp xếp được thời gian chuẩn bị cho chu đáo và tươm tất nhất. Tất cả các món trên mâm cỗ đều tự tay mình đi chợ, sắm sửa, nấu nướng và trang trí. Bận rộn cả ngày mới xong nhưng thành quả rất hài lòng”.
Dễ thấy trên mâm cỗ của gia đình chị dù là đồ chay nhưng rất đa dạng các món. Có miến xào, nem, salad, chả còn có cả bánh, chè vô cùng bắt mắt.
Bánh Trung thu
Thơm mềm bánh xu xê
Ngọt ngào hương chè cốm
Việc chuẩn bị mâm cỗ đa dạng các món rất mất thời gian nên chị Thùy Giang ưu tiên "khó trước, dễ sau": “Mâm cỗ có nhiều món nên mình ưu tiên làm bánh truyền thống như bánh nướng, bánh dẻo, xu xê từ hôm trước. Sáng hôm sau mình chỉ việc nấu cơm và sắp xếp, bày biện hoa quả là hoàn thành”.
Cùng với Emdep.vn tham khảo cách làm một số món ngon trong mâm cỗ của nhà chị Thùy Giang nhé.
1. Nấm xào sả ớt
- Nấm đùi gà rửa sạch, thái lát
- Sả rửa sạch, chẻ dọc
- Hành boa rô băm nhỏ
- Ớt ngọt đỏ cắt miếng nhỏ vừa ăn. Nếu thích ăn cay nhiều thì cắt thêm 1 - 2 quả ớt sừng
- Cho vào chảo 2 thìa dầu, cho boa rô vào phi vàng. Tiếp tục cho sả vào đảo nhanh tay khoảng một phút thì cho nấm vào.
- Luôn giữ lửa thật to trong quá trình xào để nấm không bị ra nước.
- Nêm nếm xì dầu + hạt nêm + dầu hào. Xào nhanh tay ở lửa to 3 phút rồi cho ớt chuông vào, xào thêm 2 phút rồi tắt bếp, rắc tiêu, cho ra đĩa.
2. Miến xào rau củ
- Miến ngâm mềm
- Giá đỗ rửa sạch
- Cà rốt bào sợi
- Nấm hương tươi cắt lát
- Phi thơm hành boa rô với 1 thìa canh dầu, lần lượt cho nấm, cà rốt, giá vào xào chung, Nêm nếm 1 thìa hạt nêm, 1 thìa xì dầu cho vừa ăn. Rau củ đã chín thì bạn tắt bếp, trút ra đĩa.
- Phần sốt của món này rất quan trọng. Đầu tiên bạn phi thơm hành rồi nêm 2 thìa xì dầu, ½ thìa đường, 50ml nước lọc, 1 thìa hạt đêm rồi đun sôi.
- Nước sốt sôi, bạn cho miến đã ngâm mềm vào đảo chung tới khi miến chín thì bỏ rau củ đã xào trước đó vào trộn đều. Rắc thêm hạt tiêu lên trên rồi gắp miến xào ra đĩa.
3. Nem khoai môn
- 1/4 củ khoai môn thái sợi chiên vàng
- 1/4 củ khoai môn hấp chín tán nhuyễn
- 200g nấm hải sản xé sợi chiên sơ, vắt cho ráo dầu
- Cà rốt, củ đậu nạo sợi
- Giá đỗ rửa sạch để ráo nước
- Mộc nhĩ ngâm mềm thái sợi
- Nấm hương ngâm mềm thái nhỏ
- 1 gốc hành boa rô băm nhuyễn
- Trộn tất cả các nguyên liệu đã sơ chế cho đều, nêm nếm với hạt nêm chay + hạt tiêu + xíu muối, ướp 15 phút cho thấm gia vị.
- Dùng bánh đa nem để gói nhân như cách gói nem mặn.
- Rán nem lần một ở lửa vừa cho vỏ hanh vàng và hơi cứng, sau đó vớt ra cho vào nồi chiên không dầu chiên ở nhiệt độ 180 độ trong 15 phút đến khi nem vàng giòn thì gắp ra đĩa.
4. Canh bát cửu
- Củ sen thái lát
- Cà rốt thái quân cờ
- Nấm đông cô tươi thái lát
- Đậu phụ cắt nhỏ chiên vàng
- Táo đỏ
- Hạt sen
- Nấm hải sản rửa sạch xé sợi.
- Phi thơm hành boa rô với 1 thìa dầu rồi cho tất cả rau củ vào xào sơ, nêm nếm gia vị vừa ăn sau đó đổ 1 bát nước lọc vào.
- Hầm đến khi rau củ mềm thì cho đậu hũ chiên vào, đun thêm 5 phút rồi múc ra bát, rắc tiêu và ngò rí cho thơm.
5. Chả rong biển sốt cay
- 300g đậu phụ
- 50g tàu hũ ky
- 6 lá rong biển to
- 1 đoạn hành boa rô
- Hạt nêm chay, tiêu, xì dầu, tương ớt.
- Đậu phụ cho vào miếng vải xô vắt kiệt nước
- Tàu hũ ky ngâm mềm, vắt ráo rồi cắt nhuyễn.
- Trộn tàu hũ ky, đậu phụ, hành boa rô băm nhỏ, tiêu, hạt nêm chay, dùng tay bóp thật kĩ cho đều.
- Lá rong biển cắt làm đôi, cho nhân chả đậu vào 1/2 miếng rong biển rồi cuộn lại. Cho từng miếng rong biển cuộn vào chiên ở lửa vừa đến khi chín vàng thì vớt ra để ráo dầu.
- Phi thơm boa rô băm nhỏ và ớt sừng băm nhỏ với 1 thìa dầu, cho vào 1 thìa tương ớt, 1 thìa hạt nêm, 2 thìa xì dầu, 1 thìa đường, 2 thìa nước. Đun sôi hỗn hợp sốt rồi cho chả rong biển vào rim ở lửa nhỏ để chả ngấm sốt, sốt sệt lại thì tắt bếp, rắc tiêu rồi cho ra đĩa.
Mong rằng, với mâm cỗ rằm tháng 7 toàn món chay ngon, dễ làm của chị Thùy Giang sẽ giúp bạn có thêm gợi ý để chuẩn bị một mâm lễ vật tươm tất cho ngày rằm sắp tới. Chúc thành công!
Minh Hương
Ảnh: NVCC
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất