Nấu thịt bò sốt vang siêu ngon với công thức chuẩn của mẹ đảm Hà Nội
Tin liên quan
Đông sang là thời điểm các món kho, hầm lên ngôi. Một trong những món hầm được nhiều người thích mê là bò sốt vang. Món ngon từ thịt bò này có cách nấu đơn giản mà hương vị lại cực kỳ thơm ngon.
Tùy vào từng vùng miền, địa phương mà cách nấu bò sốt vang sẽ có sự khác biệt. Nếu như người miền Nam sử dụng các gia vị thiên ngọt thì người miền Bắc lại thích nêm nếm những gia vị có mùi hương nồng để lấn át đi mùi hôi đặc trưng của thịt đồng thời tạo hương vị ấm nóng, phù hợp với tiết trời lạnh giá của mùa đông.
Trong bài viết này, Emdep.vn sẽ chia sẻ đến bạn đọc công thức nấu bò sốt vang ăn kèm bánh mì cực kỳ đơn giản của chị Thùy Linh (Hà Nội). Mẹ đảm tâm sự: "Mùa đông đến hẳn ai cũng thèm món bò sốt vang ăn kèm bánh mì. Để nấu món này mình thường sử dụng nồi áp suất, chỉ khoảng 30 phút là miếng thịt mềm, ngon mà không cần chờ đợi quá lâu".
Chị cũng cho biết, thịt bò có mùi hôi khá đặc trưng vì thế để khử đi mùi chị phải dùng thêm rượu trắng. Việc "massage" thịt bò với rượu trắng vừa giúp khử tanh lại lấy đi toàn bộ mùi hôi khó chịu của loại thịt này.
Chị Thùy Linh (Hà Nội).
Mời bạn cùng Emdep.vn tham khảo cách nấu bò sốt vang chuẩn vị miền Bắc của chị Thùy Linh ngay sau đây.
Nguyên liệu
- Gân bò: 300gr
- Thịt dẻ sườn bò đã bỏ xương: 400gr
- Thịt gấc chín: 100gr. Có thể thay thế bằng cà chua.
- Gừng xay nhuyễn: 1 củ
- Sả băm nhỏ: 1 thìa
- Tỏi xay nhuyễn: 1 thìa
- Hoa hồi, quế, thảo quả
- Ớt, hạt tiêu xanh
- Rượu rắng: 1 bát ăn cơm
- Rượu vang đỏ: 1 bát ăn cơm
- Nước mắm: 3 thìa cà phê
- Muối: 1 thìa cà phê
- Đường nâu: 1 thìa cà phê
- Cà rốt: 1 củ
- Rau mùi, hành lá
- Mỡ lợn: 2 thìa ăn cơm
Cách nấu bò sốt vang chuẩn vị miền bắc
Bước 1: Sơ chế thịt bò
- Gân bò và thịt dẻ sườn đem rửa sạch rồi bóp cùng với rượu trắng trong vòng 5 phút sau đó rửa lại với nước.
- Thái thịt bò thành từng miếng vừa ăn sau đó đem tẩm ướp cùng gừng, tỏi, sả, nước mắm, muối trong vòng 20 phút cho miếng thịt ngấm gia vị.
Bước 2: Sơ chế rau củ
- Cà rốt gọt vỏ, thái miếng vừa ăn.
- Hành lá, rau mùi bỏ gốc, thái nhỏ để trang trí giúp món ăn trông đẹp mắt hơn.
Bước 3: Nấu bò sốt vang
- Bắc nồi lên bếp, thêm mỡ lợn vào đun nóng sau đó trút thịt bò đã ướp vào xào chung. Khi miếng thịt chuyển màu bạn cho vào nồi áp suất rồi thêm nước lọc, cà rốt vào hỗn hợp thịt.
- Vì nấu bằng nồi áp suất nên thời gian thịt chín mềm cũng rất nhanh, chỉ khoảng 30 phút là hoàn thành món ăn vì thế bạn cần cho một lượng nước vừa đủ.
- Trường hợp nấu món ăn bằng bếp ga hoặc bếp điện thì chỉ cần hầm đến khi sôi thì cho lửa nhỏ đun tới lúc thịt mềm là được.
Bước 4: Hoàn thành
- Kiểm tra thịt chín mềm thì tắt bếp, rắc hành lá và rau mùi lên trên là hoàn thành.
- Múc thịt bò sốt vang ra bát và ăn cùng với bánh mì nướng.
Thịt bò sốt vang nấu kiểu này ăn rất ngon. Miếng thịt mềm tan, đậm vị, nước hầm sánh sệt chấm bánh mì hoặc ăn với cơm nóng là chuẩn bài. Chúc bạn thành công!
Minh Hương
Ảnh: NVCC
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất