Mua mận đừng vội lấy quả to, người khôn chỉ cần nhìn 4 điểm này biết ngay giòn ngọt hay chua loét
Tin liên quan
Mận là trái cây mùa hè không chỉ ngon mà còn cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào. Nghiên cứu cho thấy, trong loại quả này rất giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và kháng viêm. Ăn mận đúng cách sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa nguy cơ mắc một số bệnh thường gặp.
Một số lợi ích mận mang lại cho cơ thể như:
- Tăng cường chức năng tiêu hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa.
- Cung cấp nhiều vitamin C và vitamin A giúp chống oxy hóa và tăng cường miễn dịch, tốt cho mắt.
- Lượng kali, canxi, magie, phốt pho, sắt, kẽm trong mận rất dồi dào, giúp duy trì sức khỏe xương, tăng cường chức năng cơ bắp…
- Hàm lượng chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do.
Vừa ngon lại giàu dinh dưỡng, mận xứng đáng là "vua các loại quả của mùa hè". Tháng 5 tháng 6 là mùa mận chín rộ, muốn chọn được quả ngon bạn nhất định phải biết cách để tránh mua nhầm phải quả xanh, chua.
Là chủ vườn mận có tiếng ở Mộc Châu, anh Thanh Bình chia sẻ bí quyết chọn mận: "Mận vào mùa nhưng không phải quả nào cũng giòn ngon. Để chọn được mận ưng ý bạn cần quan sát màu sắc cũng như độ cứng của quả. Thường mận chín cây sẽ có màu đỏ tươi nhìn vô cùng bắt mắt. Nếu thấy mận có màu đỏ xanh xen lẫn thì loại đó còn xanh và khi ăn bị chua".
Những lưu ý khi mua mận chín:
1. Màu sắc
Mận chín có màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, còn mận chưa chín thường có màu xanh hoặc đỏ nhạt.
2. Kiểm tra độ cứng của mận
Những quả mận chín tới sẽ có độ giòn ngon nhất định. Bạn có thể dùng tay nắn nhẹ bề mặt của quả mận, nếu thấy mềm hoặc bị nhũn thì không nên mua. Những quả này thường đã chín quá hoặc để lâu.
3. Mùi thơm
Mận chín có mùi thơm và ngọt đặc trưng, trong khi mận xanh thường không có mùi.
4. Vỏ quả
Chọn mận to, đều, không bị sâu bệnh hay vết nứt trên vỏ. Nếu có thể, hãy chọn mận được trồng bằng phương pháp hữu cơ hoặc không sử dụng nhiều thuốc trừ sâu để bảo vệ sức khỏe.
"Khi mua bạn cũng cần quan sát phần cuống quả. Những quả mới hái phần cuống và lá còn rất tươi. Bề mặt quả mận căng nhẵn và quan trọng là không nát hay bầm dập. Nếu thấy trên bề mặt xuất hiện vết trầy xước hoặc sâu đục thì không nên mua vì rất có thể các vi khuẩn gây hại đã xâm nhập", anh Thanh Bình cho biết thêm.
Cách bảo quản mận chín
Mận có thể để được từ 2 - 3 ngày trong điều kiện nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, không nên để mận quá lâu dễ làm mất đi vị giòn ngọt vốn có của loại quả này.
Một số cách bảo quản mận đơn giản mà bạn có thể áp dụng:
- Bảo quản ở nhiệt độ phòng
Nếu muốn ăn mận ngay trong 1 - 2 ngày, bạn có thể để chúng ở nhiệt độ phòng. Chú ý, tránh để mận ở nơi có nhiệt độ cao hoặc có ánh nắng trực tiếp, vì điều này có thể làm mất độ tươi ngon của loại quả này.
- Bảo quản trong tủ lạnh
Bạn có thể cho mận vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn. Nếu muốn giữ nguyên được độ tươi ngon thì nhớ bỏ mận vào túi zip hoặc bọc giấy báo nhé.
- Chế biến các món từ mận
Mận chín đem ngâm siro, làm mứt hoặc ô mai sẽ để được từ vài tháng đến cả năm.
Minh Hương
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất