Món ăn nổi tiếng của người Việt được truyền thông Mỹ nhận xét là "món ăn Việt Nam hấp dẫn nhất New York"
Tin liên quan
Tờ New York Times vừa đăng tải bài viết về một món bún đậu mắm tôm - món ăn quen thuộc với người Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung. Ở Hà Nội, bún đậu mắm tôm được bày bán nhiều nhất ở các con ngõ nhỏ. Người bán thường đặt các bàn, ghế nhựa vỉa hè và thực khách thoải mái thưởng thức bún đậu mắm tôm. Không chỉ với người Việt, du khách nước ngoài khi đến Việt Nam cũng thường thưởng thức món ăn này và có nhiều ấn tượng bởi mùi mắm tôm đặc trưng.
New York Times viết rằng cũng như nhiều món ăn khác của Việt Nam, bún đậu mắm tôm có nguyên liệu, thành phần khá đa dạng, tùy theo sở thích của từng người. Tuy nhiên, bún ép thành từng lá và đậu phụ chiên là những thứ không thể thiếu. Có người còn ăn bún đậu mắm tôm cùng xúc xích rán, thịt lợn luộc, chả cốm, lòng lợn rán, dưa chuột và một số loại rau như tía tô, kinh giới... Một thứ không thể thiếu khi nhắc đến bún đậu mắm tôm, làm nên "linh hồn" của món ăn chính là mắm tôm. Với một số người, mắm tôm có mùi khiến họ e ngại nhưng những người đã thích thì đây là thứ không thể thiếu của món bún đậu mắm tôm.
Những tưởng món ăn này chỉ có ở Việt Nam nhưng một cặp vợ chồng, anh chồng tên Jerald Head là người Mỹ, vợ tên Đào Nhung người Việt đã bán bún đậu mắm tôm ở New York.
Quán ăn được mở từ tháng 9/2020 nhưng phải tạm dừng vì dịch bệnh. Hiện nay, cặp đôi đã mở lại và đang trong giai đoạn tìm hiểu khẩu vị của thực khách. Các nguyên liệu như máy làm đậu, mắm tôm, bàn ghế nhựa, lá chuối... đều được chị Nhung nhập từ Việt Nam. Vợ chồng chị cũng là người đứng bếp chính.
Món bún đậu mắm tôm của quán chị Nhung có bún, đậu phụ nhà làm. Ngoài ra còn có những thành phần khác như thịt ba chỉ luộc, lòng heo nướng với hương vị thơm ngon. Món này sẽ được ăn kèm cùng rau tía tô, kinh giới và dưa chuột thái lát.
Jerald Head cho biết với món ăn này, nước chấm mắm tôm đóng vai trò vô cùng quan trọng. Anh thường cho vào bát mắm tôm vài lát ớt, ít giọt chanh và dùng đũa quấy đều cho đến khi nổi bọt tạo nên nước chấm thơm, ngon.
Mọi người khá thích thú với món ăn này và thường đến ăn khá sớm. Vào những ngày mưa, quán ăn nhỏ của vợ chồng Đào Nhung có thể tiếp đón 19 người. Tuy nhiên, khi thời tiết đẹp, hầu hết mọi người đều ngồi ở vỉa hè, trên những chiếc ghế nhựa xanh đậm chất Việt Nam và thưởng thức bún đậu mắm tôm.
Chi (Theo New York Times)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất