Mê mẩn bát chè trôi nước hình hoa sen của mẹ đảm Vinh cho mâm cỗ rằm tháng 7
Tin liên quan
Vẫn có câu "Cúng quanh năm không bằng rằm tháng 7" - rằm tháng 7 được xem là một ngày lễ quan trọng trong văn hóa của người Việt từ bao đời và với gia đình chị Hà Hoa (31 tuổi, TP Vinh) cũng không là ngoại lệ.
Chị Hà Hoa (Tp Vinh) - Ảnh: NVCC
Thông thường, mâm cỗ cúng của gia đình ngoài các món mặn thì đồ chay cũng rất được ưu tiên. Trong dịp lễ lớn này, chị Hà Hoa vào bếp trổ tài làm món bánh trôi hình hoa sen và cái kết vô cùng mỹ mãn.
Trò chuyện cùng Emdep.vn, mẹ đảm cho biết: “Bánh trôi với ý nghĩa trôi đi những muộn phiền và đón nhận những điều may mắn, tốt lành. Lần này mình thử làm bánh cách điệu, sử dụng màu sắc hoàn toàn từ tự nhiên. Lúc làm cũng không nghĩ thành công đến thế, cho tới khi thành phẩm được con gái khen tấm tắc mình đã rất vui”.
Được biết, cách làm bánh trôi này cũng tương tự như bánh trôi thông thường. Tuy nhiên, mẹ đảm Vinh có sử dụng thêm đậu hũ non pha cùng bột. Theo chị, sự xuất hiện của đậu hũ non sẽ làm cho phần bột bánh mềm và mịn hơn. Bên cạnh đó, chị cũng sử dụng thanh long đỏ, lá cẩm, lá dứa tươi, hạt dành dành để thu được những bát nước màu tự nhiên trông đẹp mắt mà vẫn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Tham khảo cách làm bánh trôi nước hình hoa sen được chị Hà Hoa chia sẻ ngay sau đây nhé:
Nguyên liệu
- Bột nếp Thái
- Đậu xanh
- Nước cốt dừa
- Đường
- Nguyên liệu tạo màu: Thanh long, lá dứa tươi, lá cẩm, hạt dành dành
- Dừa nạo
Cách làm bánh trôi
1. Thanh long ép lấy nước. Lá dứa tươi xay nhuyễn, lọc qua rây. Lá cẩm nấu chín. Hạt dành dành xay nhuyễn rồi pha bột với nước.
2. Lần lượt cho bột nếp vào 4 bát nước màu tương ứng đã làm trước đó rồi nhào thật kỹ để bột lên màu đẹp nhất. Lưu ý, nhớ thêm vào mỗi phần bột một chút đậu hũ non để bột được mịn và mềm lâu hơn.
3. Trong thời gian chờ bột nghỉ, bạn tiến hành sên phần nhân. Bánh trôi truyền thống sử dụng nhân đường nhưng cũng có thể biến tấu với nhân đậu xanh. Trước tiên, đậu xanh ngâm qua đêm cho nở mềm, vo sạch rồi đem đi đồ chín. Tiếp đến, bạn xay/giã đậu xanh thật nhuyễn, thêm chút đường, nước cốt dừa, dừa tươi nạo và cho vào chảo chống dính sên tới khi đậu xanh tạo thành một khối dẻo mịn là được.
4. Chia đậu xanh đã sên thành những viên tròn có kích thước vừa phải và để riêng.
5. Bột đem chia thành từng phần bằng nhau, ấn dẹt ra rồi đặt nhân đậu xanh vào bên trong. Khéo léo gấp mép bột lại cho tới khi bột phủ kín nhân là được. Đặt bánh vừa nặn vào khuôn hình hoa sen và lá sen tương ứng để tạo hình. Hoa sen sẽ dùng bột màu hồng, lá sen dùng bột màu xanh.
Lần lượt thực hiện cho tới khi hết bột là hoàn thành. Thường chị Hà Hoa sẽ cần 2 - 3 tiếng để hoàn thành một mâm bánh trôi như thế này.
6. Bắc nồi nước lên bếp đun sôi rồi cho bánh trôi vào luộc. Vì bánh nặn hình hoa nên kích thước lớn hơn bình thường. Để tránh trường hợp bánh nát, nứt và không giữ được màu chị Hà Hoa sẽ giữ lửa to thay vì vặn nhỏ đi. Khi thấy bánh nổi chị sẽ vớt ra ngay.
Lưu ý, bánh vớt ra phải cho ngay vào bát nước lạnh, đây là bí kíp giúp bánh nhanh nguội và không sợ bị dính vào nhau khi lên đĩa.
7. Xếp bánh trôi hình hoa lên đĩa và đặt lên mâm cỗ cúng gia tiên.
Món bánh trôi hình hoa này có phần nhân đã đậm vị ngọt nên bạn không cần chuẩn bị nước chan như bánh thông thường. Miếng bánh có vẻ ngoài bắt mắt, vị dẻo của bột nếp, thơm ngậy của nhân đậu xanh cốt dừa ai ăn cũng mê tơi.
Minh Hương
Ảnh: NVCC
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất