Loại quả được ví là 'ngân hàng kẽm' đang vào mùa, đem làm 3 món xào giúp thanh lọc cơ thể, bổ sung vitamin

Mai Hương 2024-09-13 16:00
- Su su là loại quả quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng.

Không chỉ ngon, su su còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe, phù hợp cho mọi thành viên trong gia đình.

Món su su xào thịt bò

Nguyên liệu của món su su xào thịt bò:

• 2 quả su su

• 150gr thịt bò

• 2 nhánh hành lá

• 5 nhánh rau mùi

• 1 củ hành tím

• 5 tép tỏi

• 1 muỗng canh dầu hào

• 3 muỗng canh dầu ăn

• Gia vị thông dụng (muối, hạt nêm, tiêu)

Loại quả là “ngân hàng kẽm” đang vào mùa, đem làm 3 món xào giúp thanh lọc cơ thể, ăn là mê

Cách làm món su su xào thịt bò:

1. Tỏi và hành tím lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Thịt bò sau khi ngâm nước muối loãng 15 phút để khử mùi hôi, rửa sạch, cắt mỏng. Su su gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch rồi cắt lát mỏng. Hành lá và rau mùi rửa sạch, cắt nhỏ.

2. Thịt bò ướp với 1/2 lượng hành tím, tỏi băm, 1/4 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh dầu hào và 1/2 muỗng canh dầu ăn. Để thịt thấm gia vị trong 10 phút.

3. Bắc chảo lên bếp, cho 1.5 muỗng canh dầu ăn, phi hành tím và tỏi đến khi thơm. Thêm thịt bò đã ướp vào xào trên lửa vừa khoảng 4 phút cho đến khi thịt bò chín khoảng 80%. Sau đó, vớt thịt ra đĩa.

4. Dùng lại chảo, thêm 1 muỗng canh dầu ăn, xào su su cùng hành lá, rau mùi và 1/4 muỗng canh hạt nêm. Xào khoảng 5 phút cho su su chín mềm. Sau đó cho thịt bò vào đảo chung, nêm nếm lại gia vị, xào thêm 5 phút rồi tắt bếp.

Món su su xào thịt bò đã hoàn thành, sẵn sàng cho bữa cơm gia đình thêm đậm đà và hấp dẫn.

Su su xào tôm

Nguyên liệu của món su su xào tôm:

• 2 quả su su

• 200gr tôm tươi

• 3 nhánh hành lá

• 1 muỗng canh dầu hào

• 1 muỗng canh dầu ăn

• Gia vị thông dụng (tiêu xay, hạt nêm, đường, bột ngọt)

Loại quả là “ngân hàng kẽm” đang vào mùa, đem làm 3 món xào giúp thanh lọc cơ thể, ăn là mê

Cách làm món su su xào tôm:

1. Gọt vỏ su su, rửa sạch và cắt thành sợi mỏng vừa ăn. Tôm rửa sạch, bóc vỏ và rút chỉ đen trên lưng. Hành lá rửa sạch, bỏ phần rễ, phần đầu hành giã nhuyễn cùng 1/2 muỗng cà phê tiêu, còn phần lá hành cắt nhỏ.

2. Bắc chảo lên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho hỗn hợp hành và tiêu vào phi thơm. Sau đó, cho tôm vào đảo đều trên lửa lớn khoảng 1 phút cho tôm săn lại.

3. Hạ lửa vừa, thêm vào chảo 4 muỗng canh nước, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng canh đường. Đảo đều tay trong 5 phút để tôm ngấm gia vị.

4. Sau khi tôm đã chín, thêm su su vào chảo, xào khoảng 3-5 phút đến khi su su chín mềm. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.

5. Bày món su su xào tôm ra đĩa, rắc thêm tiêu xay và hành lá cắt nhỏ lên trên rồi thưởng thức.

Món su su xào tôm thơm ngon, giàu dinh dưỡng, giúp bữa cơm thêm phần phong phú và hấp dẫn.

Su su xào thịt ba chỉ

Nguyên liệu của món su su xào thịt ba chỉ:

• 150gr thịt ba chỉ

• 700gr su su

• 100gr cà rốt

• 2 củ hành tím

• 2 tép tỏi

• 2 muỗng canh dầu ăn

• 1 cây cần tây

• 2 muỗng canh nước mắm

• 1 muỗng cà phê dầu hào

• Gia vị thông dụng (đường, bột ngọt, tiêu, muối)

Loại quả là “ngân hàng kẽm” đang vào mùa, đem làm 3 món xào giúp thanh lọc cơ thể, ăn là mê

Cách làm món su su xào thịt ba chỉ:

1. Thịt ba chỉ rửa sạch, ngâm nước muối loãng 10 phút rồi rửa lại bằng nước, để ráo và cắt lát mỏng. Cần tây cắt bỏ rễ, lá úa, rửa sạch và cắt khúc tầm 2 lóng tay. Hành tím, tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng rồi cắt sợi. Su su gọt vỏ, ngâm trong nước để không bị dính mủ, sau đó rửa sạch, cắt lát và sợi.

2. Bắc chảo lên bếp, thêm 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho hành tím và tỏi băm vào phi thơm. Sau đó vớt hành tỏi ra, để lại dầu trong chảo. Thêm thịt ba chỉ vào, xào khoảng 5 phút cho đến khi thịt săn và phần da nổ.

3. Khi thịt đã chín, cho su su và cà rốt vào xào cùng. Nêm 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê dầu hào. Xào đều tay khoảng 10 phút cho rau củ chín tới.

4. Khi su su và cà rốt đã mềm, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Thêm cần tây vào, đảo đều trong khoảng 30 giây rồi tắt bếp.

5. Cho su su xào ra đĩa, rắc hành tỏi phi và tiêu lên trên, rồi thưởng thức cùng gia đình.

Món su su xào thịt ba chỉ thơm ngon, giòn ngọt, là lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Can đảm say đắm thì hãy dũng cảm buông tay