Loại củ giá rẻ chỉ 10k/kg, chế biến thành 4 món vừa ngon vừa giúp cải thiện sắc đẹp

Mai Hương 2024-09-14 17:36
- Từ lâu, củ đậu đã gắn liền với tuổi thơ nghèo khó của nhiều người, bởi vì nó là loại thực phẩm dễ chế biến và giá rất rẻ.

Củ đậu là một loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như cải thiện hệ tiêu hóa, tốt cho tim mạch, giúp xương chắc khỏe, giải nhiệt, giải độc, giải rượu và hỗ trợ giảm cân. Không chỉ vậy, củ đậu còn có tác dụng làm đẹp da.

Củ đậu kho thịt

Nguyên liệu của món củ đậu kho thịt:

• 400gr thịt ba chỉ tươi

• 1 quả dừa xiêm

• 1-2 củ đậu

• Gia vị: đường, nước mắm, tiêu, muối

Loại củ giá rẻ chỉ 10k/kg, chế biến thành 4 món vừa ngon vừa giúp cải thiện sắc đẹp

Cách thực hiện món củ đậu kho thịt:

1. Rửa sạch thịt ba chỉ, thái miếng dày khoảng 1cm, kích thước vừa ăn.

2. Làm nước màu: Đun nóng đường trong chảo đến khi chuyển sang màu cánh gián, sau đó thêm ít nước để làm nước hàng.

3. Ướp thịt với nước hàng, gia vị, chút đường, trộn đều và để khoảng 15 phút cho thịt ngấm gia vị.

4. Gọt vỏ củ đậu, cắt thành miếng vừa ăn.

5. Phi thơm thịt trên bếp cho săn lại, sau đó cho nước dừa xiêm và củ đậu vào, đảo đều, đậy nắp ninh nhỏ lửa cho thịt mềm.

6. Khi thịt đã chín và nước gần cạn, tắt bếp. Thịt kho mềm, đậm đà ăn kèm với cơm trắng. Nước kho có thể dùng làm nước chấm cho rau hoặc dưa chua, rất hấp dẫn.

Canh củ đậu nấu sườn

Nguyên liệu của món canh củ đậu nấu sườn:

• 1 củ đậu tươi

• 1 củ cà rốt

• 500gr sườn non

• Gia vị: bột nêm, nước mắm, tiêu

Loại củ giá rẻ chỉ 10k/kg, chế biến thành 4 món vừa ngon vừa giúp cải thiện sắc đẹp

Cách thực hiện món canh củ đậu nấu sườn:

1. Gọt vỏ củ đậu, rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn, tương tự như cách bạn cắt su hào nấu canh.

2. Cà rốt cũng gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành khúc theo ý thích.

3. Sườn non rửa sạch, trần qua nước sôi để loại bỏ bọt và tạp chất, sau đó rửa lại lần nữa.

4. Ninh sườn trong nồi áp suất cho đến khi mềm vừa đủ, không quá nhừ để giữ độ dai ngon.

5. Vớt sườn ra để riêng. Dùng phần nước ninh sườn để nấu cùng củ đậu và cà rốt. Nêm gia vị như bột nêm, nước mắm sao cho vừa miệng.

6. Khi củ đậu và cà rốt chín tới, thả sườn vào nấu thêm vài phút cho thấm vị rồi tắt bếp.

Canh củ đậu nấu sườn có vị ngọt tự nhiên, củ đậu và cà rốt mềm, sườn đậm đà. Món canh này rất hợp dùng cùng cơm trắng hoặc làm món khai vị trong bữa ăn hàng ngày.

Củ đậu xào thịt bò

Nguyên liệu của món củ đậu xào thịt bò:

• 1 củ đậu

• 150gr thịt bò thăn

• Vài củ hành tím

• Hành lá, ngò

• Dầu hào

Loại củ giá rẻ chỉ 10k/kg, chế biến thành 4 món vừa ngon vừa giúp cải thiện sắc đẹp

Cách thực hiện món canh củ đậu xào thịt bò:

1. Gọt vỏ củ đậu, cắt thành miếng vừa ăn. Lột vỏ hành tím, rửa sạch và thái lát mỏng. Cắt hành lá và ngò thành khúc ngắn.

2. Thịt bò thái lát mỏng, trộn với ½ thìa canh dầu hào và ½ thìa cà phê gia vị, để thấm khoảng 5-10 phút.

3. Đun nóng 1 thìa dầu ăn trong chảo. Khi dầu sôi, cho thịt bò vào xào với lửa lớn, nhanh tay xào cho đến khi thịt bò chín tái. Tránh xào quá lâu để thịt không bị dai.

4. Trong cùng chảo, thêm 1 thìa dầu ăn và làm nóng. Cho hành tím vào phi thơm.

5. Khi hành tím dậy mùi thơm, cho củ đậu vào xào cùng. Thêm 1 thìa canh dầu hào, nếu chảo khô có thể thêm một ít nước để củ đậu chín mềm.

6. Khi củ đậu đã chín, cho hành lá và ngò vào xào cùng.

7. Cuối cùng, cho thịt bò đã xào vào, trộn đều để thịt bò hòa quyện với củ đậu và gia vị. Xào thêm 4-5 lần cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau.

8. Tắt bếp và dọn món ăn ra đĩa. Món này rất hợp để dùng kèm cơm trắng hoặc làm món chính trong bữa cơm gia đình.

Củ đậu xào tôm

Nguyên liệu của món củ đậu xào tôm:

• 1-2 củ đậu

• 10 con tôm tươi lớn

• Một ít mộc nhĩ

• Một ít gừng tươi

• Cọng hành lá

• Gia vị: muối, tiêu, nước mắm, dầu ăn

Loại củ giá rẻ chỉ 10k/kg, chế biến thành 4 món vừa ngon vừa giúp cải thiện sắc đẹp

Cách thực hiện món củ đậu xào tôm:

1. Ngâm mộc nhĩ trong nước ấm cho nở mềm, sau đó rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ tương đương với kích thước tôm. Gọt vỏ củ đậu, cắt thành khối vuông nhỏ.

2. Tôm bóc vỏ, rửa sạch, ướp với một ít muối và 1 thìa rượu trắng. Xoa đều và để yên trong khoảng 5 phút, rồi rửa lại với nước để khử mùi tanh.

3. Ướp tôm với gia vị, tiêu xay, gừng thái sợi và cọng hành lá đập dập.

4. Làm nóng chảo, cho 2 thìa dầu ăn vào và phi thơm cọng hành lá hoặc hành khô thái mỏng.

5. Thêm tôm vào chảo, xào cho đến khi tôm chín tới, sau đó cho củ đậu và mộc nhĩ vào xào chung.

6. Nêm gia vị vừa ăn, nếu thích có thể thêm nước mắm để tăng hương vị đậm đà.

7. Để món xào có độ sánh, bạn có thể hòa bột đao với nước và thêm vào chảo xào cuối cùng. Khuấy đều cho đến khi nước sốt sánh lại.

Củ đậu xào tôm là món ăn thơm ngon, giòn ngọt từ củ đậu và tôm tươi, kết hợp với hương vị đặc trưng của mộc nhĩ và gia vị. Món này rất thích hợp dùng nóng với cơm trắng hoặc làm món ăn chính trong bữa cơm gia đình.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Dấu hiệu trào ngược dạ dày cần nhận biết sớm