Làm gỏi gà măng cụt ngon 'tụt lưỡi' nhờ 3 bí kíp gia truyền của mẹ đảm Quảng Nam
Tin liên quan
Cùng với trà mãng cầu thì gỏi gà măng cụt đang trở thành xu hướng "hot" trên mạng xã hội, được mọi người rần rần xin công thức. Đây vốn là món đặc sản của vùng Lái Thiêu (Bình Dương) - nơi nổi tiếng với những vựa măng cụt bạt ngàn. Món ăn này vô cùng thơm ngon với vị ngọt dai của thịt gà, giòn giòn thanh mát của măng cụt và đậm đà nhờ sốt trộn gỏi.
Vốn là một tín đồ yêu bếp, chị Hạnh Vân lập tức “đu trend” vào bếp trổ tài làm thử món gỏi “thần thánh” này để chiêu đãi cả gia đình.
Theo mẹ đảm quê Quảng Nam, món gỏi gà măng cụt không khó làm nhưng để ngon chuẩn vị thì nhất định phải lưu ý 3 điểm quan trọng:
1. Phải chọn được những quả măng cụt tươi, xanh. Bạn nên chú ý tới phần cuống quả để biết được loại mình chọn là mới thu hoạch hay đã hái lâu ngày.
2. Gọt măng cụt chính là thách thức lớn nhất. Vì còn non và xanh nên măng cụt rất nhiều nhựa. Khi gọt vỏ bạn nên dùng găng tay hoặc gọt dưới vòi nước chảy. Nên chuẩn bị 2 thau nước trong đó có 1 thau vắt thêm nước cốt chanh để ngâm măng cụt tránh cho quả bị thâm.
3. Nước chấm là linh hồn của món gỏi gà. Bạn hãy chuẩn bị 1 bát nước mắm chua ngọt, vị cay tê đầu lưỡi mới ngon và chuẩn vị.
Cùng tham khảo công thức làm gỏi gà măng cụt chuẩn vị của chị Hạnh Vân sau đây nhé:
Nguyên liệu:
- Gà ta: ½ con
- Măng cụt: 2kg
- Ớt chuông vàng, đỏ: Mỗi loại ½ quả
- Hành tím: 1 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Rau thơm: Rau mùi, rau răm, hành lá
- Hạt tiêu, ớt, tỏi, chanh
Cách làm gỏi gà măng cụt
1. Sơ chế nguyên liệu:
- Gà rửa sạch, để ráo.
- Rau củ rửa sạch. Các loại củ bào sợi thái lát và ngâm nước đá để hành đỡ hăng.
- Măng cụt gọt sạch lớp vỏ ngoài. Ngâm măng cụt sau khi cắt vỏ để tránh bị thâm.
2. Luộc gà
- Gà ta đem luộc chín theo cách thông thường hoặc áp dụng cách luộc gà không cần dùng nước sau đây. Lần lượt xếp sả, hành tím, lá chanh vào rồi đặt gà lên trên, đậy kín nắp, bật bếp, vặn lửa nhỏ.
- Khi gà chín, bạn gắp ra rồi thả ngay vào thau nước đá đã chuẩn bị sẵn để da gà săn ngon hơn. Chờ gà nguội thì xé miếng.
3. Măng cụt
- Vớt măng cụt ra rồi thái thành từng lát. Lưu ý không nên thái quá mỏng dễ làm cho măng cụt bị mềm. Hoặc thái quá dày sẽ khó ngấm gia vị.
4. Pha nước mắm
- Tỏi đập dập, ớt băm nhỏ rồi đem pha nước mắm chua ngọt.
5. Trộn gỏi gà măng cụt
- Lần lượt cho gà, rau củ, măng cụt vào bát tô rồi rưới nước mắm chua ngọt lên trên. Trộn đều cho nguyên liệu ngấm gia vị.
- Rắc hành phi cùng lạc rang giã dập lên trên là hoàn thành.
Chỉ với vài bước đơn giản là chị em có ngay món gỏi gà măng cụt siêu hot trên mạng xã hội mấy ngày nay. Chúc bạn thành công!
Minh Hương
Ảnh: Nhân vật cung cấp
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất