Cách nấu bún bò Huế nhanh, gọn mà cực ngon của 9X Đà Nẵng, tất cả nhờ có 'bảo bối' này
Tin liên quan
Ẩm thực Việt Nam vốn rất đa dạng và phong phú, mỗi một nguyên liệu lại chế biến thành nhiều món khác nhau, mỗi một món ăn lại có thêm vô vàn cách chế biến. Với bún bò cũng vậy. Nếu như bún bò của người Bắc thiên vị thanh ngọt của nước dùng, thịt được chần tái hoặc xào lăn ăn kèm nước phở ninh từ xương hầm ngọt thơm không bị ngấy. Thì bún bò của người miền Trung lại thiên vị đậm đà, bát bún có nhiều món ăn kèm như chả tôm, thịt chân giò hầm, nạm bò luộc chín thái mỏng thêm vị cay cay của sa tế, thơm nồng của mắm ruốc mới nhìn thôi đã đủ mê mẩn và muốn thưởng thức ngay rồi.
Chị Xu Huỳnh - mẹ đảm Đà Nẵng yêu bếp núc cứ hễ có dịp sẽ vào bếp trổ tài nấu bún bò cho các con và cả gia đình thưởng thức. Chị tâm sự: "Nhiều khi muốn ăn gì đó nhưng ngại nấu, thế mà chỉ cần con nói muốn ăn một cái là tự nhiên siêng hẳn".
Mẹ đảm cho biết, thông thường để nấu một bát bún bò ngon phải mất rất nhiều thời gian. Tuy nhiên, nhờ có "trợ thủ" nhà bếp đa năng là chiếc nồi áp suất nên thời gian nấu bún đã được rút ngắn đi ít nhiều. Chị Xu Huỳnh chủ yếu chỉ sơ chế rau củ và một số món ăn kèm, còn thịt bò và nấu nước dùng đã có nồi áp suất nên cực kỳ nhanh.
Trong cách nấu bún bò này, mẹ đảm Đà Nẵng không quá quan trọng phải theo một định lượng nhất định. Thay vì chăm chăm vào định lượng hướng dẫn, chị sẽ gia giảm để món ăn hợp với khẩu vị của gia đình nhất. Mời bạn cùng Emdep.vn tìm hiểu cách nấu bún bò Huế đơn giản mà nhanh gọn được chị Xu Huỳnh chia sẻ ngay sau đây nhé.
Nguyên liệu
- Nạm bò
- Chả quết
- Huyết (tiết)
- Hành tây
- Củ cải trắng
- Sả
- Mắm ruốc
- Đường phèn
- Gia vị: Hạt nêm, dầu ăn, dầu màu điều, muối
- Hành tím
Cách nấu bún bò Huế
1. Thịt nạm bò mua về bạn rửa sạch để nguyên miếng sau đó chần qua nước sôi cho hết mùi hôi. Tiếp đến, bạn cho thịt nạm vào nồi áp suất cùng với: 1/2 củ cải trắng, 1/2 củ hành tây, sả đập dập, xả xay nhuyễn, 2 củ hành tím, đầu hành lá, mắm ruốc và nước lọc rồi đậy nắp lại. Chọn chức năng thịt hầm của nồi áp suất và để khoảng 20 phút.
2. Khi nồi thịt nạm bò chín, bạn mở nắp ra rồi thêm chả quết vào. Nêm nếm lại gia vị cho nước dùng vừa miệng. Để nước dùng lên màu đẹp bạn có thể thêm vào đây 2 thìa dầu màu điều.
3. Với đồ chua ăn kèm, bạn đem thái cà rốt thành miếng nhỏ. Hành tím bóc vỏ, bổ đôi và ngâm với nước muối trong vòng 15 phút thì vớt ra. Pha nước ngâm gồm: 1 thìa giấm ăn, 1 thìa nước lọc, 1/2 thìa đường và vài hạt muối. Khuấy đều tay cho nguyên liệu tan thì đổ vào bát hành, cà rốt và đậy nắp lại, để qua đêm.
4. Sa tế ăn kèm bún bạn cho sả, tỏi băm nhuyễn vào chảo phi thơm. Khi cả 2 loại gia vị này đã vàng, bạn bỏ thêm ớt bột, ớt tươi băm nhỏ vào đảo vài giây là có thể tắt bếp.
5. Phần rau sống ăn kèm bạn thích loại nào có thể chuẩn bị theo ý thích. Riêng rau răm, hành lá thì thái nhỏ để rắc lên trên bát bún. Ngoài ra cũng cần chuẩn bị mắm ớt huế ăn kèm để tăng thêm phần hương vị cho món ăn.
6. Gắp thịt bò nạm đã hầm chín ra đĩa, thái thành từng miếng vừa ăn. Khi ăn, bạn chần sơ bún rồi lần lượt xếp "topping" gồm chả quết, nạm bò và rau thơm rồi chan nước dùng lên trên.
Bát bún bò nóng hổi với thịt nạm bò chín mềm thơm ngon, nước dùng đậm đà không kém nhà hàng. Mong rằng, với công thức nấu bún bò của chị Xu Huỳnh mà Emdep vừa chia sẻ, bạn có thể nấu thành công một nồi bún ngon chuẩn vị để chiêu đãi cả gia đình. Đón đọc thêm các công thức món ăn ngon được chia sẻ tại đây.
Minh Hương
Ảnh: NVCC
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất