Cách làm thịt lợn nướng riềng sả cực kỳ thơm ngon

Kiều Giang 2024-06-21 17:00
- Thịt lợn rất thông dụng trong những bữa ăn hàng ngày của mọi gia đình. Làm mới món thịt lợn bằng cách nướng với riềng sả sẽ rất ngon và được cả nhà ủng hộ nhiệt tình nhé!
Cách làm thịt lợn nướng giềng sả cực kỳ thơm ngon

Nguyên liệu làm thịt lợn nướng riềng sả 

+ Thịt lợn thường hoặc lợn mán tùy thích: 700g

+ Riềng sả xay: 200g

+ Tỏi: 2 củ

+ 2 hạt dổi trộn với 100g vừng vàng rang chín xay nhuyễn

+ Gia vị, dầu ăn, dầu hào, xiên que, than hoa.

Cách làm thịt lợn nướng giềng sả cực kỳ thơm ngon 

Cách làm thịt lợn nướng riềng sả thơm ngon :

- Thịt lợn, các bạn có thể dùng thịt lợn thường hoặc thịt lợn mán đều rất ngon. Chọn phần liền khối giữa bì và thịt nạc, ít mỡ, về sơ chế thật sạch, để ráo nước và cắt thành các miếng vuông 2,5cm x 2,5cm.

Cách làm thịt lợn nướng giềng sả cực kỳ thơm ngon 

- Ướp thịt với riềng sả xay, 1 thìa canh dầu hào, vừng xay với hạt dổi, tỏi bóc vỏ băm nhỏ, gia vị và 1 thìa canh dầu ăn.

Cách làm thịt lợn nướng giềng sả cực kỳ thơm ngon 

- Trộn đều để thịt ngấm gia vị trong 30 phút. Phần xiên que rửa sạch, bôi 1 lớp dầu ăn lên các xiên que để tránh thịt bị dính xiên khi nướng và cũng dễ xiên thịt sống vào que hơn.

Cách làm thịt lợn nướng giềng sả cực kỳ thơm ngon 

- Đeo găng tay nilon, dùng que xiên đều vào giữa các miếng thịt lợn đã ướp. Lưu ý xiên xen kẽ cả thịt nạc, mỡ, bì để xiên thịt đều vị khi thưởng thức.

Cách làm thịt lợn nướng giềng sả cực kỳ thơm ngon 

- Xiên lần lượt cho đến khi đầy các que xiên và hết phần thịt đã chuẩn bị.

Cách làm thịt lợn nướng giềng sả cực kỳ thơm ngon 

- Chuẩn bị sẵn 1 bếp than hoa, đặt các xiên thịt lên trên than nóng, quạt nhẹ để thịt chín dần.

Cách làm thịt lợn nướng giềng sả cực kỳ thơm ngon 

- Vừa nướng, các bạn vừa lật đều các xiên thịt cho đến khi thịt chín vàng, tỏa mùi thơm. Bước này các bạn phải nướng thật cẩn thận và không lên vội mà nướng nhiệt quá nóng dẫn đến thịt chưa chín kỹ vào bên trong nhưng đã bị cháy bên ngoài, lên để nhiệt than hoa âm ỉ cho thịt chín dần và chín kỹ vào bên trong, sau khi thịt đã chín kỹ bên trong, các bạn quạt bếp to lên cho thịt hơi xém vàng bên ngoài tạo mùi thơm.

Cách làm thịt lợn nướng giềng sả cực kỳ thơm ngon 

Cho các xiên thịt nướng riềng sả ra đĩa có lót ít rau xà lách và thưởng thức nóng. Tùy khẩu vị có thể chấm thêm với bắt gia vị chanh ớt hoặc tương ớt đều rất ngon miệng.

Cách làm thịt lợn nướng giềng sả cực kỳ thơm ngon 

Đây là món thịt lợn xiên nướng rất thơm ngon và hấp dẫn. Có thể dùng như món chính trong bữa cơm hàng ngày hoặc trong các bữa tiệc gia đình hoặc làm món nhậu cho chồng nhâm nhi, đảm bảo chồng khen hết lời nhé.

Thịt nướng riềng sả ngon bằng nồi chiên không dầu

Thịt ba chỉ là nguyên liệu lý tưởng để chế biến các món nướng hấp dẫn. Nếu bạn là một người đam mê thịt nướng, đừng bỏ lỡ công thức thịt nướng riềng sả bằng nồi chiên không dầu sau đây.

Nguyên liệu làm thịt heo nướng riềng sả 

  • 600g thịt ba chỉ
  • 1 củ riềng
  • 2 cây sả
  • 2 muỗng canh mẻ (đã lọc)
  • 1 muỗng canh bột nghệ
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 1 muỗng canh mắm tôm
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 muỗng canh tiêu xay

Cách làm thịt heo nướng riềng sả ngon bằng nồi chiên không dầu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm thịt ba chỉ trong nước muối pha loãng 5-10 phút, sau đó rửa sạch và để ráo.
  • Cắt thịt thành miếng vuông vừa ăn, dày khoảng 1.5-2 cm.
  • Cạo vỏ và băm nhuyễn riềng, sả.
  • Cách sơ chế thịt heo để loại bỏ mùi hôi tanh:
  • Bóp thịt với muối hoặc nước cốt chanh trong 3-5 phút, sau đó xả lại bằng nước sạch.
  • Chần thịt trong nước sôi pha giấm ăn khoảng 3 phút, sau đó vớt ra.
  • Ngâm thịt trong nước muối loãng 10 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch.

Bước 2: Ướp thịt heo

  • Trộn thịt ba chỉ với riềng băm, sả băm, 2 muỗng canh mẻ, 1 muỗng canh mắm tôm, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tiêu, 1 muỗng canh bột nghệ, 1 muỗng canh đường và 2 muỗng canh dầu ăn.
  • Ướp thịt trong 1 tiếng để thấm đều gia vị.

Bước 3: Nướng thịt bằng nồi chiên không dầu

  • Lót giấy bạc vào lồng nồi chiên, sắp xếp thịt đã ướp gia vị vào trong.
  • Nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút, sau đó lật mặt thịt.
  • Nướng tiếp ở nhiệt độ 180 độ C trong 25 phút để thịt chín đều và có màu vàng nâu hấp dẫn.

Thịt heo nướng riềng sả bằng nồi chiên không dầu

Thịt heo nướng riềng sả bằng nồi chiên không dầu

Sườn heo nướng sả thơm ngon

Nguyên liệu sườn heo nướng sả

  • 1kg sườn heo
  • 3 cây sả
  • 1 củ tỏi
  • 1 củ hành tím
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh dầu hào
  • 1 muỗng canh mật ong
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 muỗng canh bột ngọt (tùy chọn)
  • 1 muỗng canh tiêu xay
  • 2 muỗng canh dầu ăn

Cách làm sườn heo nướng sả:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch sườn heo, chặt thành miếng vừa ăn.
  • Để khử mùi hôi, ngâm sườn trong nước muối pha loãng 5-10 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo.
  • Sả rửa sạch, cắt bỏ gốc, lột vỏ ngoài, rồi băm nhuyễn.
  • Tỏi và hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.

Bước 2: Ướp sườn heo

  • Trộn sườn heo với sả băm, tỏi băm, hành tím băm, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tiêu xay và 2 muỗng canh dầu ăn.
  • Ướp sườn trong ít nhất 1 tiếng để gia vị thấm đều. Nếu có thời gian, để sườn trong tủ lạnh ướp qua đêm sẽ ngon hơn.

Bước 3: Nướng sườn heo

  • Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C.
  • Đặt sườn lên khay nướng có lót giấy bạc hoặc giấy nến để dễ vệ sinh.
  • Nướng sườn ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 30-35 phút. Mỗi 10 phút, mở lò và lật mặt sườn để nướng đều hai mặt.
  • Trong 5 phút cuối, tăng nhiệt độ lên 200 độ C để sườn có màu vàng nâu hấp dẫn và lớp vỏ ngoài giòn rụm.

Thưởng thức:

Sườn heo nướng sả ngon nhất khi ăn kèm với rau sống, dưa leo và nước chấm phù hợp.

Bạn có thể làm nước chấm từ nước mắm pha với chanh, tỏi, ớt và đường để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Sườn heo nướng riềng sả

Sườn heo nướng sả 

Những lưu ý khi chọn thịt heo tươi ngon

Để đảm bảo luôn chọn được những miếng thịt heo tươi ngon cho bữa ăn của bạn, hãy nhớ những quy tắc sau:

1. Chọn thịt có màu sắc tự nhiên:

  • Thịt heo tươi thường có màu hồng nhạt hoặc đỏ thẫm.
  • Thịt nên có độ đàn hồi tốt. Khi chạm nhẹ vào, thịt phải nhanh chóng trở lại hình dáng ban đầu và không để lại dấu vết.

2. Ưu tiên mua thịt heo tại các siêu thị và cửa hàng thực phẩm uy tín:

  • Điều này đảm bảo bạn có thể kiểm tra nguồn gốc xuất xứ của thịt.
  • Các sản phẩm tại đây thường được kiểm định chất lượng, mang lại sự an tâm cho người tiêu dùng.

3. Tránh mua thịt có dấu hiệu không tươi:

  • Không chọn thịt có màu nhợt nhạt, mùi hôi khó chịu hoặc không có độ đàn hồi
  • Thịt có những dấu hiệu này thường đã bị ô thiu hoặc không còn tươi ngon, bạn nên tránh xa chúng.

 

Chúc các bạn ngon miệng với món thịt lợn nướng riềng sả thơm ngon này. Đừng quên theo dõi món ngon mỗi ngày trên tạp chí Em đẹp nhé!

Kiều Giang

 

 Xem thêm một số món ngon dễ làm

 

Cách làm thịt lợn nướng giềng sả cực kỳ thơm ngon

Cách làm thịt heo quay không cần lò

 

Cách làm thịt lợn nướng giềng sả cực kỳ thơm ngon

Cách làm thịt ba chỉ kho dưa

 

Cách làm thịt lợn nướng giềng sả cực kỳ thơm ngon

Cách làm sườn nướng cay

 

 Chúc các bạn thành công với cách làm thịt lợn nướng riềng sả nhé ! 

 

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


1001 câu chuyện 'tự cắt mái' của chị em phụ nữ