Cách làm sung muối chua ngọt của mẹ đảm Hà Nội, muốn giòn phải nhớ bí kíp này
Tin liên quan
Ngoài cà muối thì sung muối cũng là món ăn được nhiều người yêu thích. Tùy vào mỗi vùng miền mà cách muối sung khác nhau. Ngày nay các chị em mê mẩn món sung muối chua ngọt. Những miếng sung giòn giòn, chua chua, cay cay ăn kèm với các món nướng, ốc luộc, hải sản đều rất hợp.
Những hộp sung muối ngon "đỉnh chóp" của chị Thái Hoài Khánh - Ảnh: NVCC
Làm sung muối nói dễ thì dễ nhưng để có được hũ sung giòn ngon đúng ý thì hẳn phải cần bí kíp. Theo chị Thái Hoài Khánh (Hà Nội), muốn sung muối giòn quan trọng nhất là khâu sơ chế.
“Để sung được giòn và có màu đẹp, khi trẩy (hái) sung xuống là phải đem muối ngay. Dù lúc này sung có nhiều nhựa nhưng đừng ngại, nếu để sung héo nhựa ít nhưng quả sung sẽ bị dai, muối lên màu thâm không đẹp mắt”, chị Khánh nói.
Cũng theo chị, sung muối xong phải bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh như thế sung để cả tuần vẫn giòn và nguyên vị.
Mời bạn cùng Emdep.vn tham khảo công thức làm sung muối chua ngọt siêu dễ của chị Khánh nhé.
Nguyên liệu
- Sung quả: 1kg đã bỏ cuống
- Nước mắm ngon: 2 bát con ( bát đựng nước mắm)
- Đường: 2 bát con
- Giấm: 1 bát con
- Tỏi: 10 nhánh to
- Riềng: 70g
- Sả: 3 cây
- Gừng: 1 nhánh nhỏ tầm ngón tay cái.
- Ớt chuông đỏ: 1/2 quả to ( 1 quả nhỏ )
- Ớt cay: tùy khẩu vị
Cách làm sung muối chua ngọt
1. Sung hái xuống bạn bỏ cuống rồi cho ngay vào chậu nước và rửa nhiều lần cho ra bớt nhựa.
2. Thái quả sung thành từng miếng vừa ăn rồi ngâm vào chậu nước có pha thêm một chút muối, giấm ăn.
3. Rửa sung thật nhiều lần sau khi thái xong. Hãy rửa tới khi nước sung trong như thế sẽ giảm bớt vị chát trong quả sung.
4. Cho phần gia vị đã chuẩn bị gồm: 2 bát nước mắm, 2 bát đường, 1 bát giấm, 10 nhánh tỏi, 70g riềng, 3 cây sả, 1 nhánh gừng, ½ quả ớt chuông, ớt sừng vào máy xay sinh tố. Nhấn nút xay cho nguyên liệu thật nhuyễn, mịn.
5. Vớt sung ra rổ cho ráo nước rồi cho toàn bộ sung vào trong âu. Từ từ đổ hỗn hợp gia vị đã xay vào. Dùng đũa đảo thật đều để những miếng sung được áo một lớp gia vị. Đậy nắp âu sung và cất vào trong ngăn mát của tủ lạnh.
Sung muối kiểu này khoảng nửa ngày là ăn được. Vị sung giòn giòn thấm đẫm gia vị chua chua, cay cay ăn rất ngon. Bạn có thể muối nhiều sung để ăn dần, tuy nhiên không nên để quá lâu.
Ngoài ra, âu đựng sung muối cần được tiệt trùng thật sạch sẽ trước khi cho sung vào. Không nên để nước lã dính vào dễ khiến sung bị hỏng, mùi vị kém hấp dẫn.
Sung ở chợ có 2 loại, bạn nên ưu tiên sung nếp, quả nhỏ không quá to. Những quả sung tẻ ăn thường chát hơn lại không được giòn, dẻo như sung nếp.
Minh Hương
Ảnh: NVCC
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất