Nàng 9X Hà thành chia sẻ cách làm sung muối xổi giòn ngon, chuẩn vị

NT 2022-09-24 21:47
- Chỉ với công thức đơn giản nhưng có những bí quyết mẹo nhỏ thôi là bạn đã làm được món sung muối xổi tuyệt ngon rồi!

Chắc hẳn chẳng ai còn xa lạ gì với quả sung có vị chát chát. Thế nhưng khi được muối hoặc trộn cùng với các nguyên liệu khác, sung sẽ trở thành một món ăn kèm cực kỳ lý tưởng. Hôm nay Emdep.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm sung muối xổi ngon, hấp dẫn mà không hề tốn kém thời gian với công thức của chị Cao Thanh Thủy (30 tuổi, sống tại Hà Đông, Hà Nội).

d

d

''Mình thường làm sung muối xổi vì mình rất thích món này, thời tiết vào thu mát mẻ nên nghĩ đến món ốc luộc mình mới làm nhiều sung và ốc để rủ bạn bè, người thân ăn cùng cho vui.

Công thức để làm là mình tự rút ra sau nhiều lần thực hiện mà chưa ưng ý, mỗi lần mình rút kinh nghiệm thêm 1 chút và cho ra công thức chuẩn của riêng mình. Người đưa mình đến với món sung muối là mẹ chồng mình. Ngày còn nhỏ, nhà mình không ăn sung muối, khi lấy chồng thấy mẹ muối ăn rất ngon nên mình cùng làm theo. Mình không nghĩ khi chia sẻ lên MXH lại được nhiều người thích thú đến vậy. Nhiều người cũng chưa ăn sung muối xổi bao giờ, giống như mình trước kia, nên mình rất vui vì đã lan tỏa được chút ít kinh nghiệm đến với nhiều người khác'' - chị Thủy chia sẻ.

Theo chị Thủy, bước quan trọng nhất khi làm sung muối sổi là cân bằng các loại gia vị, đủ chua cay mặn ngọt cân đối nhau thì món ăn mới thật sự ngon. Điều đặc biệt khi muối sung là chị còn cho kèm khế chua bởi làm thế ăn không chỉ ngon mà còn giúp cho sung không bị thâm.

Cách làm sung muối xổi

Nguyên liệu:

d

d

  • Sung
  • Khế chua
  • Tỏi
  • Ớt 
  • Sả
  • Riềng
  • Nước mắm, đường, dấm trắng, nước lọc 

Các bước làm:

Để có món sung muối xổi ngon thì trước tiên phải chọn được những quả sung tươi ngon, không già quá hoặc không non quá.

Sung bạn dùng dao cắt sát cuống, thả ngay vào chậu nước để sung đỡ chát hơn. Ngâm khoảng 15 phút vớt ra rửa sạch, thái miếng, thái đến đâu thả ngay vào chậu nước đến đấy, chậu nước này pha thêm muối trắng và dấm trắng (hoặc chanh). Ngâm tiếp khoảng 30 phút thì vớt ra rửa sạch, lần cuối cùng rửa bằng nước lọc cho đảm bảo vệ sinh. Sung thái lát vừa phải, không mỏng quá sẽ kém giòn, không dày quá sẽ bị chát.

Khế thái hình ngôi sao, sả thái mỏng, tỏi, ớt, riềng đem xay hoặc giã thật nhuyễn.

Pha nước sốt tỷ lệ như sau: Mắm 1, đường gần 1, nước lọc 2, dấm trắng gần 1.

Sau khi trộn đều các loại nguyên liệu đã xay bên trên cùng với nước sốt, nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị gia đình.

Cho sung và khế vào nước sốt, trộn đều rồi để vài tiếng cho thật ngấm gia vị. Khi nào ăn mới trộn lá chanh thái sợi nhỏ vào vì nếu trộn ngày từ đầu đến khi ăn lá chanh sẽ bị đổi sang màu vàng úa rất đắng.

NT

Ảnh: NVCC