Bí quyết làm món bún bung mọc sườn thanh, ngọt, không ngứa cho bữa sáng bổ dưỡng, cực hợp với thời tiết mùa thu mát mẻ

Mai Hương 2024-09-03 09:05
- Bún bung mọc sườn là một món ăn truyền thống nổi tiếng của Hà Nội, mang đến hương vị thơm ngon và thanh đạm, dễ dàng làm tại nhà mà vẫn giữ được hương vị đặc trưng của món ăn ngoài hàng.

Dưới đây là cách nấu bún bung mọc sườn đơn giản nhưng đầy hương vị để bạn và gia đình cùng thưởng thức.

Món bún bung mọc sườn

Nguyên liệu của món bún bung mọc sườn

• 500gr sườn heo

• 200gr giò sống

• Nấm hương, nấm mèo (200g)

• 200gr dọc mùng (bạc hà)

• 3 quả cà chua

• 1 củ hành tây

• 2 củ hành tím

• Hành phi

• 1 củ cải trắng

• Hành lá, ngò rí

• Gia vị: muối, đường phèn, tiêu xay, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt

 

Bí quyết làm món bún bung mọc sườn thanh ngọt, thơm ngon hương sắc Hà Nội

Cách thực hiện món bún bung mọc sườn

1. Chuẩn bị nguyên liệu:

Nấm hương và nấm mèo ngâm nước khoảng 30 phút cho mềm. Sau đó rửa sạch, cắt bỏ gốc và thái nhỏ. Sườn heo rửa sạch với muối, chần qua nước sôi để loại bỏ bẩn, rồi rửa lại với nước sạch và để ráo.

Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch và cắt khúc lớn. Hành tây gọt vỏ, cắt làm đôi. Hành tím bóc vỏ, cắt nhỏ. Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, cắt múi cau. Hành lá và ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.

Bí quyết làm món bún bung mọc sườn thanh ngọt, thơm ngon hương sắc Hà Nội

2. Sơ chế dọc mùng:

Dọc mùng gọt bỏ vỏ xanh, ngâm với nước muối khoảng 15 phút, sau đó rửa nhiều lần với nước sạch để loại bỏ chất gây ngứa và để ráo. Đun sôi nước với một chút muối, trụng dọc mùng trong 5 phút. Vớt ra, vắt kiệt nước.

Bí quyết làm món bún bung mọc sườn thanh ngọt, thơm ngon hương sắc Hà Nội

3. Nấu nước dùng sườn heo:

Đặt sườn heo vào nồi, thêm 2.5 lít nước, hành tây, củ cải trắng, 3 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê muối và 2 muỗng cà phê đường. Ninh sườn trong khoảng 30 phút.

4. Ướp gia vị cho mọc:

Trộn 200gr giò sống với nấm hương và nấm mèo đã cắt nhỏ. Thêm 1 muỗng canh hành phi, ½ muỗng cà phê hạt nêm và ½ muỗng cà phê dầu ăn. Dùng muỗng trộn đều để gia vị thấm đều và mọc được dai ngon.

5. Xào cà chua:

Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn trong chảo, cho hành tím vào phi thơm. Thêm cà chua vào xào cho đến khi cà chua ra màu đẹp. Nêm ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường và ½ muỗng canh dầu màu điều.

Bí quyết làm món bún bung mọc sườn thanh ngọt, thơm ngon hương sắc Hà Nội

6. Nấu nước dùng bún bung:

Sau 30 phút ninh sườn, vớt củ cải trắng và hành tây ra. Vo viên mọc thành các viên nhỏ, cho vào nồi nước dùng.Khi mọc chín và nổi lên, cho cà chua đã xào vào. Nêm 1 muỗng đường phèn, 1 muỗng canh nước mắm và điều chỉnh gia vị theo khẩu vị.

Bí quyết làm món bún bung mọc sườn thanh ngọt, thơm ngon hương sắc Hà Nội

7. Hoàn thiện và thưởng thức:

Chần bún qua nước sôi, cho vào tô. Thêm dọc mùng, nước dùng có sườn, mọc và cà chua lên trên. Rắc hành lá và ngò rí cắt nhỏ lên bề mặt. Món bún bung sườn sẽ ngon hơn khi ăn kèm với nước mắm ớt.

Bí quyết làm món bún bung mọc sườn thanh ngọt, thơm ngon hương sắc Hà Nội

Món bún bung sườn hoàn thiện với nước dùng trong vắt, sườn heo mềm thơm, viên mọc dai ngon, bún tươi mềm mại và dọc mùng giòn giòn. Đây là món ăn thanh đạm, phù hợp cho bữa sáng cuối tuần hoặc thay đổi khẩu vị cho cả gia đình.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Đi tìm 'thiên thần hộ mệnh' âm thầm bảo vệ cho 12 cô nàng Hoàng đạo