9X Hải Phòng bật mí cách làm bánh bông lan trứng muối thành công ngay lần đầu
Tin liên quan
Ngoài bánh bông lan thông thường thì có một kiểu bông lan được đông đảo tín đồ yêu ẩm thực mê tít đó là bánh bông lan trứng muối. Món bánh này không chỉ đẹp mà hương vị cũng đặc biệt thơm ngon.
Cách làm bánh bông lan trứng muối không khó, tuy nhiên mỗi người thợ lại có bí kíp riêng để tạo ra thành phẩm thơm ngon, hấp dẫn nhất.
Chị Hương Giang. (Ảnh: NVCC)
Chị Hương Giang (28 tuổi, Hải Phòng) có niềm đam mê với các món bánh, đặc biệt là bông lan trứng muối. Mới đây, gái đảm Hải Phòng đã chia sẻ một cách làm loại bánh này mà ai cũng có thể thành công ngay từ lần đầu khiến hội yêu bếp phải nức nở khen.
Theo chia sẻ của chị Hương Giang: “Để làm món bánh này từ khâu chuẩn bị tới hoàn thành mình mất khoảng 3 tiếng đồng hồ. Mình làm và thành công ngay từ lần đầu tiên. Hương vị bánh thơm ngon vô cùng, đến giờ nghĩ lại mình vẫn mê mẩn”.
Cùng Emdep.vn tham khảo công thức làm bánh bông lan trứng muối siêu dễ của chị Hương Giang ngay sau đây.
Nguyên liệu cần có:
- Cốt bánh bông lan
• 4 quả trứng gà
• 40gr bột mì đa dụng
• 40gr bột ngô
• 25gr dầu ăn
• 15gr sữa tươi không đường
• 5ml chiết xuất vani
• 80gr đường cát
• 3gr cream of tartar hoặc một lát chanh
- Sốt phô mai
• 100gr cream cheese
• 120gr sữa tươi không đường
• 100gr whipping cream
• 30gr bơ lạt
• 20gr đường
• 10gr bột bắp
• 5ml chiết xuất vani
- Sốt dầu trứng
• 1 lòng đỏ trứng
• 20gr đường bột
• 5gr muối
• 100gr dầu ăn
• 1 lát chanh
Cách làm bánh bông lan trứng muối
Bước 1: Làm cốt bánh
1. Tách lòng trắng và lòng đỏ vào 2 bát khác nhau.
2. Đánh lòng trắng trứng ở nhiệt độ phòng. Bạn chọn tốc độ đánh trứng thấp cho đến khi trứng nổi bong bóng lớn thì cho cream of tar tar vào, nguyên liệu này sẽ giúp cho lòng trắng trứng ổn định hơn. Nếu không có Cream of tar tar bạn có thể thay bằng nước cốt chanh.
3. Tiếp tục đánh trứng ở tốc độ trung bình để trứng bông hơn. Khi thấy bọt bong bóng nhỏ thì bắt đầu cho đường. Bạn nhớ chia đường làm 3 phần và lần lượt đánh với tốc độ nhỏ tới khi đường tan. Sau mỗi lần sẽ tăng tốc độ đánh lên. Lưu ý, đánh trứng theo 1 chiều và đi đều khắp âu.
4. Bật máy đánh trứng ở tốc độ cao để lòng trắng bông cứng với chóp thẳng đứng, càng đánh lòng trắng càng bóng và dẻo.
5. Tiếp theo, cho lòng đỏ vào lòng trắng và bật máy đánh trứng ở tốc độ thấp. Đánh cho phần lòng đỏ hòa vào lòng trắng trứng thì ngưng lại. Lưu ý, không nên đánh quá nhiều, sau khi đánh xong hỗn hợp vẫn giữ được độ bông mịn.
6. Múc từng muỗng vani, sữa, dầu ăn vào bát trứng. Không cho quá nhiều vì bánh sẽ bị loãng ra nhanh, không giữ được bọt khí. Lưu ý, hỗn hợp sau khi đánh vẫn phải giữ được độ bông xốp và mịn như ban đầu.
7. Nguyên liệu bột mì và bột ngô trộn cùng nhau trước. Đổ bột qua rây vào bát trứng vừa đánh sau đó dùng phới trộn đều lên. Khi trộn xong hỗn hợp bột phải bông mịn. Lúc này, bạn đem bột bánh đi nướng luôn.
8. Làm nóng lò trước khi nướng 10 phút 160 độ C. Đổ bột bánh vào khuôn, làm phẳng mặt bánh rồi thả rơi khuôn nhẹ nhàng từ 2 - 3 lần ở độ cao 5cm. Bước này sẽ giúp bạn loại bỏ bọt khí to ở trong bột hiệu quả.
9. Nướng bánh 160 độ C 50p (tùy lò). Bánh chín sẽ có độ đàn hồi và hơi tách ra khỏi viền khuôn.
10. Úp ngược bánh còn trong khuôn để hơi thoát ra từ từ.
Bánh thẳng, xốp, đàn hồi tốt, không bị thắt eo hoặc nứt mặt là bạn đã thành công. Trong quá trình nướng, nếu thấy mặt bánh vàng nhiều mà thời gian nướng còn lâu thì bạn hãy dùng giấy bạc để đậy lên mặt bánh để mặt bánh không bị cháy.
Bước 2: Sơ chế trứng muối
Ngâm lòng đỏ trứng muối với rượu trắng 10 phút trước khi nướng ở 200 độ C trong 10 phút. Lòng đỏ này mình sẽ tán nhỏ để trang trí nên trứng nướng hơi chín nhiều một chút.
Bước 3: Làm sốt dầu trứng
1. Cho lòng đỏ trứng vào tô, thêm muối, nước cốt chanh và đường xay vào, đánh tan đường và hỗn hợp có màu vàng nhạt thì chuẩn bị cho dầu ăn.
2. Cho từng muỗng dầu ăn vào hỗn hợp, bật máy đánh ở tốc độ trung bình cho đến khi hết lượng dầu ăn thì dừng lại. Lúc này hỗn hợp thu được sẽ đặc sệt, vàng óng và không tanh mùi trứng.
Bước 4: Sốt phô mai
1.Cho phô mai vào nồi đánh cùng với đường và bột ngô. Sau đó cho thêm vani, whipping cream và sữa tươi không đường vào và bắt lên bếp đun với lửa nhỏ cho pho mai tan ra và các hỗn hợp hòa quyện.
2. Hỗn hợp bắt đầu sệt lại. Cho thêm bơ lạt, khoáy cho bơ tan hết và tắt bếp ở độ sệt vừa phải vì sau khi bỏ tủ lạnh, sốt phô mai này sẽ đặc hơn nữa.
Bước 5: Hoàn thành
Lần lượt phủ sốt dầu trứng, sốt phô mai cùng trứng muối lên trên bề mặt cốt bánh bông lan và bày lên đĩa cho cả nhà thưởng thức.
Những chiếc bánh bông lan trứng muối thơm ngon, đẹp mắt khiến người xem "ứa nước miếng"
Chúc bạn thành công với món bánh dễ làm mà siêu ngon này!
Minh Hương
Ảnh: NVCC
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất