3 món từ mướp đắng vừa ngon lại dễ làm, chị em trổ tài đãi cả nhà, 1 đĩa đầy là không đủ

Minh Hương 2023-04-17 08:33
- Mướp đắng rất ngon lại có thể nấu thành nhiều món hấp dẫn. Tham khảo cách làm 3 món ngon từ mướp đắng dưới đây, đảm bảo ai ăn cũng tấm tắc khen.

Mướp đắng hay còn gọi khổ qua, là loại thực phẩm quen thuộc, có giá thành rẻ nhưng mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Cùng Emdep tham khảo 3 món ngon nhất được làm từ mướp đắng nhé!

1. Mướp đắng nhồi thịt

Nguyên liệu

- Mướp đắng: 2 quả

- Ớt chuông

- Dầu hào: 2 thìa

- Dầu lạc: 1 thìa

- Ớt tươi: 2 quả

- Thịt lợn xay: 150g

- Xì dầu: 2 thìa

- Rượu nấu ăn: 1 thìa

- Bột ngô: 1 thìa

Cách làm

1. Ướp thịt xay cùng với xì dầu, dầu hào, rượu nấu ăn và dầu lạc. Trộn thật đều để thịt ngấm gia vị.

3 món từ mướp đắng vừa ngon lại dễ làm, chị em lưu về trổ tài nấu 1 đĩa đầy cũng không đủ

2. Thái ớt chuông thành từng miếng nhỏ. Trút ớt vào thịt băm rồi trộn đều.

3 món từ mướp đắng vừa ngon lại dễ làm, chị em lưu về trổ tài nấu 1 đĩa đầy cũng không đủ

3. Mướp đắng cắt thành từng khoanh dày khoảng 3cm rồi khoét sạch phần hạt và cùi trắng bên trong.

3 món từ mướp đắng vừa ngon lại dễ làm, chị em lưu về trổ tài nấu 1 đĩa đầy cũng không đủ

4. Ngâm mướp đắng trong nước muối loãng khoảng 20 phút cho bớt đắng rồi bỏ vào xửng hấp chừng 5 phút.

3 món từ mướp đắng vừa ngon lại dễ làm, chị em lưu về trổ tài nấu 1 đĩa đầy cũng không đủ

5. Nhồi thịt băm vào phần lõi rỗng của mướp đắng. Lưu ý, lấy 1 lượng thịt vừa phải để miếng mướp đắng không bị nứt. 

3 món từ mướp đắng vừa ngon lại dễ làm, chị em lưu về trổ tài nấu 1 đĩa đầy cũng không đủ

6. Đặt khổ qua đã nhồi thịt vào nồi, đậy nắp rồi hấp chừng 15 phút là đủ.

3 món từ mướp đắng vừa ngon lại dễ làm, chị em lưu về trổ tài nấu 1 đĩa đầy cũng không đủ

7. Chuẩn bị nước sốt gồm: Xì dầu, dầu hào, ớt, nước bột ngô. Khuấy đều để gia vị tan ra sau đó đổ vào nồi đun cho tới khi sốt sệt lại là được.

3 món từ mướp đắng vừa ngon lại dễ làm, chị em lưu về trổ tài nấu 1 đĩa đầy cũng không đủ

8. Gắp mướp đắng nhồi ra đĩa, rưới phần sốt vừa đun lên trên và thưởng thức. 

3 món từ mướp đắng vừa ngon lại dễ làm, chị em lưu về trổ tài nấu 1 đĩa đầy cũng không đủ

2. Mướp đắng xào thịt bò

Mướp đắng xào thịt bò là món ngon mùa hè bạn không thể bỏ qua. Tuy nhiên, để xào thịt bò mềm, mướp đắng giòn ngon không bị quá đắng thì chắc chắn bạn phải nắm được bí kíp sau đây:

Nguyên liệu

- Thịt bò: 100g

- Gừng

- Đường: 1 thìa cà phê

- Xì dầu: 1 thìa

- Mướp đắng: 1 quả

- Bột ngô: 2 thìa cà phê

Cách làm

1. Thịt bò nên chọn phần thăn để khi xào lên thịt mềm, ngọt hơn. Rửa thịt thật sạch rồi thái miếng mỏng.

3 món từ mướp đắng vừa ngon lại dễ làm, chị em lưu về trổ tài nấu 1 đĩa đầy cũng không đủ

Bạn có thể dùng sống dao đập nhẹ lên bề mặt miếng thịt để thịt mềm và dễ ngấm gia vị hơn.

2. Gừng băm nhỏ

3. Ướp thịt bò cùng với bột ngô, xì dầu, đường, dầu ăn, gừng băm nhuyễn. Trộn thật đều và để khoảng 15 phút cho thịt bò đậm đà.

3 món từ mướp đắng vừa ngon lại dễ làm, chị em lưu về trổ tài nấu 1 đĩa đầy cũng không đủ

4. Mướp đắng nạo sạch hạt cùng phần cùi trắng rồi thái từng lát mỏng.

3 món từ mướp đắng vừa ngon lại dễ làm, chị em lưu về trổ tài nấu 1 đĩa đầy cũng không đủ

5. Đun nóng dầu ăn, trút thịt bò vào xào sơ rồi trút ra.

3 món từ mướp đắng vừa ngon lại dễ làm, chị em lưu về trổ tài nấu 1 đĩa đầy cũng không đủ

6. Tận dụng chảo đã xào thịt bò, bạn cho thêm dầu ăn rồi đổ phần mướp đắng vào xào chín. Nêm thêm một chút muối cho vừa ăn.

3 món từ mướp đắng vừa ngon lại dễ làm, chị em lưu về trổ tài nấu 1 đĩa đầy cũng không đủ

7. Hạ nhỏ lửa, bạn trút thịt bò đã xào vào và đảo thật đều. Lưu ý, không xào quá lâu, khoảng 1 phút thì tắt bếp rồi gắp ra đĩa.

3 món từ mướp đắng vừa ngon lại dễ làm, chị em lưu về trổ tài nấu 1 đĩa đầy cũng không đủ

Món thịt bò xào mướp đắng này ăn rất ngon lại giàu dinh dưỡng. Nếu không biết hôm nay ăn gì thì hãy thử ngay nhé.

3 món từ mướp đắng vừa ngon lại dễ làm, chị em lưu về trổ tài nấu 1 đĩa đầy cũng không đủ

3. Mướp đắng ướp lạnh

Nguyên liệu

- Mướp đắng: 600g

- Dầu mè: 1 thìa

- Ớt sừng: 1 quả

- Dầu ô liu: 2 thìa

- Muối

- Hành

Cách làm

1. Mướp đắng rửa sạch, nạo bỏ phần hạt cùng cùi trắng bên trong rồi đem thái thành từng lát mỏng vừa ăn.

3 món từ mướp đắng vừa ngon lại dễ làm, chị em lưu về trổ tài nấu 1 đĩa đầy cũng không đủ

2. Rắc vài hạt muối vào bát mướp đắng, trộn đều lên và để khoảng 10 phút.

3 món từ mướp đắng vừa ngon lại dễ làm, chị em lưu về trổ tài nấu 1 đĩa đầy cũng không đủ

3. Bắc nồi nước sạch lên bếp, cho vào đây 1 chút hành lá, đun sôi rồi cho mướp đắng vào chần sơ.

3 món từ mướp đắng vừa ngon lại dễ làm, chị em lưu về trổ tài nấu 1 đĩa đầy cũng không đủ

4. Vớt mướp đắng đã chần ra bát nước đá và ngâm khoảng 30 phút.

3 món từ mướp đắng vừa ngon lại dễ làm, chị em lưu về trổ tài nấu 1 đĩa đầy cũng không đủ

5. Chắt phần nước đá đi, trút mướp đắng ra bát cho ráo nước. Bạn thêm vào đây 1 chút dầu ô liu, dầu mè, muối, ớt đỏ rồi trộn đều lên.

3 món từ mướp đắng vừa ngon lại dễ làm, chị em lưu về trổ tài nấu 1 đĩa đầy cũng không đủ

6. Để khoảng 5 phút là có thể dọn lên mâm và thưởng thức.

3 món từ mướp đắng vừa ngon lại dễ làm, chị em lưu về trổ tài nấu 1 đĩa đầy cũng không đủ

Việc xóc mướp đắng với muối sẽ giúp loại bỏ vị đắng hiệu quả. Ớt sừng vừa làm tăng hương vị lại giúp át đi vị đắng còn sót lại. Món mướp đắng ướp lạnh này ăn rất ngon, miếng mướp đắng xanh mướt, giòn ngon kích thích vị giác. Bạn có thể chuẩn bị thêm ruốc thịt lợn ăn cùng cũng rất tuyệt.

3 món từ mướp đắng vừa ngon lại dễ làm, chị em lưu về trổ tài nấu 1 đĩa đầy cũng không đủ

Minh Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Chân to như cột đình "bẩm sinh" cũng thon dài như đôi đũa, chỉ nhờ 4 bài tập đơn giản trong 15 phút