20 năm bơm xe miễn phí của cụ ông nghèo 80 tuổi

Emdep.vn - Hơn 20 năm qua, hình ảnh một cụ ông gầy gò ngồi bơm vá xe miễn phí ở góc đường trước cổng trường Đại học Sư phạm Huế đã quá quen thuộc với người dân sống gần khu vực công viên Sông Hương.

20 năm bơm xe miễn phí

Ông là Nguyễn Văn Điếu (80 tuổi) trú tổ 2, khu vực 1, phường Vỹ Dạ, TP Huế. Cụ ông này còn được nhiều bạn sinh viên yêu mến thường gọi với cái tên dễ thương “cụ Điếu xì tin”. Mặc dù cuộc sống khó khăn phải "chạy ăn" từng bữa nhưng suốt 20 năm qua, cụ Điếu đã làm ấm lòng nhiều người đi đường với tấm bảng "Bơm xe miễn phí" cho người nghèo, người tàn tật và sinh viên…

Không chỉ bơm xe miễn phí mà nhiều lúc vá xe hay sửa chữa những vấn đề nhỏ nhặt cho người khuyết tật, học sinh, sinh viên, cụ đều không lấy tiền. Thấy cụ Điếu hằng ngày sửa xe miễn phí, nhiều người bảo cụ “gàn dở”, nghèo nhưng còn cố “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”…

Cụ ông 80 tuổi hơn 20 năm bơm vá xe miễn phí trước cổng trường đại học sư phạm Huế

Hơn 20 năm qua, cụ Điếu đã bơm vá xe miễn phí cho hàng chục nghìn người lỡ đường... Ảnh: Nguyễn Na


Thế nhưng mặc kệ lời cười chê của thiên hạ, ngày qua ngày, bất kể nắng mưa, cụ Điếu vẫn âm thầm với công việc thảo thơm của mình. Khi được hỏi tại sao lại làm như vậy, cụ Điếu tếu táo chia sẻ: “Người ta bảo tôi nghèo nhưng thật ra tôi thấy mình không nghèo đâu. Tôi thấy mình vẫn còn may mắn và hạnh phúc hơn nhiều người bất hạnh khác. Có người bảo tôi điên, cái ăn còn không có mà bày đặt làm từ thiện nhưng tôi không quan tâm đến những lời dị nghị đó. Với tôi cái tình, cái nghĩa còn quý hơn tiền bạc nhiều. Tôi giúp người này thì bữa sau cũng sẽ có người khác giúp lại tôi thôi… ".

Cụ ông 80 tuổi hơn 20 năm bơm vá xe miễn phí trước cổng trường đại học sư phạm Huế

Hình ảnh cụ ông già nua, khắc khổ hằng ngày cần mẫn sửa xe bên cổng Trường Đại học sư phạm Huế đã quá quen thuộc với nhiều người. Ảnh: Nguyễn Na

Cảm phục trước việc làm nghĩa hiệp của cụ Điếu, thầy cô và sinh viên Trường Đại học Sư phạm Huế đã gom góp tiền mua tặng xe hàng tạp hóa để cụ có thêm thu nhập trang trải cuộc sống gia đình.

"Hai năm nay, nhờ có chiếc tủ bán hàng này tôi có thêm thu nhập, gia đình đỡ vất vả hơn… Hàng ngày vừa sửa xe, vừa bán nước và trò chuyện với mấy cháu sinh viên, tôi thấy vui lắm. Nhiều đứa sinh viên quý tôi nên khi ra trường đi làm, lâu lâu tụi nó lại ghé thăm và mua quà biếu tôi nữa. Sống ở đời chỉ cần cái tình như vậy thôi, tiền bạc đôi khi không mua được tình cảm giữa con người với nhau được…", cụ Điếu cười phúc hậu nói.

Hoàn cảnh bất hạnh của cụ ông nghĩa hiệp

Thế nhưng, có lẽ chẳng mấy người biết được hoàn cảnh khó khăn của cụ Điếu.

Cụ ông 80 tuổi hơn 20 năm bơm vá xe miễn phí trước cổng trường đại học sư phạm Huế

Tuổi cao, cuộc sống nghèo khó nhưng cụ Điếu vẫn luôn lạc quan, yêu đời. Ảnh: Nguyễn Na

Theo tìm hiểu của PV Emdep.vn, nhà cụ Điếu là hộ nghèo đặc biệt từ nhiều năm nay. Hiện gia đình cụ đang phải sống tạm bợ trong chiếc chòi nhỏ rách nát được xóm làng thương tình cho dựng tạm bên sân đình làng.

Do hoàn cảnh khó khăn nên năm 32 tuổi, cụ Điếu mới lập gia đình. Nhưng số phận éo le khiến cụ không thể có con. Khoảng 25 năm trước, vợ chồng cụ nhận nuôi một người con trai. Giờ đây, con trai của cụ là anh Nguyễn Văn Thi đã tốt nghiệp Đại học Khoa học Huế, nhưng do công việc chưa ổn định nên cũng không giúp đỡ cho hai cụ nhiều.

Cụ ông 80 tuổi hơn 20 năm bơm vá xe miễn phí trước cổng trường đại học sư phạm Huế

Cụ tự nhận mình là người may mắn và hạnh phúc hơn nhiều hoàn cảnh bất hạnh khác trong xã hội. Ảnh: Nguyễn Na

Cụ bà Trương Thị Vân (78 tuổi, vợ cụ Điếu) trước đây bán hàng rong ở công viên ven sông Hương để phụ giúp trang trải cuộc sống gia đình. Thế nhưng, sau khi bị gãy tay trong một vụ tai nạn, lại bị căn bệnh thoái hóa xương hành hạ, suốt 3 năm nay cụ Vân không làm được việc gì.

Suốt mấy chục năm nay, để gồng gánh kinh tế gia đình, cứ 6 giờ sáng mỗi ngày, cụ Điếu lại cặm cụi đẩy chiếc xe đồ nghề ra vỉa hè đường Lê Lợi để bơm vá, sửa chữa xe đạp. Tuy cuộc sống nghèo khó, túng thiếu đủ bề và tuổi đã cao, sức yếu nhưng cụ Điếu rất vui tính và lạc quan, yêu đời…

Cụ ông 80 tuổi hơn 20 năm bơm vá xe miễn phí trước cổng trường đại học sư phạm Huế

Từ ngày được thầy trò trường ĐH Sư Phạm Huế tặng xe bán nước, cụ Điếu có thêm nguồn thu nhập để lo cho gia đình. Ảnh: Nguyễn Na

"Cụ Điếu tốt bụng và vui tính lắm. Suốt 3 năm học tại trường, em được chứng kiến cụ bơm vá xe miễn phí cho nhiều bạn sinh viên nhưng không lấy tiền công. Nhiều bạn thấy cụ tội nghiệp nên khi tan học hay kéo nhau ra uống nước ủng hộ cho cụ ấy. Cụ Điếu được mọi người ở đây nhất là sinh viên sư phạm quý mến lắm…", bạn Trần Nguyễn Thu Như, sinh viên khoa Địa, trường ĐH Sư Phạm Huế chia sẻ.

20 năm bơm xe miễn phí của cụ ông nghèo 80 tuổi

Hình ảnh cụ Điếu làm việc nghĩa hiệp khiến nhiều lữ khách qua đây không khỏi xúc động, ấm lòng. Ảnh: Nguyễn Na

Giữa phố phường thành phố Huế đang “thay da đổi thịt” từng ngày, hình ảnh một cụ ông già nua ngày ngày ngồi lặng lẽ giữa dòng xe cộ xuôi ngược cùng tấm bảng “Bơm xe miễn phí” khiến bao người đi đường cảm thấy ấm lòng vì những hành động thảo thơm đáng trân trọng mỗi ngày.

Nguyễn Na

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa