TQ: Bao cao su giả tràn lan trên thị trường

Emdep.vn - Bao cao su giả tràn lan thị trường gây hoang mang cho người tiêu dùng, đau đầu cơ quan chức năng trong việc quản lý loại sản phẩm nhạy cảm này.
Theo điều tra của phóng viên báo Bắc Kinh (Trung Quốc), thời gian gần đây một lượng lớn bao cao su (BCS) giả các thương hiệu nổi tiếng được tiêu thụ trên thị trường với giá rất rẻ. Đặc biệt, các sản phẩm này chỉ giao dịch qua mạng nên việc tìm ra những cá nhân, tổ chức chịu trách nhiệm về việc này gặp khá nhiều khó khăn.
Chị Mã - chủ một shop đồ dùng người lớn trên trang mạng Taobao (Trung Quốc) cho biết, nghe bạn bè giới thiệu có hàng bao cao su chính hãng giá rẻ, chị đã liên hệ với một cơ sở kinh doanh “đồ chơi” tại Thâm Quyến. Sau khi đặt hàng khoảng 2 ngày, chị nhận về một lượng bao cao su hiệu Durex. Chị Mã cho biết: “Một hộp Durex 12 chiếc có giá 5 tệ (khoảng 17.000 đồng), hộp 3 chiếc có mức giá 1,5 tệ (khoảng 5.000 đồng). Trong khi mặt hàng bao cao su Durex chính hãng đã có giá khoảng 2 tệ (khoảng 7.000 đồng). So với hàng được bán tại công ty khác, sản phẩm của công ty này rẻ hơn gần 6 lần. Nghe quảng cáo đã thấy nghi ngờ. Khi nhận hàng về mới biết chính là hàng giả. Tôi đòi trả lại thì ngay lập tức bị đưa vào “danh sách đen” của doanh nghiệp này”. Khi phóng viên tìm cách tiếp cận với công ty này đề hỏi về chất lượng sản phẩm, đại diện cơ sở sản xuất này “tiết lộ” đây là hàng nhái, chỉ khác đôi chút về bao bì sản phẩm so với hàng chính hãng.
Một hộp bao cao su giả được chị Mã cung cấp cho phóng viên.
Trên nhiều trang mạng tại Trung Quốc, các sản phẩm bao cao su nhái bán với giá rẻ bất ngờ dưới mác “giảm giá hết cỡ” hay “giá thấp nhất”. Chỉ cần vào trang mua bán alibaba gõ từ khóa “bao cao su”, có khoảng 100 trang cho ra kết quả sản phẩm giá từ 1 - 5 tệ. Nhiều sản phẩm được quảng cáo là hàng “xịn” bán với giá không đến 2 tệ/hộp. 
Quy trình sản xuất bao cao su luôn được thực hiện nghiêm ngặt.
Qua quan sát, hộp của những chiếc bao cao su giá rẻ thường mờ nhạt, phần răng cưa ở ngoài vỏ bao có nhiều vết xước. Khi mở ra, BCS có màu vàng đậm, mùi hắc. Nhiều bao có lỗ thủng, nước vẫn có thể rỉ ra ngoài. Khi được hỏi về những lỗ thủng trên BCS, đại diện một trang mua bán hàng trên mạng cho biết: “Chắc do lỗi sản xuất. Mỗi hộp cùng lắm chỉ có 1 – 2 cái “thủng”. Nhưng không phải hộp nào cũng có lỗi như vậy. Mấy cái lỗ đó không nằm ở phần đầu bao cao su nên “sự cố” dẫn đến việc mang thai là rất khó”. 
Theo cảnh báo của các chuyên gia y tế, bao cao su giả là môi trường lý tưởng để các loại vi khuẩn và vi rút gây bệnh phát triển. Tuy nhiên, vì tiết kiệm chi phí, nhiều nhà sản xuất thay thế silicone bằng một loại dung dịch bôi trơn chất lượng thấp có thể gây bệnh phụ khoa, tổn hại đến hệ thống sinh sản, thậm chí gây vô sinh.
Các chuyên gia cũng đưa ra cách nhận biết bao cao su “xịn”. Hàng chính hãng bao bì đẹp, nét, không có bóng nhòe, mờ như hàng giả. Sản phẩm chính hãng có vạch laser và các dấu chấm, còn hàng giả chỉ có các vạch. Nếu vỏ bọc bao cao su mịn, mềm, dễ xé thì đó là đồ thật. Còn nếu vỏ làm từ nhôm, các cạnh lởm chởm, khó xé thì đó là hàng giả. 
 
Ngày 6 tháng 11, tại Trường Sa – Hồ Nam đã triệt phá một vụ án bao cao su giả lưu hành, tổng cộng có 28,7 triệu chiếc cùng các vật liệu sản xuất, tổng giá trị lên tới 230 triệu tệ (tương đương 7,8 tỷ đồng). Những chiếc bao cao su giả luôn tiềm ẩn hiểm họa khôn lường, vi khuẩn có trên đó đặc biệt có hại cho sức khỏe sinh sản. Ngoài ra chất bôi trơn trên đó cũng được thay thế bằng những tạp chất rẻ hơn, điều này sẽ có hại cho cơ quan sinh dục ở nữ giới và gây ra các bệnh phụ khoa khác. Đối với những chiếc bao cao su có lỗ thủng nhỏ, việc phòng ngừa mang thai là rất khó. 
Tuyết Trang (Theo Trang thông tin Bắc Kinh)
(Theo Congluan.vn
)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa