Nạp thẻ điện thoại trúng thưởng lớn: Chiêu trò lừa đảo mới

Hoàng Sa 2014-12-20 00:23
- Nạp tiền thẻ cào điện thoại rồi trúng thưởng lớn, nạp một được nhân 10, 20 là những chiêu trò lừa đảo mới trên mạng xã hội.
Những ngày gần đây, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện nhiều tin nhắn hướng dẫn cách nạp tiền điện thoại của mạng Viettel. Theo “tác giả”, vì đang trong thời gian kỉ niệm mối quan hệ hợp tác giữa 3 nhà mạng lớn của Việt Nam nên người nạp sẽ nhận số tiền lên tới 10 lần giá trị thẻ nạp. Cũng có một vài bài viết nói về việc liên quan tới web hack, nạp tiền có thể trúng lớn. Những bài viết trên đã nhận được hàng chục nghìn lượt like và chia sẻ của cộng đồng Facebooker.
Nạp 1 được nhân 10, 20
Đang vào mạng Facebook, chị Thu Hà (Đống Đa, Hà Nội) bắt gặp một người bạn đăng mẩu tin: "Hôm nay tình cờ lướt Facebook, đọc được bài đăng của một bạn nói về web hack tìm điện thoại. Mình tò mò, mua thẻ 200.000 đồng nạp thử, giờ tài khoản đã hơn 2 triệu đồng rồi. Mình nghĩ nên share cho mọi người dùng. Các bạn vào web sau để nạp thẻ nhé…”.
Dẫn đường link http://kmthecao..., tin nhắn này cho biết: “Bạn nạp thành công thì chia sẻ cho bạn bè khác dùng nữa nhé. Đây là cơ hội hiếm nên các bạn làm nhanh ngay đi nhé, kẻo nhà mạng kết thúc chương trình”. Như để minh chứng, trang web này còn cho thấy màn hình ĐTDĐ hiển thị dòng chữ: “Quy khach da nap thanh cong the 100.000 vnd vao tai khoan. Quy khach co 1.000.000 vnd vao tai khoan goc. Quy khach vui long an *101# de kiem tra”.
Tưởng thật, chị Hà mua 3 chiếc thẻ cào điện thoại, trị giá mỗi thẻ 200.000 đồng, nạp vào máy cho tất cả người thân trong gia đình. Làm xong như hướng dẫn trên web, cả 3 chiếc điện thoại không có tin nhắn phản hồi. Chị Hà gọi điện đến tổng đài mới biết mình đã bị lừa. 
Trò lừa đảo nạp tiền điện thoại trúng thưởng lớn đang tràn lan trên mạng xã hội.
Tiếp tục tìm kiếm, chúng tôi thấy một thông tin “rao” trên Facebook: "Theo thông tin mới lộ ra do người chú của mình làm ở Viettel cho biết thì Viettel đang có chương trình khuyến mãi đặc biệt... Kỷ niệm 10 năm thành lập, Tập đoàn Viettel khuyến mãi x10 giá trị thẻ nạp cho nhân viên trong công ty của Viettel. Tin này chỉ trong Viettel mới biết nha.
Chú mình đã bảo mình làm ngay và mình vừa nạp một cái thẻ 50k thử trước thấy được. Mình mua thêm một cái thẻ 50k nạp tiếp, tài khoản của mình hiện tại là 1 triệu tẹt ga rồi. Vui thật.
Mình chụp ảnh màn hình luôn rồi. Mình nghĩ nên chia sẻ cho mọi người cùng biết cách làm chi tiết như sau: B1 - Chuẩn bị một thẻ Viettel 50k, 100k, 200k, 500k tùy ý bạn và cào lấy mã thẻ. 
B2 - Bấm *103*841668193694 *mã thẻ #OK (gọi). Trong đó (103 là đầu số khuyến mãi của Viettel, 841668193694 là dãy số bí mật dùng để xác nhận là nhân viên của Viettel được hưởng khuyến mãi, nhớ bỏ dấu cách nhé).
B3 - Chờ một phút rồi kiểm tra tài khoản, tùy giá trị thẻ nạp mà số tiền được nhân lên 50k = 500k và 500mb, 100k = 1 triệu và 1.000mb... Đây là cơ hội hiếm nên các bạn làm ngay đi nhé kẻo Viettel sẽ nhanh chóng kết thúc chương trình”.
Đại diện bộ phận chăm sóc khách hàng của Viettel cho biết đây là một hình thức lừa đảo. Đồng thời khẳng định hệ thống nạp thẻ của mình an toàn tuyệt đối, không có chuyện bị hack như kẻ gian tung tin. Bên cạnh đó, nhà mạng này cũng đưa ra lời khuyên khách hàng cần thận trọng với những thông tin khuyến mại nạp 1 được nhân 10. 
Bên cạnh đó, các nhà mạng cũng khuyến cáo nếu khách hàng thực hiện theo cú pháp trên, số tiền của mệnh giá thẻ cào sẽ chuyển vào số điện thoại nằm trong cú pháp và người nạp thẻ không được hưởng. Vì vậy, khách hàng cần chú ý với các chiêu lừa đảo này.
Nên bảo mật thông tin cá nhân
Ông Trần Quang Chiến – Giám đốc điều hành Công ty an ninh mạng SecurityDaily cho biết, hiện nay đang có một lỗ hổng nằm trong ứng dụng bên thứ ba của mạng xã hội Facebook bị tin tặc khai thác để đưa người dùng vào các trang web lừa đảo, có chứa mã độc. Nếu người dùng truy cập tên đăng nhập và tài khoản của mình vào trang web đó, trình duyệt sẽ tự động chuyển hướng đến các trang web lừa đảo hay các trang chứa mã độc. Các thông tin này ngay lập tức sẽ được gửi về cho tin tặc và tài khoản của người dùng sẽ bị mất. Sau đó tin tặc có thể lấy tài khoản này đi lừa đảo những người khác trên Facebook. “Chúng tôi đã cảnh báo lỗ hổng này đến đội ngũ bảo mật của Facebook. Tuy nhiên trong thời điểm hiện tại chắc chắn sẽ xuất hiện nhiều hình thức tấn công tài khoản Facebook tương tự”, ông Chiến cho biết thêm.

Theo cảnh báo của các chuyên gia công nghệ viễn thông, nếu người dùng bị một số điện thoại hoặc email "lạ" yêu cầu cung cấp các thông tin cá nhân, hãy liên hệ lại với các địa chỉ xác thực trên và yêu cầu xác nhận.

Người dùng nên tỉnh táo với các chiêu trò lừa đảo mới trên mạng (Ảnh: Internet).

Người dùng cũng nên để ý tới đường dẫn trong email, trên các diễn đàn, trang web. Các trang web lừa đảo có thể có tên rất giống với trang web xác thực, do đó người dùng phải chú ý rất kĩ tới địa chỉ đường dẫn trên các trang web hoặc email từ địa chỉ lạ. Khi di chuột lên phía trên các đường dẫn web (chưa click), Firefox và Chrome cũng sẽ hiển thị địa chỉ thực của đường dẫn ở góc dưới màn hình. Đây là cách xác thực đường dẫn chính xác nhất.
Nhìn chung, cách xử lý cẩn thận nhất là tuyệt đối không click vào các đường dẫn quan trọng được gửi qua email hoặc qua Skype, Yahoo, nhất là khi nội dung của email và tin nhắn có liên quan tới thông tin tài khoản. Nếu cần đặt lại mật khẩu cho tài khoản ngân hàng, hãy truy cập vào địa chỉ chính thức của ngân hàng đó và thực hiện các bước xác thực thông thường, thay vì click vào đường dẫn đáng ngờ trong email.
"Không nên để lộ thông tin cá nhân khi tham gia mạng xã hội, tránh truy cập các trang web giả mạo. Khi nhận được đề nghị nạp tiền để trúng thưởng, tốt nhất là không tham gia để tránh rơi vào trò lừa đảo", các chuyên gia cũng cảnh báo.
Hoàng Sa
(Theo Congluan.vn)
 
Top 3 con giáp nữ dễ bị tổn thương trong tình yêu