Những vụ thực phẩm bẩn ám ảnh người tiêu dùng năm 2014

Emdep.vn - Sau hàng loạt vụ thực phẩm bẩn bị phanh phui, các cơ sở kinh doanh trái phép lại chuyển sang sản xuất các loại thực phẩm giả để qua mặt cơ quan chức năng.
6 tấn thực phẩm bẩn suýt lên bàn nhậu
Tháng 1/2014, đoàn kiểm tra liên ngành Quận Bình Thạnh, Tp. HCM đã phát hiện 6 tấn thực phẩm đông lạnh quá hạn sử dụng, không nguồn gốc xuất xứ tại kho lạnh của Công ty TNHH MTV thực phẩm tươi sống Hà Hiền (88/3 Vũ Tùng, phường 2, Q.Bình Thạnh). Các loại thực phẩm đông lạnh chủ yếu là cánh gà, đùi gà do Việt Nam sản xuất và các loại thịt trâu, xương bò... có xuất xứ từ Ấn Độ, Brazil, Úc, Mỹ. 
Thịt gà đông lạnh không rõ nguồn gốc khiến người tiêu dùng hoang mang.
Thời điểm bị thu giữ, kho lạnh của cơ sở sản xuất này bốc mùi hôi thối khi bảo quản 300kg thịt gà đã bị mốc xanh. Hơn 2 tấn cánh gà Emivest (đựng trong 130 bao) hết hạn sử dụng trước đó 3 tháng và khoảng 4 tấn phế phẩm gà, gà đã pha lóc không bao bì nhãn mác. Chủ cơ sở kinh doanh không trình báo được bất cứ một loại giấy tờ nào liên quan tới nguồn gốc của số hàng hóa trên.
Hô biến thịt heo bẩn thành thịt bò khô
Những ngày trung tuần tháng 5/2014, Đội CSĐT tội phạm về môi trường Công an Tp.Quảng Ngãi đã phát hiện Công ty TNHH thương mại tổng hợp Thuận Thành An (đường Bùi Thị Xuân, Tp.Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) do bà Trương Thị Hòa làm giám đốc có hành vi sản xuất, chế biến thịt heo thành thịt bò khô. Tại hiện trường, lực lượng công an tạm giữ 14 thùng các-tông chứa thịt khô đã đóng gói, 1 thùng chứa thịt khô thành phẩm, 11 kg thịt heo và 3 kg thịt bò, các chất phụ gia khác.
Cơ quan chức năng đang tiến hành kiểm tra và thu giữ tang vật (Ảnh: Báo Tuổi Trẻ).
Tại cơ quan điều tra, chủ doanh nghiệp khai nhận đã trộn thịt heo và thịt bò kèm theo hóa chất, phẩm màu để “hô biến” thành thịt bò khô. Mỗi ngày công ty này cung cấp ra thị trường hàng trăm cân khô bò giả.
Dầu ăn bẩn làm từ mỡ thối
Tháng 10/2014, cơ quan chức năng huyện Bình Chánh, Tp.HCM đã phát hiện hàng trăm kg mỡ, da lợn thối tại cơ sở chế biến dầu ăn ở ấp 4, xã Vĩnh Lộc B (Tp.HCM). Tại cơ sở này, công nhân chế biến đi chân đất làm việc, xung quanh ẩm thấp, bốc mùi hôi thối nồng nặc. 
Dầu ăn bẩn tràn ngập chờ đầu mối, chợ dân sinh.
Cơ sở này bắt đầu hoạt động chui khoảng 4 tháng nay. Nguyên liệu mỡ, da lợn thối được thu gom từ các cửa hàng thịt ở chợ với giá từ 5.000 đồng - 10.000 đồng/kg. Quy trình chế biến dầu ăn của cơ sở này là đưa số mỡ, da lợn vào hai nồi lớn và nấu trong 4 tiếng đồng hồ. Sau đó đưa ra máy ép khoảng 1 tiếng để cho ra dầu thành phẩm. 
Rùng mình mắm tôm có dòi
Cũng trong tháng 10 vừa qua, lực lượng liên ngành tỉnh Bình Dương đã phát hiện một cơ sở chế biến mắm tôm bẩn, có chứa ấu trùng dòi tại xã Vĩnh Phú, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương. Nhiều thùng mắm tôm để pha chế đã lên nấm mốc và chuyển sang màu đỏ. Hàng nghìn chai mắm được đóng chai chuẩn bị cung cấp ra thị trường nhưng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc. Địa điểm sản xuất của cơ sở này khá ẩm thấp, dụng cụ pha chế vứt la liệt trên nền đất, xung quanh ruồi nhặng bu đầy.
Mắm tôm có chứa ấu trùng dòi bị cơ quan chức năng thu giữ. (Ảnh: Vietnam+)
Chủ cơ sở sản xuất này là Nguyễn Văn Hiếu, sinh năm 1982, quê quán Tĩnh Gia, Thanh Hóa không xuất trình được giấy phép đăng ký kinh doanh. Tại cơ quan điều tra, Hiếu khai nhận đã thu mua mắm từ nhiều nơi mang về cơ sở để chế biến, đóng chai và cung cấp ra thị trường. 
Cá quả Trung Quốc tràn ngập chợ

Thời gian vừa qua, ngành chức năng trên địa bàn Tp. Móng Cái (Quảng Ninh) đã tổ chức tiêu hủy 800kg cá quả nhập lậu có nguồn gốc từ Trung Quốc. Số cá này được thu giữ tại xã Hải Tiến (Tp. Móng Cái). Đến ngày 14/11, thông tin cá quả Trung Quốc bị tiêm thuốc mê tràn ngập chợ cá chợ cá Làng Sở Thượng (Yên Sở, Hoàng Mai) khiến người tiêu dùng hoang mang. 

Cá quả Trung Quốc tràn ngập chợ.
Ông Hoàng Tiến Minh - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Hà Nội cho biết, tính từ đầu năm 2014 đến nay, chợ cá Yên Sở nhập khoảng 252 tấn thủy sản từ Trung Quốc, trong đó cá quả chiếm số lượng 90 tấn.
Ngoài cá quả Trung Quốc, tại chợ cũng có cá quả từ Hải Dương, Nam Định, Bắc Ninh nhưng đột xuất chứ không nhiều, một tuần có thể nhập về vài ba lần hoặc có tuần không có lô hàng nào. Điều này tùy thuộc vào nhu cầu đặt hàng của các hộ kinh doanh với người nuôi.
Hoàng Sa (Tổng hợp)
Theo Congluan.vn
 
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa