Nắng nóng vào mùa, nhớ những điều này để điều hòa "chạy êm mát máy"

Emdep.vn - Kỹ sư nhiệt lạnh cho rằng, sau mùa đông kéo dài, điều hòa cần được sửa chữa kỹ lưỡng và bảo dưỡng.

Mùa hè đến đồng nghĩa với những ngày nắng nóng thậm chí các đợt nóng gay gắt sẽ xuất hiện. Hiện nay, điều hòa được các gia đình xem là biện pháp cứu cánh hiệu quả nhất để xua cơn nóng. Tuy nhiên, khi bắt đầu vào mùa hè người sử dụng phải qua tâm đến quá trình bảo dưỡng cẩn thận để điều hòa hoạt động an toàn, hiệu quả cho những ngày hè nóng nực.

Trao đổi với chúng tôi Kỹ sư Nhiệt Lạnh Cảnh Toàn cho rằng, sau một thời gian dài ngừng hoạt động do trời lạnh hay thời tiết mát mẻ, trước khi vào mùa hè các gia đình cần chú ý đến việc bảo dưỡng và vệ sinh máy điều hòa. Điều này có thể làm thường xuyên nhưng nếu quá bận rộn thì trước khi vào mùa nóng đừng quên công đoạn bảo dưỡng.

Mẹo đơn giản dùng điều hòa giúp tiết kiệm điện

"Điều hòa cũng như các vật dụng khác. Nếu khai thác triền miên mà nó không được cung cấp "dinh dưỡng" thì sẽ rất khó để tồn tại. Các linh kiện sau một thời gian hoạt động thường xuyên cũng sẽ bị yếu đi. Điều phải được quan tâm hàng đầu và có thể làm tháo lưới lọc bụi để làm sạch các mảng bụi bám ở lưới lọc, lau khô sạch sẽ sau đó lắp lại", kỹ sư Cảnh Toàn nhấn mạnh.

Theo kỹ sư Toàn, các lớp bụi bặm bám vào điều hòa không chỉ cản trở hoạt động mà nó có thể phát tán ra không khí, đặc biệt là tồn tại trong những phòng kín tăng nguy cơ gây bệnh cho người sử dụng.

Ngoài ra, điều cần quan tâm cho điều hòa hoạt động tốt là vấn đề nạp ga. Dấu hiệu cho thấy điều hòa gạn ga là khi đã chọn mức nhiệt độ thấp nhưng không cảm thấy mát mà lại cảm thấy nóng, dù lúc đó điều hòa vẫn hoạt động như bình thường. "Ga điều hòa là môi chất lạnh, sử dụng trong hệ thống làm lạnh hấp thụ nhiệt", kỹ sư Cảnh Toàn cho biết thêm.

Khi bảo dưỡng điều hòa cần chú ý tới độ lạnh, độ rung động của máy nén, dòng làm việc của máy nén. Cẩn thận hơn có thể kiểm tra sự rò rỉ của ga, khả năng lưu thông của dàn nóng hay dàn lạnh, kiểm tra hệ thống dây dẫn điện xem có rò điện hay không.

Với dàn nóng đặt ở bên ngoài ban công hoặc treo lơ lửng trên tường ở ngoài trời. Do quá trình tiếp xúc với môi trường xung quanh nên quạt và block điều hòa bị tác động nhiều. Do đó phải vệ sinh sạch sẽ, đặc biệt là lá kim loại của dàn nóng.

Lưu ý khi sửa chữa điều hòa

Kỹ sư Cảnh Toàn cho rằng, mùa hè là mùa cao điểm dùng điều hòa có thể phát sinh những hỏng hóc vì vậy phải biết đề phòng những chiêu "móc túi" của thợ sửa. Vấn đề thường gặp nhất là lợi dung sự thiếu hiểu biết của khách hàng, người sửa có thể "khai khống" giá của vật tư, thiết bị dùng để thay các linh kiện bên trong điều hòa. Do đó, người sử dụng nên bỏ thời gian tìm hiểu hoặc so sánh giá một vài nơi trước khi quyết định có thay hay sửa chữa hay không.

"Việc nạp ga cũng phải được chú ý. Ngoài việc ước lượng thời gian sử dụng thì trước khi nạp ga phải dùng đồng hồ đo để xác định mức ga còn lại bên trong điều hòa. Trước khi tiến hành sửa chữa phải tham khảo mức giá tiền công, vật tư của ít nhất 2-3 nơi sau đó mới quyết định.

Nếu bạn chọn cơ sở sửa chữa không có tên tuổi, không đảm bảo chất lượng có thể xảy ra tình trạng bịa lý do hỏng hóc. Theo đó, linh kiện có thể chỉ hỏng 1-2 cái nhưng sẽ viện ra lý do phần dây nối đã gần hỏng, van ga hở, tụ hoạt động kém...Cho nên người sử dụng phải tìm hiểu hoặc nếu chưa chắc chắn hoặc chưa cần thiết sửa thì không nên để tránh bị mất tiền oan. Sau khi sửa, tất cả các linh kiện phải lấy lại dù đã hỏng để tránh thợ sửa chữa tận dụng chưa hỏng hẳn về sửa chữa và bán cho người khác", anh Toàn nói.

Cũng có thể bạn gặp phải nhân viên sửa điều hòa viện cớ việc sửa chữa phức tạp nên phải mất thêm thời gian nghiên cứu. Do đó nhân viên đề nghị đưa điều hòa về cơ sở sửa chữa. Nhưng có khách hàng dính "quả đắng" khi nhân viên báo thay thêm linh kiện, mức giá đắt hơn dự kiến. Thậm chí, khi nhân viên đưa điều hòa trả lại thì linh kiện có thể bị tráo đổi.

Hàn Phong

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa