Sau uống kháng sinh, bố mẹ hoảng hồn nhìn con bị lở loét do hội chứng nguy hiểm

Emdep.vn - Sau khi cho con uống kháng sinh, phụ huynh không ngờ rằng da và cơ thể con bị bong tróc và nổi mọng nước như nốt thủy đậu.

Gần đây, trên mạng xã hội, Facebooker N.A.L chia sẻ hình ảnh thương tâm về bé N.H.P (22 tháng tuổi) mắc hội chứng Steven Johnson (dị ứng thuốc muộn) khiến ảnh hưởng mắt, toàn bộ vùng da trên cơ thể bị bong tróc.

Câu chuyện trên đã thu hút được sự quan tâm rất lớn của cộng đồng mạng. Mọi người đều tỏ ra thông cảm và muốn hỗ trợ cho bệnh nhi P. Trong đó, không ít người cảm thấy lo sợ về căn bệnh này.

dị ứng thuốc

Được biết, bé P. nhập viện trong tình trạng rất nhiều bộ phận trên cơ thể bị nổi ban, mọng nước. Những vết bỏng vỡ nước gây trợt da, bé P. bị mất hoàn toàn một vùng da lớn. Ngoài ra, mắt của bé P bị bỏng lồi ra hẳn bên ngoài. Căn bệnh làm cho bé P. đau đớn, không thể ăn uống.

Trước đó bé P. đã từng điều trị bệnh tay chân miệng tại nhà bằng thuốc kháng sinh. Trước khi xảy ra hiện tượng tổn thương da và niêm mạc bé P. có dấu hiệu sốt. Tuy nhiên, người nhà cho rằng bé bị sốt là do ảnh hưởng của bệnh tay chân miệng. 2-3 ngày sau đó, bé P. xuất hiện những nốt phát ban đỏ trên da từ mặt cho xuất chân (nhiều ở mặt).

Bé P. được các bác sĩ kết luận mắc phải hội chứng Steven Johnson do bị dị ứng thuốc thuốc kháng sinh.

Không cấp cứu kịp thời rất nguy hiểm

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, hàng năm khoa Nhi của bệnh viện vẫn tiếp nhận điều trị cho từ 1-2 trường hợp bị dị ứng thuốc muộn gây ra bởi hội chứng Steven Johnson.

Trường hợp bệnh nhân nhỏ tuổi nhất mà khoa Nhi đã từng điều trị là bệnh nhân T.L (6 tháng tuổi). Bệnh nhân L. bị ho kéo dài nên gia đình đã cho uống một số loại cây lá thuốc nam nhưng không đỡ.

Vì vậy, gia đình bệnh nhi đã tự ý ra ngoài hiệu thuốc mua thuốc kháng sinh (gia đình không nhớ rõ tên thuốc) điều trị ho cho bé L. về uống. Uống thuốc được ½ ngày, bé L. xuất hiện hiện tượng mặt sưng, môi sưng. Tại tay, chân, bụng, ngực của bệnh nhân L. xuất hiện nhiều nốt ban đỏ mọng nước như nốt thủy đậu.

Bệnh nhi L. đã được người nhà đưa lên bệnh viện đa khoa tỉnh điều trị. Sau khi, điều trị được được 2 ngày, tình trạng ban, mụn nước, bong tróc trên da lan rộng. Bệnh nhi bị lở loét niêm mạc miệng, bộ phận sinh dục, hậu môn.

Tình trạng sức khỏe của bệnh nhi L. càng xấu đi đã được các bác sĩ chỉ định chuyển lên tuyến trên. Bệnh nhi L. nhập bệnh Bạch Mai trong tình trạng cấp cứu.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng cho hay, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng tỉnh nhưng đã bị suy hô hấp, ứ đọng nhiều dịch trong hầu, thở nhanh, huyết áp tụt. Toàn bộ cơ thể của bệnh nhi L. dạng mụn nước, nhiều vùng da đã bị bong tróc có dấu hiệu nhiễm trùng….

Dựa vào những dấu hiệu và căn cứ vào bệnh án của bệnh nhi điều trị tại tuyến dưới, các bác sĩ kết luận bệnh nhi L. mắc phải hội chứng dị ứng thuốc muộn (Steven Johnson).

Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng chia sẻ: “Trường hợp bệnh nhi trên nếu không được điều trị kịp thời có thể gặp phải những biến chứng nguy hiểm mất nước, mất huyết tương dẫn tới trụy mạch…”.

Vậy hội chứng dị ứng thuốc muộn Steven Johnson là gì. Phụ huynh cần chú ý như thế nào khi con mắc hội chứng này. Mời quý độc giả tiếp tục đón đọc trên Emdep.vn.

Ngọc Minh

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa