Trẻ bại não: làm thế nào để bớt đi gánh nặng cho gia đình và thay đổi cuộc đời của các bệnh nhi

Emdep.vn - Phải chăm sóc một đứa trẻ bại não thực sự là gánh nặng với gia đình. Nhưng căn bệnh này nếu phát hiện và điều trị sớm có thể thay đổi cuộc đời cho các bệnh nhi.

Thế mạnh của châm cứu có thể làm được những điều không thể

Trong bài trước BSCKI Vũ Thị Vui, Trưởng Khoa Điều trị và chăm sóc Đặc biệt cho trẻ bại não đã chia sẻ tới độc giả những chuyển biến hồi phục rất diệu kỳ của những đứa trẻ bị bại não. Trong bài viết này, bác sĩ sẽ đề cập sâu hơn về cách chữa trị căn bệnh này.

Theo bác sĩ Vui, bại não là tình trạng tổn thương lan tỏa không tiến triển của hệ thần kinh trung ương do nhiều nguyên nhân xảy ra trước 5 tuổi. Bại não thường được chẩn đoán khi trẻ ở trong độ tuổi từ 1-3 tuổi. 

Trẻ bại não có thể phục hồi được nếu điều trị sớm

Bác sĩ BSCKI Vũ Thị Vui, Trưởng Khoa Điều trị và chăm sóc Đặc biệt cho trẻ bại não.

Biểu hiện của bệnh là rối loạn về tâm trí, vận động, ngôn ngữ, hành vi, giác quan với các triệu chứng: liệt tứ chi, liệt nửa người, liệt hai chân, liệt tay, cổ lưng kèm kiểm soát, đi lại yếu hoặc không đi được, nhận biết kém so với tuổi.

Bại não là một loại bệnh và được điều trị càng sớm càng tốt. Nếu được điều trị phần lớn tình trạng của bệnh nhân được cải thiện rõ rệt. Bệnh viện Châm cứu Trung ương đã phục hồi được cho 3.000 bệnh nhân bại não giảm bớt được nỗi thiệt thòi cho các bé.

Bác sĩ Vui cho hay: “Nếu như theo khoa học, một đứa trẻ đã bị bại não sẽ không thể khỏi được nhưng trẻ có thể phục hỏi được để đỡ là gánh nặng cho gia đình. Ví dụ, rất nhiều trẻ đến chữa, thậm chí chưa ngồi được thì sau một thời gian trẻ có thể ngồi dậy, đứng lên đi lại thậm chí có trẻ nói được. Khả năng phục hồi của trẻ phụ thuộc vào việc kiên trì điều trị”.

Đã có rất nhiều trường hợp bị viêm màng não do viêm não Nhật Bản hay do vi rút gặp di chứng về vận động đã đi nhiều nơi điều trị và bị nhiều bệnh viện trả về. Nhưng khi tới bệnh viện châm cứu điều trị sau một vài năm, bệnh nhân đã đứng lên đi lại được. Bác sĩ Vui nói đó là sự kỳ diệu của y học cổ truyền và châm cứu nhưng nhiều người không biết tới.

“Bại não có rất nhiều thể khác nhau, từ nhẹ, trung bình, nặng và thể rất nặng. Trẻ ở thể nhẹ sau khi điều trị có thể đứng lên đi lại như bình thường. Trẻ có thể nói được và đi học với các bạn, không cần phải sự phục vụ của người thân. Ở thể trung bình trẻ có thể đi lại nhưng nói sẽ khó khăn và vẫn cần sự hỗ trợ của người thân", bác sĩ Vui nói.

Bệnh bại não có thể phục hồi được

Trẻ bại não có thể phục hồi được nếu điều trị sớm

Bác sĩ Vui đang chấm cứu cho bệnh nhân chậm phát triển về ngôn ngữ.

Bác sĩ Vui cho hay, có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới bại não. Trước khi sinh, mẹ ốm nặng dùng thuốc kháng sinh nhiều, di truyền, sảy thai liên tiếp và người mẹ có thai sau tuổi 35. Trong khi bại não xảy ra đối với trẻ như chuyển dạ quá lâu. Sau sinh có thể bị do chấn thương sọ não, mắc bệnh nhiễm trùng tổn thương não, rắn cắn, điện giật, động kinh, nhiễm trùng thần kinh trung ương…

Điều trị bại não sẽ tuân thủ theo phác đồ sẽ tuân thủ điện châm, thủy châm, bấm huyệt, tập vận động. Nếu các cháu chưa ngồi được sẽ tập ngồi thăng bằng tĩnh và động, tập đứng thăng bằng tĩnh và động. Trẻ sẽ được học nói giao tiếp bằng ngôn ngữ. Trẻ nhỏ điều trị tại Bệnh viện châm cứu dưới 6 tuổi sẽ được miễn phí hoàn toàn theo đúng tuyến bảo hiểm.

“Tất cả các bệnh nhân tới đây đều có thể phục hồi được. Trẻ càng đến sớm trẻ càng có cơ hội phục hồi được tốt”, bác sĩ Vui nói.

Nhiều người khi cho con tới khám, nhìn thấy châm cứu nghĩ con sẽ đau. Nhưng thực chất không phải như vậy, mũi kim châm cứu rất nhỏ chỉ châm vào lớp da nên chỉ như con kiến cắn. Thường các bệnh nhi khi lần đầu tiên được châm cứu sẽ rất sợ nên các cháu sẽ khóc nhiều.

Bác sĩ Vui khuyến cáo, khi thấy có có những dấu hiệu bất thường về mặt ngôn ngữ, vận động, trí tuệ cần phải đưa trẻ đi khám sớm. Bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm xem bé có vấn đề về tổn thương não hay không. Nếu có thì bệnh nhi cần phải được điều trị sớm. Bại não càng điều trị sớm thì cơ hội trẻ phục hồi và trở lại bình thường cao, trẻ có thể phục vụ và chăm sóc cho bản thân.

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa