Tìm thấy dấu vết của bệnh ung thư từ cách đây 120.000 năm

Emdep.vn - Nhiều người cho rằng ung thư là một căn bệnh của thế giới ngày nay, đến từ việc tiếp xúc với hóa chất độc hại, thói quen ăn uống không hợp lý hay các yếu tố khác trong cuộc sống hiện đại. Nhưng đó có vẻ là một quan niệm sai lầm.

Các bằng chứng khảo cổ, bao gồm cả các dấu hiệu của khối u ác tính được phát hiện tại một hóa thạch 120.000 năm tuổi của người Neanderthal, đã cho chúng ta thấy rằng ung thư xuất hiện từ thời tiền sử.

Hiện tại, các nhà khoa học tin rằng căn bệnh này thậm chí còn xuất hiện sớm hơn rất nhiều với việc tìm ra cái được cho là vết tích của bệnh ung thư xương xuất hiện ở tông họ người tiền sử (hominini) sống tại Nam Phi hơn 1,7 triệu năm trước.

bệnh ung thư

Tổ tiên của chúng ta cũng không miễn nhiễm với các dịch bệnh. Ảnh: CC BY-SA 3.0 Lillyundfreya

Theo kết quả phân tích được tiết lộ trên trang web Swartkrans Cave, phần chân của hóa thạch tiền sử này đã cho thấy dấu hiệu rõ ràng của một khối u ác tính có nguồn gốc từ bên trong xương và có khả năng là nguyên nhân chính gây tử vong.

Với những bằng chứng đầu tiên về căn bệnh ung thư xuất hiện tại những thời điểm cách rất xa sự tồn tại của các loại hóa chất và các lối sống hiện đại, các nhà khoa học hy vọng có thể tìm hiểu thêm về cách thức phát sinh căn bệnh cũng như xác định được ung thư thực sự xuất hiện từ đâu và khi nào.

Hóa thạch 120.000 năm tuổi mang dấu hiệu của bệnh ung thư.

(Theo Dân Trí)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa