Tăng men gan sau điều trị sốt xuất huyết: Sự thật lời rỉ tai ăn đồ ngọt sẽ phục hồi tế bào gan?

Emdep.vn - Bị tăng men gan sau khi điều trị sốt xuất huyết, nhiều người truyền tai nên ăn đồ ngọt, nhưng thực sự có nên làm như vậy?

Vừa điều trị xong bệnh sốt xuất huyết nhưng chị Nguyễn Kim Oanh (Kim Ngưu, Hà Nội) lại phải đối mặt với tình trạng men gan tăng cao gấp 4-5 lần bình thường.

Qua tìm hiểu, chị Kim Oanh được biết, nếu bị tăng men gan nên ăn nhiều đồ ngọt hoặc uống nước đường. Với mẹo đơn giản này sẽ giúp cho tế bào gan bị tổn thương nhanh chóng phục hồi và hạ được men gan. Trước những thông tin lan truyền trên mạng về đồ ngọt giúp hạ men gan khiến cho chị Oanh rất phân vân. 

Trao đổi với Emdep.vn, Ths.BS Lê Thị Hải, Nguyên giám đốc Trung tâm dinh dưỡng (Viện dinh dưỡng Quốc gia) khuyến cáo, không nên quá lạm dụng đồ ngọt để hạ men gan vì có thể dẫn tới hệ lụy gan nhiễm mỡ. 

“Do thừa đường, gan sẽ bắt buộc chuyển hóa thành mỡ có thể dẫn đến thừa cân béo phì. Khi bị béo phì dễ bị gan nhiễm mỡ dẫn đến xơ gan”, bác sĩ Lê Thị Hải nói.

 

Ăn đồ ngọt để hạ men gan sau khi bị sốt xuất huyết?

Lạm dùng đồ ăn ngọt có thể gây hại cho gan.

Ths.BS Lê Thị Hải cho hay, sau khi khỏi sốt xuất huyết, bệnh nhân sốt xuất huyết bị tăng men gan cần phải có chế độ ăn để hồi phục cho gan bị tổn thương. Vì khi men gan tăng có nghĩa là gan đang bị tổn thương, để giúp các tế bào gan nhanh hồi phục thì chế độ ăn đóng vai trò quan trọng. 

Với những bệnh nhân tăng men gan cao nếu không có cách ăn uống hợp lý để hạ men gan xuống có thể phải đối mặt với nguy cơ suy gan ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống sau này.

 “Bệnh nhân sau điều trị sốt xuất huyết nên ăn chế độ ăn giàu chất đạm, giàu vitamin khoáng chất ít chất béo, tuyệt đối không uống rượu bia”, Ths.BS Lê Thị Hải cho hay.

Cấu thành của mọi tế bào trên cơ thể đó là protein. Khi có tình trạng gan bị tổn thương thì việc bổ sung nhiều protein có tác dụng phục hồi lại những vết thương đó, tăng khả năng hoạt động cho gan cũng tăng hệ miễn dịch cho cơ thể, giúp  sức khỏe nhanh hồi phục. 

Những thực phẩm giàu dinh dưỡng và giúp hạ men gan tốt cho bệnh nhân sau khi điều trị sốt xuất huyết được chuyên gia dinh dưỡng tư vấn nên ăn gồm: thịt, cá, trứng, sữa, đậu đỗ...

Người bệnh trong và sau điều trị sốt xuất huyết cần phải ăn nhiều các thực phẩm giàu vitamin, trong đó vitamin A rất cần thiết cho bệnh nhân có men gan cao.  

Vitamin A nhiều trong lòng đỏ trứng, gan động vật, sữa  và các chất tiền vitamin A trong các loại rau xanh đậm, rau ngót, cải bó xôi, rau hẹ,… các loại quả màu vàng, đỏ như, cà rốt, bí đỏ, đu đủ,xoài, dầu gấc …

Ths.BS Lê Thị Hải cho hay, ngoài 2 nhóm thực phẩm trên thì những thực phẩm giàu vitamin nhóm B là loại vitamin không thể thiếu khi chữa men gan cao gồm: vitamin B1, B6, B2. Có thể bổ sung dễ dàng bằng cách ăn nhiều hạt đậu nành, mầm giá đỗ, sữa tươi, trứng, đủ các loại rau màu xanh, trái cây,…

Những thực phẩm không nên ăn để không hại cho gan? 

- Tuyệt đối không uống rượu bia.

- Không ăn thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm ăn nhanh vì thiếu các vitamin và khoáng chất.

- Hạn chế thực phẩm nhiều chất béo.

Theo TS.BS Đỗ Duy Cường, Trưởng khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Bạch Mai), năm nay nhiều bệnh nhân điều trị sốt xuất huyết đều có những biến chứng suy thận, suy gan. Trong đó, nhiều bệnh nhân bị tăng men gan, có những trường hợp bệnh nhân tăng men gan cao tới gấp 15 lần bình thường.

Ngọc Minh

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa