Sự thật máy “sục ozone” làm tổn thương phổi

Emdep.vn - "Oxit nitơ sinh ra khi sục máy ozone là rất thấp và không nguy hiểm bằng khí ozone bay lên trong quá trình sục. Nếu thường xuyên hút phải khí ozone gây ra tai mũi họng, viêm mũi, viêm họng, hỏng màng phổi", PGD. TS Trần Hồng Côn nói.

Khó kiểm soát khí ozone khi dùng máy sục

Sự phát triển xâm lấn của “trào lưu thực phẩm bẩn” khiến cho mọi người đặt niềm tin vào chiếc máy sục ozone để bảo vệ sức khỏe. Loại máy sục ozone được các nhà sản xuất giới thiệu có thể loại bỏ độc tố hóa học trong rau, quả và thịt đã làm mưa làm gió suốt mấy năm nay. Hiện nay, gần như gia đình nào ở thành phố cũng có một chiếc máy sục ozone. Tuy nhiên, gần đây, có thông tin trái chiều cho rằng loại máy sục ozone sử dụng trong gia đình sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe làm nhiều người hoang mang.

Sự thật máy “sục ozone” làm tổn thương phổi

Sục ozone vô tác dụng nếu dùng để khử độc cho rau, quả thịt

Trao đổi với phóng viên emdep.vn, PGS.TS Trần Hồng Côn, giảng viên khoa Hóa, ĐH Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội cho hay ozone là một khí cực độc vì nó oxy hóa cực mạnh. Hút khí ozone  nồng độ cao có thể làm hỏng màng phổi ngay lập tức hay còn gọi là hiện tượng cháy phổi.

“Khi sục khí ozone, không phải tất cả ozone có thể hóa tan vào trong nước, một phần khí ozone sẽ bay vào không khí, loại khí có mùi khét hoặc hắc. Nếu hàm lượng khí ozone lớn có thể gây ra những rủi ro cho sức khỏe. Khí ozone có thể gây hại cho đường hô hấp khi nồng độ cao hơn 0,1 PP – M hay 0,1mg/l trong thời gian tiếp xúc trên 8 tiếng. Thời gian tiếp xúc nhiều hơn gây kích ứng đường hô hấp gây ho, tổn thương màng phổi”,  PGS.TS Trần Hồng Côn nói.

Việc đưa các sản phẩm dùng ozone vào hộ gia đình như: máy sục ozone cho rau quả, máy diệt khuẩn không khí ozone theo PGS.TS Trần Hồng Côn nguy hiểm, rất khó có thể kiểm soát được lượng ozone có trong không khí.

Vô tác dụng nếu dùng để khử độc rau, quả, thịt

Theo PGS.TS Trần Hồng Côn về lý thuyết thì máy sục ozone có thể khử trùng cho hoa quả, rau. Vì ozone là chất ôxy hóa rất mạnh nó có khả năng oxy hóa chất hữu cơ, protein và các chất khác nhưng khi đưa vào thực tế thì nó lại vô tác dụng.

Lý giải thêm về điều này PGS.TS Trần Hồng Côn cho hay, rau sau khi rửa, chất hữu cơ trong rau bị phôi lên tới nghìn lần tới hàng triệu lần nên ozone không đủ để phân hủy. Vì vậy việc khử trùng và loại bỏ thuốc trừ sâu cho rau khi sục ozone là rất khó.

“Trong quá trình sục khí ozone để làm sạch rau, quả, thịt có tạo ra chất oxit nitơ, một chất cực kỳ độc hại. Oxit nitơ được cho là chất có khả năng gây ra bệnh ung thư. Tuy nhiên, oxit nitơ sinh ra khi sục máy ozone là rất thấp và không nguy hiểm bằng khí ozone bay lên trong quá trình sục. Nếu thường xuyên hút phải khí ozone gây ra tai mũi họng, viêm mũi, viêm họng, hỏng màng phổi…”, PGS.TS Trần Hồng Côn nói.

Trong tự nhiên cũng tồn tại khí ozone sinh ra do quá trình đánh tia lửa điện. Ví dụ sấm đánh sẽ xuất hiện khí ozone nhưng trong điều kiện trời mưa, độ ẩm, gió… Nồng độ khí ozone sẽ bị phân tán không tập trung được một chỗ nên không gây hại cho cơ thể.

TS Vật lý Nguyễn Văn Khải người được mệnh danh là “ông già ozone” cho biết, người Việt đang giết nhau bằng rau phun thuốc trừ sâu, thịt lợn chứa hóa chất… Và nay họ lại lừa nhau “tung hô” cho một sản phẩm máy ozone diệt được 99% độc tố, hóa chất, vi khuẩn…

“Không có chất nào có thể tiêu diệt được 99% vi khuẩn. Ozone chỉ có khả năng diệt vi khuẩn, hóa chất trong nước tinh khiết. Còn nó không có khả năng loại bỏ bẩn độc tố cho rau, thịt, cá” TS. Vật lý Nguyễn Văn Khải nói .

Còn theo PGS.TS. Võ Thanh Quang, Giám đốc Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương thì, dùng máy ozone để diệt khuẩn không khí thì rất tốt nhưng phải dùng đúng theo mọi quy định và nguyên tắc của nhà sản xuất. Tính đến nay Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương cũng chưa tiếp nhận trường hợp bệnh nhân gặp các vấn đề về hô hấp hay tổn thương phổi do dùng máy sục ozone. 

Theo wikipedia tại Mỹ đã có ít nhất 1 người tử vong do dùng sản phẩm diệt khuẩn ozone. Các máy làm sạch không khí  ozone vẫn được bày bán trên thị trường Mỹ.

 

 

 

Ngọc Minh

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa