5 giáo sư khẳng định sục ozone không phân hủy được thuốc sâu

Emdep.vn - “Ozone trong sinh hoạt chủ yếu là khử trùng cho rau và hoa quả, không thể phân hủy được chất trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật…”

Chỉ có tính chất khử mùi cho thịt, cá

Trước việc thông tin "Máy khử độc ozone lừa đảo cả triệu dân" được lan tỏa trong thời gian qua, hôm qua, ngày 19/9, Công ty CP Đầu tư và ứng dụng công nghệ cao HCT (Công ty HCT) cho rằng thông tin này đã gây hiểu nhầm, hoang mang đối với người tiêu dùng, ảnh hưởng tới kinh doanh của công ty.

Họ đã mời được 10 nhà khoa học, trong đó có 5 vị giáo sư trong ngành hoá học, vật liệu cũng như kỹ thuật tham gia buổi tọa đàm.

Theo các nhà khoa học những khả năng như: khử hóa chất, thuốc trừ sâu, hóc môn tăng trưởng… thì máy sục khí ozone trong phạm vi gia đình chưa làm được.

Sục ozone chỉ khử mùi cho thịt, cá và diệt khuẩn cho rau

Máy sục khí ozone chỉ có tác dụng diệt khuẩn trên bề mặt.

Trả lời câu hỏi thịt khi nào thì cần dùng sục khí ozone? GS.TS vật lý Nguyễn Hoàng Nghị cho hay: “Chỉ dùng sục ozone cho thịt trong trường hợp thịt có mùi và sục trong 5 phút với mục tiêu chủ yếu là khử mùi còn khử khuẩn là không cần thiết. Còn thịt tươi không cần thiết phải sục khí ozone”.

Khi cho miếng thịt vào sục khí ozone có bọt bẩn nổi lên là vì sao, GS.TS Nguyễn Hoàng Nghị cho rằng, ozone tương tác với protein trong thịt sinh ra rất nhiều chất khác nhau. Các hợp chất đó làm thay đổi sức căng bề mặt nước tạo ra các bọt như xà phòng. Có nghĩa là lớp bọt đó không liên quan nhiều tới chất phôi ra (hóc môn tăng trưởng, chất bảo quản) trong thịt.

Còn theo TS. Từ Ngữ, Tổng thư ký hội Dinh dưỡng Việt Nam, khi luộc thịt cho vào nước lạnh thì nước ngọt thịt nhạt. Và luộc thịt bằng nước đã sôi thì thịt ngọt nước lại nhạt. Nguyên nhân là do khi sôi protein đóng vón lại. Khi cho thịt vào sục khí ozone nó sẽ bị phôi ra, cái nó phôi ra không phải tế bào mà là liên bào. Cũng như bọt có trong quá trình luộc thịt là liên bào phôi ra.

Diệt khuẩn bề mặt cho hoa quả

Ozone là chất oxi hóa cực mạnh, nó có khả năng phân hủy được các chất hữu cơ. Vậy câu chuyện đặt ra khi sục ozone vào rau, thịt nó có phân hủy chất hữu cơ trong thực phẩm hay không? Theo GS.TS Nguyễn Hoàng Nghị cơ chế oxi hóa chỉ xảy ra trên bề mặt hoa quả và bề mặt lá rau. Nó sẽ tương tác với khối lượng nhỏ một lượng nhỏ nấm, vi khuẩn. Nhưng nếu sục khí ozone quá lâu, nó sẽ tấn công vào tế bào lá. Vì vậy chỉ sử dụng sục ozone trong thời gian 20 phút và nồng độ ozone thấp thì rất khó phân hủy được chất hữu cơ trong rau.

Nói về khả năng phân hủy thuốc trừ sâu trong thực phẩm khi sục ozone các nhà khoa học đều cho rằng rất khó. Ozone tác dụng diệt khuẩn cho bề mặt rau thì rất tốt, ví dụ ăn rau sống, hoa quả tươi nên dùng máy ozone để diệt khuẩn.

“Tôi chắc chắn không có nhà khoa học nào giám khẳng định sục khí ozone phá hủy tất cả các chất bảo vệ thực vật”,GS.TS Nguyễn Hoàng Nghị nói.

GS. Trần Vĩnh Diệu, Hội đồng Khoa học Thành phố Hà Nội: “Ozone trong sinh hoạt chủ yếu là khử trùng cho rau và hoa quả. Không thể phân hủy được chất trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật”.

Có sinh ra các chất trung gian gây độc cho cơ thể hay không?

Theo thông tin các báo đăng tải gần đây, sục khí ozone vào rau, quả có thể sinh ra các chất trung gian như oxit ni tơ. Đây là một chất cực độ khi ăn phải có thể gây ra biến đổi tế bào và ung thư.

GS hóa học Bùi Chương, Giảng viên Đại học Bách khoa khẳng định, với liều lượng cho phép của ozone 0,01ppm là mức độ an toàn. Ozone có thể phá hủy tế bào tạo ra chất khác với tỷ lệ rất nhỏ trong giới hạn an toàn.

GS. Trần Vĩnh Diệu và GS.TS Nguyễn Hoàng Nghị hiện nên quan tâm tới tác hại của ozone trong khí thải xe máy, ô tô  (CO2, N2, O2). Những khí thải này dưới tác động của tia cực tím sẽ hình thành nên khi ozone. Khí ozone ngày này chúng ta cũng phải hút 24/24 đó sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Doanh nghiệp lúng túng tác dụng của máy ozone

5 giáo sư khẳng đinh sục ozone chỉ khử được... mùi

Quảng cáo về tác dụng của máy sục khí ozone đang gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng.

Hiện nay, máy khử trùng ozone đều không ghi nồng độ an toàn thay vào đó là công suất dễ gây ra hiểu lầm cho người tiêu dùng. Theo lý giải của đại diện một doanh nghiệp cho biết, do Việt Nam chưa có quy định nồng độ an toàn của máy ozone nên doanh nghiệp này chỉ ghi công suất.

Khi được phóng viên hỏi đặt câu hỏi cho doanh nghiệp sản xuất máy ozone về những thông tin doanh nghiệp đưa ra như: Khử được 99,5 hóc môn tăng trưởng và chất bảo quản trong thị cá; Khử dư lượng thuốc bảo vệ trừ sâu thuốc bảo vệ thực vật… Thì đại diện phía doanh nghiệp lảng tránh: “Thời lượng của buổi này đã đào sâu quá tôi sẽ trả lời câu hỏi và có tài liệu riêng bằng văn bản. Chúng tôi chỉ là một nhà sản xuất trong vô vàn nhà sản xuất máy sục khí ozone. Vì vậy chúng tôi cũng chỉ trả lời trong phạm vi chúng tôi. Anh chị cần gì có thể liên hệ trực tiếp”.

Trên thực tế những bằng chứng được cơ quan nhà nước chứng nhận cho sản phẩm máy sục ozone của doanh nghiệp trên chỉ là thử nghiệm trong nước chứ không phải trong thực phẩm.

Ngọc Minh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm