Cảnh báo của bác sĩ đầu ngành: Nano vàng chứa độc tính, không phải là thuốc chữa ung thư

Emdep.vn - “Nano vàng hiện vẫn chưa có trong danh mục thuốc điều trị ung thư. Chúng tôi không có khuyến cáo người dân sử dụng”, bác sĩ bệnh viện K nhấn mạnh.

Gây ra ngộ độc cấp tính

Thời gian gần đây, rất nhiều bệnh nhân bỏ điều trị ung thư tại bệnh viện để theo đuổi điều trị ung thư bằng phương pháp uống Nano vàng. Được biết, việc dùng Nano vàng được quảng cáo có thể giúp khỏi hoàn toàn ung thư. Điều đặc biệt, các lời quảng cáo cho rằng, khi dùng phương pháp Nano vàng có thể bảo tồn các tế bào lành, khác hẳn so với phương pháp điều trị ung thư bằng xạ trị và hóa chất.

Bác sĩ bệnh viện K đồng loạt khẳng định Nano vàng cực hạt cho gan

Bệnh viện K khuyến cáo người dân không sử dụng Nano vàng trong điều trị ung thư.

Trước thực trạng bệnh nhân tin vào lời quảng cáo và uống Nano vàng sẽ cực kỳ nguy hiểm, chiều ngày 12/7, Bệnh viện K Trung ương đã họp báo đưa ra những cảnh báo về Nano vàng. Các chuyên gia cùng nhau đồng loạt khẳng định, Nano vàng không chữa được khỏi ung thư mà con gây hại cho tất cả các bộ phận khi hấp thu.

TS.BS Đào Văn Tú, khoa Nội, Bệnh viện K Trung ương khẳng định, các hạt Nano vàng được phát hiện có độc tính. Qua những thử nghiệm trên động vật đã chứng minh cở thể động vật hấp thu vào sẽ gây hại cho hầu hết các cơ quan đầu não như: não, lách… và đặc biệt là gan.

Theo TS. BS Tú, không chỉ có Việt Nam ra thông báo khuyến cáo về Nano vàng mà trên thế giới cũng cảnh báo không thử nghiệm Nano vàng trên người. Hiện nay, việc thử nghiệm Nano vàng trên người là không được phép. Nano vàng chưa thể là một phương pháp điều trị,  tất cả các bệnh nhân không nên sử dụng.

Nano vàng không phải là thuốc trong danh mục điều trị ung thư

Còn theo PGS.TS Lê Văn Quản, Phó giám đốc Bệnh viện K Trung ương, Nano vàng có thể gây ngộ độc cấp cho gan với liều thấp, ở liều cao có thể gây độc chết người. Hiện nay, các nghiên cứu tác dụng  của Nano vàng trên tế bào ung thư mới được thử nghiệm trong ống nghiệm và trên động vật, chưa có nghiên cứu trên người bệnh ung thư.

Nano vàng sử dụng theo đường tiêm, các hạt Nano sẽ thâm nhập và tích lũy vào các mô như lách, gan, thận, não, tinh hoàn. Thậm chí, có những nghiên cứu ghi nhận độc tính của hạt Nano vàng trên cơ thể động vật, do đó đây chưa phải là một phương pháp điều trị hiệu quả.

Sử dụng Nano vàng qua đường uống có thể gây độc, suy gan, dẫn tới tử vong. Do đó, các bác sĩ không khuyến cáo người bệnh không tự ý mua Nano vàng để điều trị.

“Nano vàng hiện vẫn chưa có trong danh mục thuốc điều trị ung thư. Chúng tôi không có khuyến cáo người dân sử dụng”, PGS Quảng nói.

PGS Quảng khuyến cao thêm, nếu tự ý dùng Nano vàng để điều trị ung thư có thể gây ra ngộ độc cấp tính và mạn tính, gây nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh. Người bệnh không nên tin theo lời quảng cáo sử dụng phương pháp điều trị không có cơ sở khoa học.

Ngoài ra, theo một số nghiên cứu trên thế giới cảnh báo, nguy hiểm lớn nhất của Nano vàng là các phần tử Nano có thể bám vào tế bào bình thường (vì không phân biệt được đâu là tế bào ung thư và bình thường), từ đó làm tổn thương các mô bình thường.

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa