5 sự thật gây sốc về thuốc tránh thai mà bác sĩ không nói với bạn

Emdep.vn - Thuốc tránh thai dĩ nhiên được quảng cáo là an toàn, dễ sử dụng, và hiện được chị em phụ nữ sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, những tác dụng phụ của thuốc tránh thai thường ít được đề cập đến.

Thuốc tránh thai không chỉ được sử dụng với mục đích tránh thai mà trong một số trường hợp còn có chỉ định trị mụn trứng cá và hỗ trợ điều tiết chu kỳ kinh nguyệt không đều. Thuốc tránh thai dĩ nhiên được quảng cáo là an toàn, dễ sử dụng, và hiện được nhiều chị em phụ nữ sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, những tác dụng phụ của thuốc tránh thai thường ít được đề cập đến.

Thuốc tránh thai được tạo thành từ estrogen và progestogen, hai hormon tổng hợp ảnh hưởng đến chu trình sản xuất hormon tự nhiên của cơ thể. Trước khi quyết định uống thuốc tránh thai, bạn cần tìm hiểu những ưu điểm và nhược điểm của loại thuốc này.

1. Thuốc tránh thai không giải quyết được căn nguyên của vấn đề

Thuốc tránh thai giúp ngăn chặn các triệu chứng, tuy nhiên nhờ có triệu chứng mà bạn mới biết được cơ thể đang có vấn đề. Chu kỳ kinh nguyệt không đều có thể do sức khỏe và chế độ dinh dưỡng của bạn chưa tốt, khi đó cơ thể sản xuất ít hơn progesterone do không đủ dinh dưỡng hay do tình trạng stress.

5 sự thật gây sốc về thuốc tránh thai mà bác sĩ không nói với bạn

2. Thuốc tránh thai tăng nguy cơ ung thư vú

Theo Susan G. Komen Foundation, dữ liệu từ hơn 50 nghiên cứu cho biết phụ nữ đang dùng thuốc tránh thai có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn 10-30% so với những phụ nữ chưa bao giờ sử dụng thuốc tránh thai. Khi phụ nữ ngừng uống thuốc, nguy cơ mắc ung thư vú bắt đầu giảm và sau khoảng 10 năm mới trở về trạng thái sức khỏe ban đầu giống như những phụ nữ chưa từng sử dụng thuốc tránh thai.

3. Thuốc tránh thai có thể gây ra thiếu hụt dinh dưỡng

Thuốc tránh thai có thể dẫn đến sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng như kẽm, magiê, selen, vitamin C, vitamin B2, B3, B6, B12 và folate. Vì khi uống thuốc tránh thai gan phải sử dụng nhiều hơn các chất dinh dưỡng để chuyển hóa estrogen từ thuốc tránh thai và thải ra khỏi cơ thể.

4. Thuốc tránh thai tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Thuốc tránh thai được chứng minh rằng có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch ở một số phụ nữ như bệnh rối loạn đông máu, đột quỵ, tim.

5. Thuốc tránh thai có nhiều tác dụng phụ

Ngoài những tác dụng phụ như tăng cân, đầy hơi, đau ngực, thay đổi tâm trạng và giảm ham muốn, có rất nhiều tác dụng phụ khác không được viết trên nhãn mác của thuốc tránh thai. Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, gây ra chứng đau đầu, đau nửa đầu, tăng nguy cơ bị tích nước, rối loạn cảm xúc là một số tác dụng phụ ít ai biết khác.

Việt Hà

(Theo DW)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa