Thạc sĩ tâm lý chỉ cách thoát khi bị ngáo đá uy hiếp

Emdep.vn - Người trong tình trạng "ngáo đá" thường mất lý trí, không kiểm soát được hành vi nên có nhiều hành động nguy hiểm. Vậy phải xử trí như thế nào khi gặp người đang trong tình trạng "ngáo đá" hoặc bị những đối tượng này uy hiếp?

Trong những ngày gần đây, rất nhiều vụ việc đặc biệt nghiêm trọng như tai nạn, giết người, uy hiếp diễn ra liên quan đến các đối tượng nghiện ma túy đang trong tình trạng "ngáo đá". Vậy phải xử trí như thế nào khi gặp người đang trong tình trạng "ngáo đá" hoặc tìm được cách thoát thân khi bị những đối tượng này uy hiếp?

Ths. Vũ Thị Bền - Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy PSD chia sẻ: "Người thường xuyên dùng ma túy đá sẽ bị lệ thuộc cả về thể chất lẫn tinh thần. Hãy chú ý quan sát về thái độ, hành vi của người đó nếu bạn nghi ngờ họ đang trong tình trạng bị “ngáo đá” như: ánh mắt, lời nói, cử chỉ, hành động… của người đó có gì khác thường. Ánh mắt lo lắng quá hoặc có ý định thù địch, lời nói không bình thường, mất kiểm soát hành vi, có thể thực hiện những hành động nguy hiểm đối với bản thân và người xung quanh, có ảo giác cho rằng những người xung quanh đang muốn hãm hại mình… Chỉ cần thấy những biểu hiện khác thường đó bạn hãy nâng cao tinh thần cảnh giác và ứng phó khi người này có dấu hiệu gây ra sự uy hiếp tới bạn hay người xung quanh".

Cách thoát thân khi bị uy hiếp bởi kẻ ngáo đá

Người "ngáo đá" thường không làm chủ được hành vi, dễ gây tổn thương cho người xung quanh.

Ths. Vũ Thị Bền đưa ra lời khuyên khi gặp tình huống có người bị uy hiếp bởi đối tượng "ngáo đá": "Trong tình huống người sử dụng ma túy đá có hành vi uy hiếp đến một ai đó, những người xung quanh cần hết sức bình tĩnh, khéo léo quan sát và làm cho họ không còn chú ý đến “con tin” hay người bị uy hiếp để tìm kiếm cơ hội có thể giải thoát cho người đó một cách an toàn. Nắm rõ và đánh giá đúng diễn biến tâm lý của người bị ngáo sẽ góp phần tăng thêm cơ hội có thể bảo vệ và giải thoát cho con tin, người bị uy hiếp một cách nhanh chóng và hiệu quả".

Mới đây, cư dân mạng trở nên hoang mang khi xuất hiện clip một em nhỏ bị đối tượng ngáo đá uy hiếp ngay tại siêu thị. Trong trường hợp này, người thân của cháu bé nên bình tĩnh, quan sát và an ủi cháu bé để cháu không hoảng sợ và có hành vi làm cho người sử dụng ma túy mất kiểm soát hành vi và gây hại đối với cháu nhỏ.

"Những người xung quanh cần quan sát tỉ mỉ và khéo léo trò chuyện, tâm sự để tìm hiểu xem họ cần gì hãy cố tỏ ra là mình sẽ đáp ứng họ để đảm bảo an toàn cho cháu bé. Bên cạnh đó, những người còn lại nên thông báo cho công an, người có kinh nghiệm trong việc giải quyết, xử lý tình huống tương tự để hỗ trợ kịp thời. Ví dụ như tìm hiểu thông tin, thân nhân người bị ngáo đá thông qua trò chuyện… để từ đó tìm người thân của họ đến để có thể khuyên giải anh ta không thực hiện các hành vi nguy hại đó nữa", Ths. Nguyễn Thị Bền cho hay.

"Nếu chính bạn rơi vào tình trạng bị đe dọa hoặc uy hiếp bởi người đang "ngáo đá" thì bạn cần làm là giữ bình tĩnh, quan sát người bị ngáo một cách cụ thể, chi tiết để tìm ra sơ hở của họ để tự giải thoát cho bản thân mình trong những thời điểm họ không tập trung vào mình. Hoặc trong thời điểm họ tỉnh táo trở lại hãy động viên và khuyên nhủ họ không nên tiếp tục thực hiện hành vi nguy hại đó nữa. Tuyệt đối không nên có hành vi hay thái độ kích động làm tăng tính hung hăng đối với người bị ngáo đá" - Ths. Nguyễn Thị Bền đưa ra lời khuyên.

người ngáo đá

Hiện nay tỷ lệ người nghiện các chất ma túy mới, ma túy tổng hợp ngày càng gia tăng và hậu quả mà người sử dụng các loại ma túy này gây ra ngày càng khó kiểm soát. Bởi phần lớn các loại ma túy này đều khiến cho người sử dụng mất ý thức, bị kích động, rối loạn nhận thức và mất kiểm soát hành vi của bản thân, hay rơi vào trạng thái tâm lý tiêu cực và có dấu hiệu loạn thần, hoang tưởng bị hại… Chính vì vậy, để phòng tránh được nguy cơ đến từ người sử dụng ma túy đá hay những người bị “ngáo đá” gây ra thì những người thân của người sử dụng loại ma túy này cần cảnh giác, phối hợp với các cơ quan chức năng để hỗ trợ, điều trị cai nghiện cho họ, kiểm soát trước những nguy cơ, hậu quả nguy hiểm có thể xảy ra trong xã hội.

Lương Chi

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa