Hậu bão số 4 suy yếu nhanh thành áp thấp: 'Nếu cứ mưa to vài ngày, nhà tôi sẽ chẳng có cái mà ăn'

Emdep.vn - Cơn bão số 3 vừa qua được 10 ngày thì bão số 4 bắt đầu ập đến. Tuy nhiên, chúng đã suy yếu nhanh thành áp thấp nhiệt đới có thể gây mưa lớn và lũ quét trên nhiều khu vực. Điều này khiến các hộ nghèo nơm nớp lo lắng.

Lo sợ nhà bị sập vì nguy cơ lũ quét và sạt lở đất hậu bão số 4

15h chiều qua, cơn bão số 4 đã đổ bộ vào phía bắc tỉnh Quảng Trị. Tuy nhiên sau đó chúng nhanh chóng suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Hậu bão số 4 suy yếu nhanh thành áp thấp: 'Nếu cứ mưa to vài ngày, nhà tôi sẽ chẳng có cái mà ăn'

Hậu bão số 4 suy yếu nhanh thành áp thấp: 'Nếu cứ mưa to vài ngày, nhà tôi sẽ chẳng có cái mà ăn'

Ngôi nhà bị gió tốc mái khiến một người bị thương ở Hà Tĩnh chiều tối 25/7

Tuy cơn bão này không lớn nhưng gây mưa cực lớn cho các tỉnh Bắc Trung Bộ khiến các hộ dân nghèo ở các tỉnh dự báo có áp thấp nhiệt đới không khỏi lo lắng. Bởi vì theo dự báo thời tiết, áp thấp có thể gây mưa to, có nguy cơ lũ quét và sạt lở cao.

Hôm qua, nghe tin cơn bão số 4 đổ bộ vào Hà Tĩnh - Quảng Trị - Nghệ An, cụ Nguyễn Thị Trường (78 tuổi, huyện Yên Thành, Nghệ An) thất thần lo lắng.

Cụ tất tả gom hết vật dụng cất lên trên cao, mang sang nhà hàng xóm gửi, bán hết gà, vịt để chuẩn bị qua nhà người thân tránh bão vì “Tôi sợ sau trận bão này ba bà cháu không còn nhà để ở”.

Cụ Trường đang sửa sang lại nhà sau bão số 3 thì bão số 4 lại ập đến

Cụ Trường nghèo khó, già yếu vẫn một mình nuôi hai đứa cháu nội mồ côi. Ngôi nhà của cụ đã xuống cấp trầm trọng, trận bão số 3 vừa rồi đã làm tốc mái, sập cửa, hỏng hóc trầm trọng.

Sau cơn bão, ba bà cháu nhận được sự giúp đỡ của một nhóm tình nguyện, góp công, góp của lợp lại mái tôn. Đang loay hoay dọn dẹp lại nhà thì trận bão số 4 lại ập đến và suy yếu thành áp thấp, nếu có mưa to và sạt lở, cụ chắc chắn phải tiếp tục dẫn hai cháu nội đi di cư.

“Trận bão vừa rồi đã làm nhà tôi hư hỏng nặng. Đàn gà, đàn vịt chưa kịp lớn đã trôi gần hết. Còn mấy con tôi sợ không qua được đợt áp thấp nhiệt đới này nên đã bán tống bán tháo cho người ta. Sau cơn bão suy yếu thành áp thấp này, bà cháu tôi phải ra đường ở”, cụ Trường thở dài.

bão số 4

 3 bà cháu lo sợ sau bão nhà cũng không còn

Căn nhà hai gian, xuống cấp trầm trọng của chị Nguyễn Thị Hồng (40 tuổi, Quỳnh Lưu) chất đầy những vật dụng như củi, bếp than, nồi niêu… được che đậy cẩn thận bằng ni lông. Ba mẹ con, bà cháu nhà chị cũng chuẩn bị quần áo sang nhà người quen bên cạnh để trú bão thì may sao bão đã suy yếu thành áp thấp.

Trận bão số 3 vừa rồi khiến nhà chị ngập nước vì nhà dột, bốn bên không có gì che chắn, 3 người trong gia đình chỉ biết ôm nhau ngồi co ro, chẳng có chỗ nào khô ráo để nằm. Hoàn cảnh khó khăn nên cũng không có tiền mua bếp ga, phải dùng bếp củi nhưng củi ướt hết, may mà có mì tôm dự phòng.

Chị Hồng là mẹ đơn thân, nuôi con nhỏ. Con gái chị Hồng năm nay mới 5 tuổi. Chị còn chăm sóc người mẹ già hơn 70 tuổi, đau yếu thường xuyên. Vì hoàn cảnh khó khăn, mẹ già lại đau yếu thường xuyên nên căn nhà đã xuống cấp trầm trọng nhưng không có tiền sửa sang, chị Hồng phải hẹn lần này đến lượt khác.

“Sợ cơn bão lần này suy yếu thành áp thấp sẽ khiến nhà tôi bị sập mất. Vì thế, mẹ con bà cháu tôi sẵn sàng tâm thế di tản sang nhà người thân trú ngụ. Tôi chỉ sợ nếu có lũ quét thì khi trở về nhà chắc không còn. Khi đó, chúng tôi biết ở chỗ nào đây”, chị Hồng gạt nước mắt.

Lo chết đói trong áp thấp nhiệt đới sau bão số 4

Bà Trương Thị Luật (70 tuổi, ngụ xã Quỳnh Diễn, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) hướng đôi mắt đượm buồn nhìn về phía hai chiếc giường, nơi người mẹ già hơn 90 tuổi, mù mắt, hai cô con gái bệnh tật, khờ dại và đứa cháu ngoại mới hơn một tuổi đang nằm thở dài.

Bà Luật lo sợ 5 mẹ con, bà cháu sẽ chết đói trong bão

“Bão số 4 đến dù có suy yếu thành áp thấp thì ngôi nhà xuống cấp trầm trọng nhưng mẹ con, bà cháu tôi chỉ biết đóng cửa chấp nhận số phận thôi. Biết đi đâu trú bão khi mẹ già, con thì đứa tàn tật, đứa dại khờ, cháu còn bồng ẵm trên tay”, bà Luật nói.

Gia đình bà Luật có 5 người nhưng chẳng ai bình thường, khỏe mạnh cả. Cuộc sống của cả gia đình trông chờ vào một mình bà. Thu nhập chỉ dựa vào hai sào ruộng và những đồng tiền công ít ỏi bà Luật làm thuê kiếm được.

Hai người con gái thì người con đầu bị bại não bẩm sinh. Người con út lại khờ khạo, bị tật ở tay, không lấy được chồng nhưng may mắn kiếm được đứa con trai mới hơn 1 tuổi.

Căn nhà của gia đình bà Luật 

Trận bão số 3 vừa rồi đã làm hư hại hết hoa màu bà trồng trong vườn. Đàn gà của bà cũng đã chết hết sạch.

“Nghe tin bão số 4 đến và suy yếu thành áp thấp mà tài sản trong nhà tôi chỉ còn 60 ngàn đồng. Tôi chỉ biết chạy ra chợ mua ít cá con, vài ba mớ rau, nến thắp khi mất điện là hết sạch tiền. Nếu cứ mưa lớn tận 3-4 ngày, tôi sợ 5 mẹ con, bà cháu tôi sẽ chết vì đói, chẳng có cái mà ăn”, bà Luật thở dài.

Hoàng Hải

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa