Cứu sống sản phụ mang thai 40 tuần trong... ổ bụng

Emdep.vn - Sáng 12/9, thông tin từ Phụ sản Bệnh viện Việt Nam – Cuba Đồng Hới (Quảng Bình), các bác sỹ đã cứu sống một bệnh nhân biến chứng do mang thai ngoài dạ con.

Theo tìm hiểu của PV, bệnh nhân được cứu sống là chị N.T.K. (31 tuổi, ngụ xã Hạ Trạch, huyện Bố Trạch). Chị K. nhập viện từ ngày 10/9, trong tình trạng đau nhiều ở bụng, sức khỏe suy giảm.

Từ các xét nghiệm, các bác sỹ chẩn đoán trong ổ bụng bệnh nhân có khối thai đã 40 tuần tuổi, đã chết lưu, gây biến chứng. Thai phụ bị chảy máu trong ổ bụng, đau dữ dội... Tình cảnh của sản phụ K. khi đó hết sức nguy hiểm.

Cứu sống sản phụ mang thai 40 tuần trong... ổ bụng

Mang thai ngoài dạ con có biến chứng vô cùng nguy hiểm (ảnh minh họa)

Ngay lập tức, các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định phẫu thuật lấy khối thai trong tình trạng bệnh nhân bị chảy máu đến nguy hiểm tính mạng.

Trao đổi với PV qua điện thoại, bác sỹ Phan Xuân Khôi, Trưởng khoa Phụ sản Bệnh viện Việt Nam - Cuba Đồng Hới chia sẻ, đây là một dạng bệnh vô cùng hiếm gặp. Do nằm trọn trong ổ bụng nên khối thai này đã bị bao bọc xung quanh bằng ruột và nội tạng của người mẹ.

Bình thường, các sản phụ mang thai đến tháng thứ 2-3, nếu gặp trường hợp này, thai đã chết lưu và tỏ ra đau đớn. Chính vì vậy, chị K. mang thai đến 40 tuần tuổi là trường hợp hy hữu.

Đến thời điểm hiện tại, chị K. đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe đang hồi phục tốt.

Được biết, mới đây, trường hợp của một người phụ nữ trẻ 30 tuổi mang thai ở gan khiến giới y khoa trong nước và thế giới đều cảm thấy ngỡ ngàng và cho rằng đây là trường hợp vô cùng hy hữu.

Bệnh nhân này đã có tiền sử mổ chửa ngoài tử cung ở vòi tử cung phải trước đây không lâu. Sau khi đau bụng dữ dội, bệnh nhân tới khám tại bệnh viện phụ sản Trung ương, bác sĩ tá hóa khi nhìn kết quả siêu âm trong gan của chị là một túi ối 35mm, chiều dài phôi 22mm.

Trao đổi với PV, bác sỹ sản khoa Nguyễn Minh Hà (Phòng khám sản khoa Ngày Mai, Hà Nội) khẳng định, dấu hiệu cảnh báo đầu tiên của chửa trong ổ bụng - chửa ngoài dạ con là bà bầu bị ra máu, đau bụng.

Vì thế, khi thai phụ gặp hiện tượng lạ này cần phải đi khám ngay. Nếu chần chừ, các sản phụ sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng. Ngoài ra, để hạn chế gặp phải tình trạng này, các bà mẹ nên khám thai định kỳ, hạn chế nạo phá thai.

Theo Người Đưa Tin 

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa