Cảnh u ám bên trong ngôi trường tiểu học 20 tỷ đồng bị bỏ hoang gần 10 năm giữa Sài Gòn

Emdep.vn - Ngôi trường rộng hơn 6.500 m2 trị giá khoảng 20 tỷ đồng nhưng bị bỏ hoang gần chục năm nay. Ngôi trường đã bị xuống cấp nghiêm trọng, nền sụt lún đọng nước, tường nứt toác, cây dại mọc ngay trên khối bê tông phủ đầy rêu phong.

Trường Tiểu học Phú Định rộng hơn 6.500 m2, giáp với 3 tuyến đường tại quận 6, TP HCM. Cổng chính nằm trên đường Vành Đai. Trường cũng có tên gọi khác là trường Trần Văn Kiểu được đưa vào sử dụng tháng 9/2004 với kinh phí xây dựng gần 20 tỷ đồng. 

Nhìn từ trên cao, trường Tiểu học Phú Định cây cỏ dại mọc um tùm. Trường được thiết kế hình chữ N. khá đẹp mắt. 

Ngôi trường có diện tích 6.500m2, gồm 3 dãy nhà hai lầu với khoảng 40 phòng học, nhìn từ trên cao ngôi trường được thiết kế đẹp mắt và mát mẻ khi được trồng nhiều cây xanh. Tuy nhiên sau khi được đưa vào sử dụng đươc 4 năm, tức đến cuối năm 2008 thì trường bắt đầu có dấu hiệu sụt lún nghiêm trọng. 

Nhận thấy mức độ sụt lún có thể gây nguy hiểm cho các em học sinh, nên UBND quận 6 đã giao cho Ban quản lý dự án khắc phục, sửa chữa công trình. Tuy nhiên, sau đó tình hình vẫn không thuyên giảm, mức độ sụt lún ngày một tăng, UBND quận quyết định chuyển toàn bộ học sinh tại trường tiểu học Phú Định sang học tạm tại trường THCS Nguyễn Văn Luông cách đó 2 km. 

Khung cảnh trơ trọi bên trong khuôn viên giữa hai dãy phòng học của ngôi trường. 

Sau đó, UBND quận 6 và Sở Xây dựng TP HCM đã lập đoàn kiểm tra và xác định có sai sót trong quá trình xây dựng. Thông qua đơn vị kiểm định độc lập, UBND quận 6 xác định số tiền để khắc phục sụt lún, hư hại gần 6,5 tỷ đồng. Theo Ban quản lý Đầu tư Xây dựng công trình quận 6,  trường tiểu học Phú Định sẽ được sửa chữa đưa vào sử dụng trở lại từ năm học 2015-2016. Tuy nhiên đến nay vẫn bỏ hoang gây lãng phí nghiêm trọng. 

Không những thế, sự hoang tàn của ngôi trường suốt gần 10 năm qua khiến khu vực này thêm nhiều tệ nạn. Người dân cho biết, sự hoang vắng đáng sợ cũng khiến người không dám ra đường hoặc đi qua đây vào đêm khuya. 

Phần mặt tiền của ngôi trường được thiết kế hình vòng cung đẹp mắt nhưng phần móng bị sụt lún, vết hở rộng, có thể đổ sập bất cứ lúc nào. 

Thậm chí, một số bức tường bị nước mưa thấm lâu ngày dẫn đến cây mọc ngay trên khối bê tông. 

Khu sinh hoạt của trường, trước đây các học sinh tập trung vui chơi hiện tại cũng hoang vắng, mảng tưởng bám đầy rong rêu và ố vàng. 

Các tay vịn cầu thang hầu hết đều gỉ sét, ăn mòn theo thời gian.  

 

 

Phần móng của ngôi trường bị xuống cấp trầm trọng, sụt lún tạo khe hở hàm ếch rộng khoảng 30cm. Phần nền thì nhiều thanh sắt lộ thiên. 

Hệ thống điện đã được gỡ bỏ. 

Nhiều phòng học có kính bị vỡ, bám bụi vì bỏ hoang gần chục năm nay. 

Thậm chí có phòng học là nơi chứa nước bẩn.  

 

 

 

 

Đây là những gì còn sót lại ở các phòng học sau khi ngôi trường bị bỏ hoang gần 10 năm nay. Nhiều vật dụng bàn ghế, máy vi tính bị đập bỏ hoang tàn. 

Bước vào ngôi trường nhiều người cảm thấy rùng mình khi một số phòng học còn sót lại các vật dụng cá nhân như gói thuốc lá, mũ,.. 

Phần sân trường cây cỏ dại mọc um tùm. Nền bê tông bám đầy rong rêu.  

Theo Tứ Quý/Thời Đại

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa