Bà mẹ 8x kiếm 40 triệu đồng/ tháng nhờ dạy nấu chè thảo mộc, đồ ăn vặt handmade
Tin liên quan
Đi khắp nơi chỉ để…ăn vặt
Người ta thường nghĩ thường chỉ có phụ nữ mới mê ăn vặt. Nhưng với vợ chồng chị Ngô Ngọc Thùy Trang, điều này “có gì đó sai sai”. Vợ chồng chị “mê ăn vặt cả đôi”, nên rất hay rủ nhau la cà khắp nơi chỉ để ăn vặt.
Một trong những món ăn được chị Trang yêu thích nhất là chè thảo mộc “ngon quên sầu". Chị trót mê đắm món chè này trong một lần du lịch tại Singapore. Sau chuyến đi đó, không một quán chè thảo mộc nào ở Sài Gòn vắng bóng chị. Chỉ cần nghe phong thanh ở đâu có bán chè thảo mộc là chị “bay” tới ăn thử. Nhưng chưa nơi nào khiến chị tìm lại vị chè thảo mộc độc đáo từng ăn tại Singapore.
Yêu thích món chè thảo mộc, chị Thùy Trang đã đầu tư công sức học nấu món chè này một cách bài bản để phục vụ gia đình nhỏ và dạy lại cho chị em.
Trùng hợp thời điểm đó, một người bạn của chị ở Đài Loan có chia sẻ về món ăn này. Lại nghe có thầy ở Đài Loan sang Việt Nam dạy nấu chè thảo mộc, chị đã xin học để được tận mắt nhìn thấy món ăn, học kỹ thuật nấu bài bản. Tuy nhiên, khó khăn là nếu nấu theo công thức của thầy, nguyên liệu phải nhập từ Đài Loan rất đắt đỏ, chưa kể chờ “dài cổ” mới có nguyên liệu về Việt Nam.
Một trong những loại chè thảo mộc chị Trang tự tay nấu.
Trăn trở vì điều này, chị Trang đã mày mò, biến tấu món chè thảo mộc với các nguyên liệu củ quả tại Việt Nam, không phải phụ thuộc vào nguyên liệu nhập từ Đài Loan.
“Cứ nấu ra thấy không ổn, không chuẩn là đổ đi hết. Không biết bao nhiêu lần nấu rồi lại đổ đi cả nồi khoai, chè. Đến nỗi mẹ mình mắng tới tấp vì tiếc của. Đến khi nấu thành công chè thảo mộc, mình mới dám mời mọi người ăn thử”, chị Trang kể.
Điểm chị Trang tâm đắc nhất ở món chè thảo mộc này là nguyên liệu đều là các loại cây, củ quả từ Việt Nam. Vị ngọt thanh từ nước thảo mộc kết hợp vị bùi bùi của các loại khoai và đậu, vị dai dai giòn giòn của các loại trân châu và béo béo của sữa sẽ chinh phục bất cứ thực khách nào khó tính nhất.
Hái ra tiền từ “cơn sốt” chè thảo mộc
Dự định của chị Trang là sau khi học xong sẽ mở một quán chè thảo mộc. Thế nhưng khi “khoe” chè thảo mộc trên Facebook, chị em rầm rộ “đòi” chị Trang mở lớp dạy nấu chè.
Nhiều người quan niệm chia sẻ công thức độc đáo là “mất nghề”. Tuy nhiên, chị Trang nghĩ đây ngoài một món ăn vặt ngon còn có thể kinh doanh, đem lại thu nhập rất tốt trong mùa hè. “Cứ đem tâm đổi sẽ thấy đời còn nhiều chân tình”, suy nghĩ đó đã thôi thúc chị mở lớp.
Mỗi lớp học viên từ 8 – 10 người và học một combo chè như học cách nấu ba loại nước thảo mộc, thạch thảo mộc ngon nổi tiếng ở Đài Loan, học cách rim các loại đậu, đường khoai sao cho mềm ngon, rồi làm các viên nếp mochi trà xanh, nguyên vị sao cho viên nếp mềm mịn…
Lỉnh kỉnh chuẩn bị đủ thứ xoong, nồi, bát đĩa, dụng cụ, vậy là tháng 3/2018, lớp chè thảo mộc đầu tiên được mở ngay tại nhà bà mẹ 8x này. Tiếng lành đồn xa, chị còn mạnh dạn ra Hà Nội dạy chị em kỹ thuật nấu chè.
Từ đó cho đến nay, hàng trăm học viên là các bà mẹ bỉm sữa, chủ quán trà sữa, dân công sở từ Bắc vào Nam đã học thành công món chè thảo mộc.
“Thật lòng mình vô cùng hạnh phúc khi thấy học viên đang rất thành công với món chè này. Có người học về để nấu cho gia đình thưởng thức. Đa phần chị em về kinh doanh trong mùa hè. Có bạn học viên đã bán được 100 – 200 suất chè thảo mộc trong một ngày. Những học viên càng hỏi nhiều lại càng thành công”, chị Trang cho hay.
Cứ mỗi lần mở lớp là một lần chị Trang “bơi” trong chè. Nhưng đọng lại là niềm vui, cả lớp cười đau bụng suốt buổi học.
“Điều khiến mình cảm động, hạnh phúc nhất là dù chị em ở từ các tỉnh xa nhưng vẫn không quản thức khuya dậy sớm để kịp xe khách đến lớp. Đúng là chỉ có bánh trái, ăn vặt mới đem mọi người gần nhau hơn. Group học viên lúc nào cũng rôm rả chuyện nấu chè, cập nhật các món chè, loại bánh mới”, chị Trang bộc bạch.
Nhìn đã thấy thèm ăn không cưỡng nổi.
Ngoài dạy nấu chè thảo mộc, chị còn dạy chị em cách làm một số món ăn vặt khác như snack rong biển, chà bông… Mùa nào thức đấy, mọi thứ luôn thay đổi không ngừng.
Từ câu chuyện khởi nghiệp của mình, chị Trang khẳng định: “Chị em phụ nữ hoàn toàn có thể có thu nhập cực tốt từ việc kinh doanh online những thứ đơn giản, từ đồ ăn vặt cho đến những thứ to lớn khác. Điều quan trọng là phải đi trước xu hướng chứ không thị trường có thứ “hot” rồi mình mới “chạy” theo nó”.
Chị Trang không ngại “bật mí” với công việc dạy làm đồ ăn vặt, chị có mức thu nhập 30 – 40 triệu đồng/ tháng. Từ các món ăn vặt và đôi bàn tay khéo léo, cả thế giới cơ hội đã mở ra.
Thu Hà
(Ảnh: NVCC)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất