Cách bố trí ban công an toàn cho trẻ nhỏ

Emdep.vn - Những tai nạn của trẻ nhỏ từ ban công các ngôi nhà cao tầng, khu chung cư trong thời gian gần đây đã khiến các bậc phụ huynh chú trọng hơn khi thiết kế ban công trong căn hộ của mình.

Cách đây không lâu xảy ra vụ việc cháu bé 7 tuổi rơi xuống từ ban công tầng 10 bán đảo Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) và bị đa chấn thương, có thể nhận thấy, lỗi lớn là do sơ suất của gia đình khi chưa có biện pháp bảo vệ phần ban công. Cách bố trí ban công còn quá nguy hiểm, thanh sắt to khiến trẻ dễ chui và ngã xuống dưới.

Trước đó, vụ việc bé trai 5 tuổi ở quận Long Biên do đùa nghịch ngoài ban công mà rơi xuống đất, tử vong cũng gióng lên hồi chuông đáng báo động về mức độ nguy hiểm của ban công chung cư, căn hộ cao tầng.

Bài chia sẻ sau đây của KTS Vũ Thế Cao sẽ giúp chúng ta có những giải pháp để ban công không còn là nơi nguy hiểm tiềm ẩn tai nạn dành cho các thành viên trong gia đình, đặc biệt là với trẻ nhỏ.

KTS tư vấn: Cách bố trí ban công an toàn cho trẻ nhỏ

Ban công ngang là kẽ hở khiến trẻ dễ leo trèo và gây nguy hiểm cho trẻ em.

Theo ông Cao, quy chuẩn xây dựng Việt Nam số 05 ban hành năm 2008, lô gia của các công trình nhà ở, cơ quan, trường học… từ 9 tầng trở lên phải đảm bảo độ cao tối thiểu là 1,4m các trường hợp khác phải đảm bảo độ cao tối thiểu là 1.1m.

Đối với công trình có trẻ em dưới 5 tuổi sử dụng, lan can phải cấu tạo không cho trẻ em dễ trèo qua và không có lỗ hổng đút lọt quả cầu đường kính 100mm, lan can phải khó trèo. Tuy nhiên, không nhiều chung cư đảm bảo được quy chuẩn này, dẫn đến tình trạng trẻ em chơi ở ban công, xảy ra tai nạn đáng tiếc.

Để đảm bảo lan can khó trèo, cần tránh dùng lan can ngang, nên sử dụng lan can thanh dọc, bằng kính hoặc xây đặc.

KTS tư vấn: Cách bố trí ban công an toàn cho trẻ nhỏ

Thay vì thiết kế ban công thanh ngang, KTS gợi ý thiết kế ban công có những thanh dọc như hình.

Nếu ban công rộng, gia chủ cũng có thể làm thêm dải cây xanh “cách ly” chắn trước lan can, tạo thành 1 bức tường xanh an toàn, lại giúp thanh lọc không khí, tăng giá trị thẩm mỹ. Giải pháp dùng khung sắt, lồng sắt đã từng được sử dụng rộng rãi, tuy nhiên giải pháp này gây khó khăn cho công tác cứu hộ cứu nạn. Chính vì vậy, hiện nay, giải pháp sử dụng lưới an toàn  bảo vệ ban công đang đang là giải pháp hàng đầu.

KTS tư vấn: Cách bố trí ban công an toàn cho trẻ nhỏ

Sử dụng lưới an toàn bên ngoài ban công cũng là 1 trong những giải pháp đảm bảo tối đa an toàn cho những gia đình nào có trẻ nhỏ.

Ban công an toàn cho trẻ nhỏ

Sử dụng lưới an toàn cho ban công mang lại giá trị thẩm mỹ cao.

Về khả năng chịu lực, hệ thống dây cáp bọc nhựa này có độ bền và sức chịu lực cao, lực căng giữa các dây lưới có thể chịu từ 50 – 80 kg. Ngoài ra, hệ thống này giúp cho thông gió chiếu sáng tự nhiên được đảm bảo, giá trị thẩm cao dễ dàng hòa nhập vào các thành phần kiến trúc, nội thất của tòa nhà nói chung và căn hộ nói riêng.

Một điều quan trọng nữa khi bố trí ban công là không nên để bàn, ghế nhẹ tại bất kỳ nơi nào trên ban công, trẻ em có thể kéo những thứ này đến rìa ban công. 

Tư vấn bởi: KTS Vũ Thế Cao

Công ty Thương mại và Kiến trúc Nội Thất Xanh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa