Mát trời làm vịt nấu chao thơm bùi, ngậy béo, ngon "đã đời"

Emdep.vn - Vị ngọt của vịt, vị thơm nồng của chao, bùi béo của khoai và vị cay tê của ớt, thấm đẫm trong nước dùng sóng sánh, đem đến hương vị tuyệt vời cho món ăn.

Công thức làm vịt nấu chao thơm bùi, ngậy béo, ngon đã đời

 

 Nguyên liệu làm vịt nấu chao:

vịt nấu chao

(Dành cho 4 người ăn)

- 1 con vịt khoảng 2kg

- 1 củ khoai môn hoặc 500gr khoai sọ

- 1 hũ chao

- 2 quả dừa xiêm

- Rau ăn kèm: rau muống, hoa chuối (không bắt buộc) rau ngổ, mùi tàu

- Hành, gừng, tỏi, sả

- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, rượu trắng, sa tế

 

Cách làm vịt nấu chao như sau: 

Bước 1

Vịt làm sạch, dùng muối hạt trộn với rượu trắng và gừng, xát đều lên da vịt, bóp thật kỹ cho ngấm vào da để vịt tiết hết chất bã nhờn, cách này giúp vịt không bị hôi.

Mát trời làm vịt nấu chao thơm bùi, ngậy béo, ngon đã đời

Bước 2:

- Khoai sọ gọt vỏ, đeo bao tay bóp với 1 thìa muối cho hết ngứa, rồi rửa lại thật sạch.

- Rau muống, rau ngổ, mùi tàu nhặt rửa sạch, để ráo.

- Hoa chuối thái mỏng, ngâm nước pha chút dấm cho khỏi thâm.

- Gừng, hành, tỏi, sả rửa sạch, băm nhỏ.

Mát trời làm vịt nấu chao thơm bùi, ngậy béo, ngon đã đời

Bước 3:

Vịt chặt miếng vừa ăn, ướp vịt với ½  hũ chao, 1 thìa bột nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa sa tế, ít tỏi băm, gừng băm, hành băm và tiêu. Dùng thìa tán nhuyễn viên chao, Trộn vịt với gia vị cho đều, để 30 phút.

Mát trời làm vịt nấu chao thơm bùi, ngậy béo, ngon đã đời

Bước 4: 

Phi thơm gừng, hành và tỏi, cho vịt vào xào lửa lớn để vịt săn lại, đổ nước dừa và nước lọc xâm xấp mặt vịt, đun sôi khoảng 20 phút. Tiếp theo bạn cho khoai vào, nêm nếm cho vừa miệng, nếu nhạt thì cho tiếp phần chao, ninh nhỏ lửa đến khi khoai và vịt mềm là được.

Mát trời làm vịt nấu chao thơm bùi, ngậy béo, ngon đã đời

Mát trời làm vịt nấu chao thơm bùi, ngậy béo, ngon đã đời

Cách làm nước chấm: Lấy 4 viên chao tán nhuyễn với 4 muỗng canh đường. Bắc lên bếp chảo nhỏ với ít dầu, cho sả băm vào phi vàng thì trút chao vào xào chung, cho thêm nửa bát nước cốt dừa, xào lửa nhỏ cho sệt lại làm nước chấm. Nếu muốn cay, bạn có thể cho thêm sa tế.

Khi ăn, bạn cho vịt vào nồi lẩu, cho rau ngổ và mùi tàu cắt nhỏ vào, nhúng rau muống rồi ăn nóng.

 

Thành phẩm:

Mát trời làm vịt nấu chao thơm bùi, ngậy béo, ngon đã đời

Vịt nấu chao có hương vị đặc biệt thơm ngon và lạ miệng. Vị ngọt của vịt, vị thơm nồng của chao, bùi béo của khoai và vị cay tê của ớt, thấm đẫm trong nước dùng sóng sánh, đem đến hương vị tuyệt vời cho món ăn. Đây chắc chắn sẽ là gợi ý thú vị cho bữa tiệc cuối tuần của gia đình bạn.

Mát trời làm vịt nấu chao thơm bùi, ngậy béo, ngon đã đời

Mát trời làm vịt nấu chao thơm bùi, ngậy béo, ngon đã đời

Chúc bạn thành công với cách làm món vịt nấu chao này và đừng quên theo dõi món ngon mỗi ngày trên Emdep.vn để có được cho mình những công thức nấu ăn hấp dẫn.

Chủ bếp Trần Thu Trang 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa