Học cách làm giò xào ngon đúng điệu cho ngày Tết
Tin liên quan
Nguyên liệu làm giò xào:
+ 350g tai heo
+ 400g lưỡi
+ 550g thịt chân giò
+ 35g mộc nhĩ + thêm vài cái nấm hương
+ 1 muỗng mì chính
+ 3 muỗng nước mắm
+ 1 thìa cà phê hạt nêm
+ 1/3 thìa cà phê muối
+ 1+1/2 muỗng tiêu hạt giã dập
+ 1 muỗng bột tỏi
+ 2 muỗng dầu ăn
+ 1/3 thìa cà phê đường
+ 1 ít hành khô thái nhỏ
+ Khuôn hoặc dụng cụ đựng giò
Cách làm giò xào như sau:
- Tai, lưỡi, chân giò mua về rửa sạch với ít muối, để vào âu.
- Mộc nhĩ và nấm hương ngâm nở, cắt bỏ chân, rửa sạch, để ráo. Thái sợi nhỏ 2 nguyên liệu này.
- Đun một nồi nước cho sôi, cho thêm vào nồi chút muối, chút giấm, 1 nhánh gừng đập dập rồi thả tai, lưỡi, chân giò vào và đậy vung lại, đun tới khi nước sôi.
Riêng lưỡi thì cứ thấy chuyển sang màu trắng là vớt ra cạo sạch (các bạn lưu ý luộc nồi to, đủ để nước ngập mặt thịt nhé!). Trong lúc cạo lưỡi thấy nồi nước sôi bùng lên thì tắt bếp.
- Lưỡi cạo sạch xong cho vào âu, để sang một bên, tiếp tục vớt tai ra, xả nhanh nước lạnh rồi làm sạch, cuối cùng là chân giò.
- Khi các nguyên liệu đã được làm sạch, bạn lấy ít rượu trắng + 1 nhánh gừng đập dập + ít muối bóp đều phần có da của chân giò cũng như tai và lưỡi.
- Các loại thịt sau khi rửa sạch, để ráo thì mang ra thái. Thịt giò xào phải thái mỏng vì như vậy mới ngấm đều gia vị và về sau giò khi thái sẽ được mịn hơn.
- Thái xong hết tất cả các nguyên liệu thịt đã có, các bạn cho hết vào âu, thêm mộc nhĩ, nấm hương và các gia vị đã chuẩn bị vào để ướp thịt (trừ hành khô để mình dùng xào thịt).
- Trộn thật đều cho gia vị ngấm, các bạn ướp khoảng 50 phút, sau đó mang đi xào.
- Bật bếp cho chảo nóng, thêm dầu ăn vào chảo, thả hành đã thái nhỏ vào.
- Hành đảo nhanh tay tới khi có mùi thơm thì cho hết thịt vào, tiếp tục đảo thật nhanh rồi hạ bớt lửa xuống. Lưu ý: Trong quá trình xào thịt cần phải đảo luôn tay để thịt không bị dính đáy chảo, làm cho các miếng thịt chín không đều. Các bạn lưu ý điều chỉnh lửa trong lúc xào, sao cho thịt xào không bị cháy cạnh. Nếu chỉnh lửa không chuẩn, thịt bị khô thì phải thêm ít nước rồi đảo tiếp, trong khi xào các bạn nêm nếm lại cho hợp khẩu vị nhé!
- Xào tới khi các miếng thịt chín mềm như ý muốn rồi tắt bếp. Giò xào xong phải cho ngay vào khuôn khi còn nóng rồi ém chặt, cất vào tủ lạnh qua đêm hoặc 5 tới 6 tiếng là giò sẽ chặt lại.
- Giò đông đạt tiêu chuẩn, bạn mang ra thái và trang trí theo ý muốn.
Món giò xào rất thơm, từng miếng mịn màng, chắc tay, đậm đà gia vị. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món ăn này.
Chủ bếp Mến Nguyễn
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất