Cô nàng GenZ bật mí công thức làm bánh rán lúc lắc nhân đậu xanh thơm lừng, hợp nhâm nhi trong ngày thu mát mẻ

NT 2023-08-23 09:26
- Bài viết sau đây chia sẻ một vài bí quyết làm bánh rán lúc lắc nhân đậu xanh, các chị em nội trợ có thể thực hiện nhanh ngay tại nhà.

Bánh rán lúc lắc là một món bánh ăn vặt từng "gây bão mạng" trong suốt thời gian dài. Bánh có dạng hình tròn, làm bằng bột nếp, bên ngoài được phủ một lớp mè, bên trong là nhân đậu xanh. Với công thức làm bánh rán lúc lắc siêu đơn giản của cô nàng Trần Thị Ngọc Anh (20 tuổi, hiện đang sống tại Hà Nội), Emdep.vn tin rằng bạn sẽ thực hiện thành công ngay trong lần đầu tiên. 

d

''Một trong những loại bánh truyền thống, dễ làm mà mình đã thực hiện để gia đình thưởng thức sau bữa cơm là món bánh rán lúc lắc. Loại bánh này khá dễ làm, mình xin bật mí công thức để mọi người cùng vào bếp thể hiện tình yêu với gia đình của mình nha!'' - Ngọc  Anh chia sẻ.

d

Cách làm bánh rán lúc lắc

Nguyên liệu:

Vỏ bánh (skin)

  • 100gr bột nếp
  • 50gr bột gạo 
  • 1 củ khoai tây hấp chín nghiền nhuyễn
  • Hương vani
  • 2,5 thìa cà phê baking powder
  • 40gr đường
  • 50ml nước sôi 
  • 20ml dầu ăn
  • 100gr mè trắng
  • 100ml nước sôi 

 

Phần nhân

  • 200gr đậu xanh không vỏ 
  • 1/3 thìa cà phê muối 
  • 120gr đường
  • 2 thìa canh dầu dừa 
  • 5gr bột nếp

Các bước làm:

d

Phần nhân bánh

- Đầu tiên, đỗ xanh bạn đem rửa sạch, ngâm 4-6h cho nở, rồi nấu chín mềm.

- Sau đó xay nhuyễn và cho đường, dầu ăn vào sên đến khi nhân đậu xanh rút bớt nước thì bạn sẽ đổ hỗn hợp bột nếp đã pha loãng vào.

- Tiếp tục sên đến khi nhân đậu ráo, kết thành một khối dẻo, mịn là đạt.

- Sau khi nhân nguội hẳn cất vào tủ lạnh hoặc tủ đá cho nhân cứng chút khi nặn bánh sẽ dễ hơn.

d

Phần vỏ bánh

- Trộn bột nếp, bột gạo tẻ, bột nở cho đều.

- Phần khoai tây sau khi chín nghiền nát vẫn còn nóng cho cùng vào bột trộn tiếp.

- Sau đó cho đường và nước nóng đổ dần vào bột trộn tiếp đến khi thấy bột mềm mịn dẻo là được.

- Bột hơi ướt để khi nặn bánh vừng sẽ bám chặt hơn và bánh không bị nổ.

Tạo hình bánh lúc lắc

- Lấy phần bột to hơn nhân chút để vỏ bánh không dầy quá. Cho nhân vào trong ép bột sao cho ôm hết vào nhân và dồn hơi ra ngoài. Bột ôm sát nhân và lăn qua vừng, dùng tay nắm lại để vừng bám chặt hơn.

d

Chiên bánh rán lúc lắc

Bắc chảo lên bếp, cho một lượng dầu ăn đủ để chiên ngập được bánh. Khi dầu sôi già, thả bánh vào, đun ở lửa vừa. Để chờ vài phút bánh nổi mới đảo bánh, khi bánh chín vàng đều các mặt là được. (Lưu ý dùng đũa đẩy nhẹ để bánh nở tròn đều mà không bị bục vỡ).

- Khi bánh rán lúc lắc đã vàng đều thì vớt ra giấy thấm dầu cho ráo.

Thành phẩm đạt yêu cầu là bánh chiên xong sẽ có màu vàng đều, có mùi thơm của mè, của đậu xanh, rất ngon và giòn.

Chúc bạn thành công với món bánh này!

NT

Ảnh: NVCC

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Người xưa làm gì để đưa linh hồn sang thế giới bên kia?