Lầm tưởng tai hại vì suy nghĩ đùa giỡn của trẻ khiến bố mẹ có thể khóc cạn nước mắt

Emdep.vn - Nghĩ con trẻ đang đùa giỡn có thể bố mẹ sẽ phải hối hận dẫn đến những tình huống đáng tiếc.

Như chúng tôi đã thông tin về trường hợp cháu bé tử vong khi đang đi bơi ở Hà Nội trong dịp nghỉ lễ 30/4. Điều đáng nói là do cháu bé bị đuối nước, trôi trên bể bơi nhưng mọi người nghĩ rằng bé đang chơi đùa, nghịch khi bơi nên không ai để ý. Khi mọi người phát hiện ra sự việc thì không kịp cấp cứu.

Tình huống như trên không phải là hiếm. Bởi lẽ, trẻ em thường có thói quen đùa nghịch hay giả vờ nên chính bản thân người lớn không biết có phải trẻ gặp nguy hiểm hay đau bụng, ốm hay không. Có những trường hợp trẻ muốn tạo sự vui vẻ nên cố gắng giả vờ làm cho nhiều người không để ý.

Chị Nga (Hà Nội) cho biết, sự việc với cháu bé như nói trên là đáng tiếc. Bản thân những người xung quanh còn mải mê chơi đùa nên cũng khó trách họ. Quan trọng là phụ huynh phải giám sát bé để không xảy ra tai nạn đáng tiếc.

Con gặp nguy, bố mẹ vẫn nghĩ là đùa, phụ huynh cẩn thận điều này để không hối hận

Bé trai nổi trên mặt nước do đuối nước nhưng mọi người nghĩ bé đang bơi.

"Tình huống mọi người ngỡ là em bé đang đùa nghịch cũng rất dễ gặp. Con tôi ở nhà có khi cũng giả vờ đau bụng hoặc giả vờ bị ốm hay đơn giản là kêu thất thanh con bị ngã xuống cầu thang nhưng sự thật không phải vậy. Nếu trẻ cứ làm như vậy nhiều lần thì bản thân người lớn tự mặc định trẻ đang đùa. Cho nên khi xảy ra sự việc thật, phụ huynh hay người lớn lại nghĩ các bé đang đùa", chị Nga cho biết.

Cũng đồng quan điểm này, anh Duy (Cầu Giấy, Hà Nội) bày tỏ, đôi khi anh cảm thấy mệt mỏi vì không biết con đang đùa hay thật. Trẻ em vốn hiếu động nên có khi chúng muốn đùa giỡn với bố mẹ nên tạo ra những tình huống bất ngờ hoặc kêu mệt, ốm, kêu con vừa bị ngã... nhưng lại không hề gặp tình huống này. Do đó, bố mẹ cảm giác bị mắc lừa vài ba lần sẽ mặc định khi con kêu như vậy là đang đùa.

"Bố mẹ lầm tưởng như vậy sẽ không tốt chút nào. Bởi vì, có lúc con gặp nguy hiểm thật, cần sự giúp đỡ lại bị bố mẹ nghĩ đang đùa", anh Duy cho hay.

Bố mẹ cần làm gì?

Ngay khi con có những hành động đùa giỡn hay giả vờ kêu bị ngã, gặp nguy hiểm, bị ốm... bố mẹ phải chấn chỉnh ngay lập tức. Có nghĩa bố mẹ cần phân tích cho con không được làm như vậy. Với trẻ lớn phải chỉ rõ cho trẻ hậu quả có thể gặp phải khi trẻ nói dối hay đùa giỡn như vậy đặc biệt là các tình huống nguy hiểm.

Thậm chí, phụ huynh nói rõ nếu trẻ giả vờ kêu đang gặp nguy hiểm thì lúc xảy ra sự việc thật sẽ khiến cho bố mẹ nghĩ là con đang đùa và không ai giúp đỡ.

Ngoài ra, dù có thể trẻ đùa nghịch và giả vờ vài ba lần nhưng phụ huynh cũng đừng tiếc thời gian mà nên quan tâm khi trẻ cho biết đang gặp nguy hiểm. Bởi bạn có thể hối hận chỉ vì coi lời trẻ con là đang đùa nghịch trong khi đang cần sự giúp đỡ thật sự.

Tuy nhiên, vấn đề quan trọng là hướng dẫn cách hô to và kêu lớn để tìm kiếm sự giúp đỡ từ mọi người xung quanh nhất là chỗ có đông người nhằm được cứu sớm khi đuối nước.

Khi cho trẻ đi chơi, dù con đã tự chơi được, bố mẹ hoặc người lớn đi kèm vẫn phải giám sát nhất là đi chơi ở núi hoặc ở biển, suối, ao hồ hoặc bể bơi. Chỉ một phút lơ là cũng có thể dẫn đến nguy hiểm cho trẻ. 

Nguyên tắc cho trẻ đi bơi hoặc chơi ở biển, ao hồ cần:

- Người lớn giám sát thường xuyên

- Nếu trẻ không biết bơi hoặc biết bơi vẫn phải cần phao bơi bên cạnh.

- Nếu bận không giám sát được, phụ huynh phải nhờ người giám sát bể bơi hoặc nhân viên của khu du lịch đó để ý.

- Chuẩn bị đầy đủ kính bơi, mũ bơi, phao bơi cho trẻ

- Trước khi xuống bể bơi phải khởi động nhẹ nhàng với các động tác cơ bản nhằm phòng tránh chuột rút.

-Tuyệt đối không cho trẻ thử các kiểu lặn lạ có thể gặp nguy hiểm.

Phương Hà

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa