Trẻ nhỏ ăn mặc gợi cảm: Cha mẹ thấy đẹp nhưng không tốt cho con

Khánh Chi 2024-03-22 09:01
- Một số bậc phụ huynh có xu hướng cho con trẻ ăn mặc gợi cảm với những chiếc váy hở lưng, áo crop top, quần ngắn cũn như người lớn và cho rằng là đẹp, thời trang, nhưng liệu điều đó có phù hợp?

Những năm gần đây, một số loại quần áo trẻ em có kiểu dáng người lớn đã trở nên phổ biến trên thị trường. Không ít bậc phụ huynh cũng cho con theo đuổi theo phong cách trưởng thành này vì cho rằng đẹp và thời trang, từ đó gây ra nhiều tranh cãi trong các cộng đồng phụ huynh.

Thậm chí trên mạng xã hội đã xuất hiện không ít những bức ảnh chụp một số mẫu nhí nhưng tạo dáng như người lớn. Phong cách ăn mặc này làm nảy ra sự tranh cãi rằng đây là cách dạy trẻ về thẩm mỹ hay là sự "đầu độc" tâm hồn trẻ thơ.

Quần áo trẻ em, phong cách người lớn

Mới đây, bài viết của một cư dân mạng đăng tải trên mạng xã hội phản ánh về việc một số phụ huynh cho con nhỏ mặc theo phong cách người lớn với quần short ngắn cũn cỡn, váy ôm body, bodysuit,... đã tạo thành chủ đề gây tranh cãi. Thực tế, đây không phải lần đầu tiên mạng xã hội bùng nổ về vấn đề trẻ em ăn mặc gợi cảm như người lớn. Từ nhiều năm trước, quan điểm về việc có nên cho con ăn mặc theo gu thời trang người lớn hay không đã được đưa ra bàn luận.

Trẻ nhỏ ăn mặc gợi cảm: Tốt chả thấy đâu mà nguy hại khôn lường

Một người dùng Facebook có nick N. H. đã đăng tải 2 bức ảnh lên một diễn đàn có nhiều mẹ trẻ tham gia và đặt ra vấn đề cách ăn mặc cho con gái như thế nào là phù hợp. N.H. viết: "Các mẹ nghĩ sao về cách ăn mặc kiểu này cho con? Sau này con em lớn, em sẽ không bao giờ cho nó mặc kiểu này đâu. Chỉ mặc kiểu váy suông, xoè yêu yêu thôi. Mặc thế này nhìn già trước tuổi với không thoải mái khi con vận động. Đây là ý kiến cá nhân của em thôi. Có ai đồng tình không?".

Không chỉ với những cô cậu bé bình thường, ngay kể cả với những sao nhí nổi tiếng dù thường xuyên gắn liền với hình ảnh thời trang cũng không ít lần phải chịu sự chỉ trích do ăn mặc không phù hợp độ tuổi, thậm chí còn phản cảm.

Trẻ nhỏ ăn mặc gợi cảm: Tốt chả thấy đâu mà nguy hại khôn lường

Điển hình như Ella Gross - gương mặt đình đám trong làng mẫu nhí, là con lai 3 dòng máu nổi tiếng ở Hàn thường xuyên bị phản ánh về việc ăn mặc gợi cảm, hở hang so với độ tuổi. Nhiều người chỉ trích cha mẹ cô bé khi để con gái xuất hiện nhiều trong những bộ bikini gợi cảm, áo khoét sâu và tạo dáng như người lớn dù đang học tiểu học.

Những năm gần đây, một số sản phẩm quần áo trẻ em với phong cách trưởng thành đã trở nên phổ biến trên thị trường. Váy hở lưng, váy trễ vai, váy hở rốn, những kiểu dáng gợi cảm vốn dành cho người lớn này cũng được may thành quần áo trẻ em.

Trên các sàn thương mại điện tử, có rất nhiều hình ảnh các người mẫu nhí sexy được dùng làm ảnh quảng cáo sản phẩm, trên mạng xã hội, nhiều bậc phụ huynh cũng chia sẻ những bộ “trang phục hot girl” do chính họ thiết kế cho con mình.

Trẻ nhỏ ăn mặc gợi cảm: Tốt chả thấy đâu mà nguy hại khôn lường

Trẻ nhỏ ăn mặc gợi cảm: Tốt chả thấy đâu mà nguy hại khôn lường

Ở Trung Quốc, những phong cách ăn mặc như vậy được gọi là “baby spicy style”. Thuật ngữ “baby spicy style” được những người theo đuổi xu hướng này nghĩ ra để mô tả sự pha trộn tương phản giữa nét ngây thơ của trẻ em và phong cách ăn mặc của những cô gái sành điệu.

Có nhiều lý do dẫn đến sự phổ biến của phong cách này ở trẻ em. Một mặt, thẩm mỹ tổng thể của xã hội có xu hướng trưởng thành và tình dục hóa. Trong văn hóa tiêu dùng hiện nay, những nhãn hiệu như gợi cảm, trưởng thành và thời trang được đánh giá cao hơn và được ưa chuộng hơn, trong khi những nhãn hiệu như dễ thương, ngây thơ bị coi là trẻ con, lỗi thời và nhàm chán.

Định hướng thẩm mỹ này không chỉ ảnh hưởng đến việc lựa chọn quần áo của người lớn mà còn thâm nhập vào thị trường quần áo trẻ em. Để phục vụ nhu cầu thị trường và thu hút sự chú ý, một số doanh nghiệp đã sản xuất nhiều loại quần áo trẻ em gợi cảm như váy hở lưng, váy lệch vai, áo croptop, quần mini short jeans,... Sự xuất hiện của hiện tượng này để phục vụ lợi ích thương mại của thị trường trẻ em.

Hậu quả khi "người lớn hóa" trẻ nhỏ

Cho trẻ em mặc phản cảm, hở hang không chỉ là vi phạm quy tắc phát triển thể chất và tinh thần của trẻ mà còn đe dọa đến quyền và lợi ích hợp pháp của các bé. Trẻ em và thanh thiếu niên dưới 18 tuổi là nhóm đặc biệt, cần được quan tâm, bảo vệ và ưu tiên. Họ có quyền được sống, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, nghỉ ngơi và giải trí, cùng với quyền riêng tư, quyền về chân dung và các quyền cá nhân khác.

Việc chia sẻ hình ảnh của trẻ em mặc phản cảm không chỉ xâm phạm đến quyền riêng tư và quyền chân dung của trẻ mà còn đe dọa đến sự sống và sức khỏe của họ. Trẻ em đang trong giai đoạn quan trọng của sự phát triển, tâm lý và nhận thức của họ chưa đủ trưởng thành và dễ bị ảnh hưởng bởi thế giới bên ngoài.

Việc tiếp xúc sớm với các giá trị và chủ đề của người lớn có thể dẫn đến sự trưởng thành tâm lý sớm, gây ra sự biến dạng về nhân cách, nhầm lẫn về bản sắc và tự trọng bị tổn thương, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển tinh thần của trẻ.

Khánh Chi (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Jisoo thay loạt trang phục đắt đỏ trong MV Flower