Khi “quăng” điện thoại cho trẻ, bạn có biết con xem gì trên Youtube?

Emdep.vn - Khi “quăng” cho con một chiếc điện thoại để trẻ xem clip trên Youtube, bạn có chắc chắn mình biết con đã xem những gì?

Phần lớn cha mẹ cho trẻ nhỏ xem hoặc cầm điện thoại với mục đích trẻ bớt nghịch ngợm hoặc đi chơi... để cha mẹ có thể làm việc khác. Đôi khi chiếc smartphone cũng có tác dụng đưa các bé vào giấc ngủ nhanh hơn. Hơn thế, nhiều gia đình coi chiếc điện thoại thông minh hay ipad như "vị cứu tinh" trong bữa ăn của trẻ vì có những em bé chỉ ăn khi vừa cầm ipad vừa xem video trên youtube.

Tuy nhiên, khi “quăng” điện thoại cho trẻ, bạn có biết con xem gì trên Youtube?

Khi “quăng” điện thoại cho trẻ, bạn có biết con xem gì trên Youtube?

Khi “quăng” điện thoại cho trẻ, bạn có biết con xem gì trên Youtube?

Youtube được xem là kênh lưu trữ kho tàng video clip vô cùng phong phú, đặc biệt về các video về âm nhạc, dạy tiếng Anh, phim hoạt hình, hướng dẫn nấu ăn, xếp hình... Chính vì sự phong phú này, cha mẹ khó có thể kiểm soát được nội dung con xem clip trên Youtube khi cầm điện thoại di động.

Theo một cuộc nghiên cứu gần đây ở Mỹ thì đa số các gia đình để con xem điện thoại mà không hề trông chừng. Có những câu bé mới 3 tuổi vô tình xem những đoạn phim người lớn, xem cảnh đánh nhau đầu rơi máu chảy nhưng cha mẹ không hề biết. Trẻ con đơn giản chỉ vì tò mò, và khi không ai kiểm soát nội dung, lâu dần sẽ in hằn trong đầu chúng những suy nghĩ tiêu cực.

Bởi vậy, ngoài việc hạn chế cho con sử dụng điện thoại và khi đồng ý cho con xem những thiết bị thông minh thì cha mẹ hãy kiểm soát nội dung trước. Youtube hiện giờ đã có phiên bản Youtube Kids, bạn nên cài đặt ứng dụng đó thay vì để bé xem nội dung tự do. Ngoài ra, bạn cũng nên cài đặt cho bé các ứng dụng có tính giáo dục cao thay vì những ứng dụng có tính bạo lực hoặc không phù hợp với lứa tuổi của bé.

Elfiana, một bà mẹ trẻ người Ấn Độ đã hốt hoảng khi tình cờ nhìn thấy đoạn clip mà cô con gái nhỏ của mình đang xem trên Youtube. Câu chuyện được Elfiana chia sẻ trên facebook thu hút sự chú ý của hàng triệu người.

Khi “quăng” điện thoại cho trẻ, bạn có biết con xem gì trên Youtube?

“Trước khi rời đi, tôi vẫn còn đang nhìn thấy con mình xem một đoạn clip về chủ đề tô màu cho công chúa Elsa trong bộ phim hoạt hình Frozen. Vậy nhưng 5 phút sau quay lại, tôi đã thấy con gái mình tình cờ ấn vào một đoạn clip khác. Nội dung của nó khiến tôi phát hoảng và ngay lập tức phải giật lại cái điện thoại từ tay còn mình.”

Đoạn clip con bé xem ban đầu có vẻ như chỉ là một đoạn phim hoạt hình công chúa Elsa thông thường, vậy nhưng không lâu sau đó, những hình ảnh bắt đầu chuyển sang cảnh khiêu dâm”.

Mặc dù Youtube có những quy định nghiêm ngặt về các video clip chứa nội dung nhạy cảm (bạo lực, khiêu dâm…) nhưng vẫn có rất nhiều video clip đen lọt qua khâu kiểm soát và vô tư xuất hiện. Do đó, “hãy luôn luôn để mắt xem con bạn đang xem gì trên Youtube”, Elfiana cảnh báo.

Theo một thống kê tại Mỹ, có tới hơn 70% trẻ em dưới 12 tuổi sử dụng máy tính bảng. Một khảo sát khác cũng cho thấy, có tới 40% trẻ em ở độ tuổi từ 2-4 được cha mẹ cho chơi thiết bị di động.

Theo một nghiên cứu, để trẻ sử dụng thiết bị di động quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm, ảnh hưởng tới sự phát triển não bộ và hạn chế các kỹ năng giao tiếp xã hội.

(Theo Gia đình Việt Nam)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa